Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 19/04/2021 04:14 GMT+7

Còn 22,5% dân số nông thôn chưa được sử dụng nước hợp vệ sinh

Biên phòng - Thông tin này được đưa ra tại Hội thảo xây dựng định hướng cấp nước sạch nông thôn giai đoạn 2016-2020 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với Đại sứ quán Australia tại Việt Nam tổ chức vào ngày 5-5.

590c3888471e3ce4e1001783
Một cậu bé người Mông ở xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc, Hà Giang hàng ngày phải đi địu từng can nước về cho gia đình sử dụng. Ảnh: Bích Nguyên

Ông Đỗ Văn  Thành, Vụ trưởng Vụ quản lý nguồn nước, Tổng Cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, đến hết năm 2016, có 87,5% người dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh, trong đó, gần 49% đạt quy chuẩn 02 của Bộ Y tế.

Các công trình cấp nước tập trung đã cấp nước cho 43,5% dân số nông thôn, còn lại 56,5% sử dụng từ công trình cấp nước nhỏ lẻ.

Cả nước hiện có 16.342 công trình cấp nước tập trung, trong đó chỉ có 33,5% công trình bền vững, còn lại 37,5% hoạt động trung bình, 16.7% hoạt động kém hiệu quả và 12% không hoạt động. Cá biệt, vùng Tây Nguyên có tới 30,5% công trình cấp nước tập trung không hoạt động.

Hiện có 3 mô hình về quản lý khai thác nước sạch gồm: Mô hình trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; mô hình doanh nghiệp và mô hình cộng đồng UBND xã. Đến nay có 61/63 tỉnh đã phê duyệt quy hoạch cấp nước sạch.

TS Hoàng Văn Thắng, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đánh giá, những kết quả trên có được là do nhiều cấp chính quyền đã quan tâm, đầu tư nguồn  lực lớn để phát triển nước sạch nông thôn. Khu vực tư nhân đã quan tâm tới cấp nước nông thôn. Tuy nhiên, công tác cấp nước sạch nông thôn hiện đang gặp nhiều thách thức. Đó là tác động của biến đổi khí hậu nhất là ở lưu vực sông đang đe dọa về nguồn nước. Nếu có rủi ro thiên tai, nhiều nơi khó tiếp cận nguồn nước như Bến Tre. Ô nhiễm môi trường nước có xu hướng ngày càng tăng và chậm được khắc phục.

590d1e5c1441aa7173000491
Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng cho rằng công tác cấp nước sạch nông thôn hiện đang gặp nhiều thách thức. Ảnh: Bích Nguyên

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu cho rằng, khung pháp lý về cấp nước nông thôn còn nhiều bất cập, thiếu nhất quán, không cập nhật. Hệ thống cơ chế chính sách chưa đi vào cuộc sống. Thực hiện xã hội hóa cấp nước còn hạn chế thủ tục hành chính rườm rà thiếu minh bạch, công khai…

Bà Dương Hồng Loan, Giám đốc Quốc gia tổ chức Đông Tây hội ngộ cho rằng để đạt các mục tiêu về cấp nước sạch nông thôn, không có còn đường nào khác phải đẩy mạnh xã hội hóa cấp nước. Các dịch vụ cung cấp nước sạch nông thôn cần được phát triển theo cách tiếp cận dựa vào thị trường.

Bà Loan đưa ra khuyến nghị: Nhà nước và Chính phủ cần đảm bảo tính công bằng để mọi người được tiếp cận nước sạch và kiểm soát chất lượng dịch vụ (chất lượng nước). Đồng thời đảm bảo tính có thể chi trả được của dịch vụ và đảm bảo tính cạnh tranh công bằng trong việc cung cấp các dịch vụ tới người dân.

Theo đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, nên đưa ra những chỉ tiêu hết sức cụ thể để đạt được. “Làm sao giảm từ 28% công trình cấp nước không hoạt động xuống còn 20% trong 3 năm chẳng hạn. Đồng thời tăng tỉ lệ bền vững của các công trình cấp nước lên cao hơn. Bên cạnh đó cần có cơ chế hỗ trợ rõ ràng đối với các dự án cấp nước sạch nông thôn.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO