Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 26/09/2023 10:42 GMT+7

Cơn bão mới sắp vào biển Đông mạnh hơn bão Damrey đã gây thiệt hại nặng nề cho Khánh Hòa năm 2017

Biên phòng - Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho biết, ngày mai, 26-10, bão Molave sẽ đi vào biển Đông trở thành cơn bão số 9 ảnh hưởng đến nước ta. Dự báo, bão sẽ di chuyển nhanh, có cường độ rất mạnh và phạm vi ảnh hưởng rộng, gây mưa to đến rất to cho các tỉnh Trung bộ. Cơn bão được nhận định có đường đi và cấp độ tương tự bão số 12 (bão Damrey) đổ bộ vào tỉnh khánh Hòa vào tháng 11-2017, đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho các tỉnh bị ảnh hưởng, nhất là tỉnh khánh Hòa.

Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đề nghị các địa phương đảm bảo an toàn tàu thuyền và lồng bè thủy sản để tránh bị thiệt hại nghiêm trọng như cơn bão số 12 năm 2017 tại Khánh Hòa. Ảnh: CTV

Để chủ động phòng, chống, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai vừa có công điện đề nghị Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận thường xuyên theo dõi thông tin về cơn bão và triển khai một số biện pháp ứng phó với bão.

Thứ nhất, đảm bảo an toàn cho tàu thuyền: Các địa phương thông báo, hướng dẫn, chỉ đạo chủ tàu, thuyền trưởng tuân thủ việc di chuyển, tránh trú. Hướng dẫn tàu vận tải, tàu vãng lai di chuyển, neo đậu tại các cảng.

Tại khu neo đậu, cử cán bộ kĩ thuật kiểm tra, hướng dẫn việc nẹo đậu; không để người ở lại trên các tàu khi bão đổ bộ. Ra soát, bố trí phương tiện tàu khi có sự cố.

Thứ hai, ra soát, có phương án bảo vệ hoạt động nuôi trồng thủy sản; kiên quyết đưa người dân vào bờ, không để ở lại trên các lồng bè, chòi canh; trường hợp cần thiết phải tổ chức cưỡng chế để đảm bảo an toàn. Chính quyền cơ sở phải kiểm tra việc chấp hành của người dân, bố trí lực lượng bảo vệ tài sản cho người dân đi trú tránh.

Thứ ba, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho người dân trên đảo và nhà giàn, giàn khoan dầu khí, các hoạt động khai thác trên biển, ven biển. Kiểm tra, sẵn sàng phương án sơ tán người dân tại các khu du lịch, các khu vực có nguy cơ sạt lở ngay trong thành phố.

Hướng dẫn, chỉ đạo triển khai chằng chống nhà cửa, trụ sở, trường học, bệnh viện, kho tàng, các công trình công cộng, đặc biệt đối với các công trình cột, tháp cao, khu công nghiệp; tổ chức cắt tỉa cành cây tại các khu đô thị.

Chuẩn bị lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu theo phương châm “4 tại chỗ” để chủ động đối phó với mưa, lũ lớn, ngập lụt, chia cắt kéo dài nhiều ngày.

Triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn hệ thống điện, thông tin liên lạc, an toàn giao thông nhất là đi lại khi có bão và khi mưa lũ; sẵn sàng lực lượng, vật tư để cứu hộ, ứng cứu, khắc phục kịp thời các sự cố.

Kiểm tra, ra soát, sẵn sàng phương án sơ tán người dân, cử người theo dõi tại các vùng thấp trũng ven sông, ven biển, vùng nguy hiểm, vùng có nguy cơ sạt lở, vùng ngập sâu, chia cắt, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn.

Kiểm tra, rà soát các hồ chứa thủy lợi, thủy điện, vận hành đón lũ; đảm bảo an toàn hồ đập, hạ du hồ chứa, nhất là trong tình huống xả lũ khẩn cấp. Chuẩn bị lực lượng, vật tư, phương tiện, trang thiết bị xử lý trọng điểm xung yếu về hồ đập, khẩn trương triển khai hoàn thành hoặc có phương án đảm bảo an toàn các công trình đang thi công.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Chính quyền các cấp tổ chức thông tin kịp thời, cảnh báo đến tất cả đối tượng bị ảnh hưởng của cơn bão để chủ động đối phó.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO