Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/10/2021 07:48 GMT+7

Cờ Tổ quốc trên những con tàu vươn khơi

Biên phòng - Thời gian qua, nhiều tổ chức và cá nhân, trong đó có BĐBP đã tổ chức tặng cờ cho ngư dân. Mỗi lần đồng hành cùng ngư dân, tôi lại nghe bà con chỉ tay lên lá cờ, hoặc chỉ tay vào ngực áo có hình lá cờ Tổ quốc và nói, “ngư dân đồng hành cùng Nhà nước giữ biển”. Câu chuyện cờ Tổ quốc trên những con tàu vươn khơi cho thấy Ngày Biên phòng toàn dân đã thấm vào từng ngư dân để mỗi người dân là một “cột mốc sống” giữ biển, canh trời Tổ quốc.

dmjs_15a
Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi và Đồn Biên phòng Bình Thạnh, BĐBP Quảng Ngãi tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân trước khi ra khơi. Ảnh: Hà Anh

Áo đỏ ra khơi 

Chiều cuối năm, những con tàu xuôi ngược khắp biển khơi bắt đầu tụ về các bến cảng. Ở các Cảng biển của tỉnh Bình Định, Quảng Nam, Quảng Ngãi, ngư dân thường sửa soạn lại con tàu để đặt lễ cúng sau 1 năm xuôi ngược trên biển. Cờ Tổ quốc trên nóc ca bin được thay mới. Thỉnh thoảng, thấp thoáng bóng ngư dân mặc chiếc áo có in hình lá cờ Tổ quốc. Anh Thủy, một ngư dân ở cửa biển Tam Quan, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định cho biết, trên tàu có nhiều áo và cờ đỏ sao vàng do BĐBP, đoàn viên thanh niên, một số công ty tới thăm và tặng cho bà con. 

Trong những chuyến đồng hành cùng ngư dân, tôi chứng kiến các ngư dân trên tàu cá QNg 94359 TS của thuyền trưởng Huỳnh Luận, quê ở huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi thể hiện tình cảm cháy bỏng nhất. Tàu QNg 94359 TS là tàu vỏ thép, được Quỹ Hỗ trợ ngư dân tỉnh Quảng Ngãi đóng tại Công ty TNHH MTV đóng tàu Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Trên boong trước con tàu này gắn tấm biển Công ty cổ phần bia Sài Gòn – Quảng Ngãi đồng tài trợ. Các ngư dân cho biết, con tàu này có xuất xứ đặc biệt, đó là được sự hỗ trợ của các tổ chức, vì vậy, ngư dân càng phải thể hiện trách nhiệm đối với Tổ quốc, khi ra khơi mặc áo in hình cờ đỏ sao vàng hoặc chiếc áo đỏ có in hình đất nước phía sau lưng áo. 

Trên con tàu QNg 94359 TS, tiếng “hò dô” bắt đầu vang lên từ lúc 23 giờ. Ánh đèn flash của máy ảnh đã ghi lại những khoảnh khắc đẹp, đó là những ngư dân vây quanh giỏ cá được chiếc cẩu kéo lên mặt biển. Họ hối hả xay đá, dồn cá xuống hầm tàu. Dưới ánh đèn đêm, khung cảnh lao động tấp nập nhưng luôn có điểm nhấn là những chiếc áo in hình cờ đỏ sao vàng. Giữa trùng khơi, màu cờ Tổ quốc gợi lên cảm giác thiêng liêng. Ngư dân Trần Tấn Kiệt cho biết, “anh em mặc áo này để thể hiện tinh thần yêu biển, bám biển”. 

Cột mốc tàu 67 

Chương trình tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân do BĐBP phát động đã góp phần thổi thêm ngọn lửa cháy bỏng về tình yêu biển đảo của ngư dân. Hiện nay, hàng loạt tỉnh, thành phố như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Sóc Trăng, Quảng Ngãi, Quảng Trị... đã tổ chức tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân. Ngày thường ra khơi, các ngư dân treo cờ Tổ quốc trên nóc ca bin, nhưng hiện nay, một số ngư dân nhiệt tình treo thêm lá cờ được tặng lên trụ ca bin, hoặc phía sau giàn phơi mực của tàu. Ngày mở biển đầu năm, đoàn tàu càng trở nên rực rỡ màu cờ đỏ sao vàng. Còn những chiếc tàu vỏ thép được đóng theo Nghị định 67 của Chính phủ như một cột mốc vững vàng, ì ầm tiếng máy tiến ra trùng khơi. 

Bên cạnh đó, theo chương trình tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân, do BĐBP phát động trong năm 2019, các con tàu được tặng ảnh Bác Hồ. Nhiều năm trước đây, ngư dân ở các cửa biển miền Trung mỗi khi làm lễ xuất hành đều đưa ảnh Bác Hồ lên ca bin của chiếc tàu dẫn đầu trong lễ mở cửa biển. Các ngư dân thường chọn tấm ảnh chân dung chụp góc rộng, Bác Hồ mặc chiếc áo xanh và được chụp ở góc nghiêng, các ngư dân cho biết, chọn tấm ảnh này vì Bác Hồ mặc chiếc áo giống như lời bài hát “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”. 

Tại cửa biển Sa Huỳnh, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, cứ vào sáng mùng 3 Tết, các ngư dân lại chuẩn bị một chiếc tàu chở theo tấm ảnh Bác Hồ, gắn cờ Tổ quốc, cờ ngũ sắc. Khi thủy triều lên, ông Trần Sùng, thành viên vạn chài Sa Huỳnh thúc liên hồi những nhịp trống. Chiếc tàu chở chân dung Bác Hồ xuất hiện trong tiếng reo hò của ngư dân làng chài. Con tàu này rời cửa biển thì nhiều tàu cùng hành trình nối đuôi theo sau. 

Tấm ảnh Bác Hồ trong lễ mở cửa biển có kích thước lớn nên được đặt trên nóc ca bin. Còn ảnh Bác Hồ do BĐBP tặng cho ngư dân thì có kích thước nhỏ, vừa vặn để gắn một góc trong ca bin, cạnh những thiết bị định vị, đo độ sâu, tầm ngư... Khi mở biển, ngư dân luôn phải nhìn những màn hình, vì vậy, lúc nào cũng thấy được ảnh Bác Hồ được treo trang trọng ở đó.

Hà Anh 

Bình luận

ZALO