Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 09/12/2021 02:51 GMT+7

Cơn chấn động trên chính trường Italy

Biên phòng - Italy vừa hứng chịu một cú sốc lớn sau khi kết quả bỏ phiếu trưng cầu ý dân tại Italy cho thấy người dân nước này không ủng hộ dự luật cải cách Hiến pháp do Chính phủ của đảng Dân chủ (PD) khởi xướng. Kết quả trên đã buộc Thủ tướng nước này Matteo Renzi phải đệ đơn từ chức theo cam kết, đẩy quốc gia hình chiếc ủng vào một cuộc khủng hoảng mới.

z2hvcqpxyd-56449_fa9c9f8a-b441-371f-5264-3e4a54b6b02c@yahoo.com_anh_bai_chinh
Thủ tướng Matteo Renzi tuyên bố từ chức sau thất bại trong cuộc trưng cầu ý dân ngày 4-12. Ảnh: EPA

Theo kết quả kiểm phiếu, có tới 60% cử tri bỏ phiếu phản đối cải cách Hiến pháp trong cuộc trưng cầu ý dân về cải cách Hiến pháp tại nước này. Một ngày sau khi thừa nhận thất bại, Thủ tướng Renzi đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Sergio Mattarella. Tuy nhiên, Tổng thống Mattarella đã đề nghị Thủ tướng Renzi trì hoãn việc từ chức cho đến khi kế hoạch ngân sách 2017 được thông qua tại Quốc hội, có thể là vào cuối tuần này hoặc thậm chí có thể kéo dài đến cuối tháng 12. Một tuyên bố từ Phủ Tổng thống cho biết ông Rendi cũng đã đồng ý trì hoãn việc từ chức của mình.

Thất bại trong cuộc trưng cầu ý dân đã đẩy chính trường Italy vào tình trạng bất ổn, buộc quốc gia này phải tiến hành bầu cử sớm. Kết quả cuộc trưng cầu ý dân cũng đang mở ra cơ hội mới cho phong trào dân túy ở Italy, trong đó có đảng Phong trào 5 Sao (M5S), vốn đang muốn kêu gọi tổ chức trưng cầu ý dân về việc liệu Italy có nên rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hay không. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy tỷ lệ ủng hộ đối với M5S đang ở vị trí thứ hai, chỉ thấp hơn chút ít so với đảng PD của ông Renzi. Vì thế, nhiệm vụ trước mắt của Tổng thống Mattarella hiện nay là phải tìm một nhân vật khác để thay thế ông Renzi. Nhân vật này phải được đảng Dân chủ (PD) trung tả ủng hộ và phải có khả năng kiểm soát được đa số phiếu tại Hạ viện. Những ứng cử viên tiềm năng có thể là Bộ trưởng Tài chính Pier Carlo Padoan, Chủ tịch Thượng viện Pietro Grasso và Bộ trưởng Văn hóa Dario Franceschini.

Thất bại trong cuộc trưng cầu ý dân ở Italy cũng tạo ra cú "sốc" mới tại EU. Sau sự kiện Anh quyết định rời khỏi EU (còn gọi là Brexit) và thắng lợi của tỷ phú Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, chiến thắng áp đảo của phe nói "Không" với cải cách Hiến pháp ở Italy đang tạo ra mối quan ngại về "một hiệu ứng Domino" có thể xảy ra những kết quả bất ngờ đối với các cuộc bầu cử tại Hà Lan, Pháp và Đức trong năm 2017. Đồng thời, những bất ổn chính trị trên chính trường cùng những thách thức khủng hoảng kinh tế kéo dài tại Italy có thể làm đảo lộn toàn bộ khu vực châu Âu.

Phát biểu trên kênh truyền hình "France 2" trước thềm Hội nghị Bộ trưởng Tài chính Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) tại Brussels (Bỉ), Ủy viên phụ trách các vấn đề kinh tế của EU Pierre Moscovici đã thể hiện tin tưởng rằng Italy có thể giải quyết được tình hình hiện nay vì Italy là một đất nước vững mạnh với một chính quyền vững chắc. Theo ông, sẽ có một vài bất ổn chính trị nhưng đất nước Italy cực kỳ ổn định và đây cũng là một nền kinh tế lớn. Bên cạnh đó, ông Moscovici cũng bác bỏ những ý kiến cho rằng cuộc trưng cầu ý dân về cải cách hiến pháp tại Italy là một cuộc bỏ phiếu chống lại EU.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier nhấn mạnh nước này quan ngại về việc Italy sẽ rơi vào cuộc khủng hoảng chính phủ sau khi Thủ tướng Renzi từ chức.Theo ông Steinmeier, đây không phải là một cuộc khủng hoảng quốc gia nhưng là một cuộc khủng hoảng chính phủ và cần phải giải quyết.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO