Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 16/06/2021 08:55 GMT+7

Cô Tô ghi nhớ ơn Người

Biên phòng - Ngày 9-5-1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm đảo Cô Tô. Đây là một trong 9 lần Người về thăm Quảng Ninh, cũng là chuyến đi đặc biệt đến với đảo tiền tiêu trên miền Đông Bắc Tổ quốc. Cũng chính nơi này, từ tình cảm to lớn của nhân dân trên đảo, Bác Hồ đã đồng ý cho dựng tượng của mình khi Người còn sống. Giờ đây, Cô Tô đã trở thành “viên ngọc sáng” giữa trùng khơi, là địa chỉ đỏ để du khách khám phá du lịch, văn hóa, lịch sử.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Ninh dâng hương trước tượng đài Bác Hồ trên đảo Cô Tô. Ảnh: Hải Ninh

Khu Di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Cô Tô hiện được cải tạo và mở rộng với quy mô 5,4ha xung quanh rừng dương và vườn tùng xanh mát mắt hoàn thành vào đúng dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Bác (19/5/1890 -19/5/2020). 59 năm trước, sáng 9-5-1961, Bác Hồ ra thăm đảo Cô Tô trên chiếc trực thăng mang số hiệu VN51D. Bác nói: “Thủ đô Hà Nội tuy cách xa các đảo, nhưng Đảng và Chính phủ luôn quan tâm tới đồng bào các đảo, mong đồng bào đoàn kết, cố gắng và tiến bộ”. Lời nói của Người vang mãi trên hòn đảo này, giữa buổi gặp mặt đông đảo cán bộ, chiến sĩ, nhân dân ngoài đảo xa. Tiếng hoan hô vang dậy của hơn 4 ngàn người trong buổi sáng hôm ấy, bên bờ biển, nhìn về đất liền. Bác Hồ bắt tay các đồng chí lãnh đạo địa phương và chỉ huy các đơn vị, động viên chiến sĩ, ân cần thăm hỏi các cụ già và chia kẹo cho thiếu nhi... Sau đó, Bác Hồ gửi tặng đồng bào và chiến sĩ đảo Cô Tô một bức ảnh chân dung của Người, do tự tay Người viết lời “Chào thân ái và quyết thắng” và ký tên. Cô Tô đã tự hào mãi về những trang sử và những năm tháng như thế.

Cuối năm 1962, khi Bác Hồ trở lại thăm quân và dân vùng Đông Bắc, lãnh đạo tỉnh Hải Ninh lúc bấy giờ nói với Bác nguyện vọng được dựng bức tượng của Bác trên đảo tiền tiêu. Điều này có ý nghĩa động viên tinh thần bộ đội và nhân dân trên đảo rất lớn, nhất là với chiến lược bảo vệ và xây dựng đời sống mới trên tuyến đảo ngày càng cấp bách. Nguyện vọng ấy đã được Người đồng ý. Năm 1968, bức tượng bán thân Bác Hồ, tác giả là nhà điêu khắc Nguyễn Văn Quế thực hiện được khánh thành ngay tại nơi Người đứng nói chuyện với quân và dân Cô Tô 7 năm trước. Đây là một điều vinh dự đặc biệt đối với quân và dân đảo Cô Tô, bởi đây là nơi duy nhất được Bác Hồ đồng ý cho dựng tượng của Người lúc sinh thời...

Ngày nay, khu di tích lưu niệm Bác Hồ trên đảo Cô Tô đã được hoàn thành với cảnh quan sạch đẹp, bên hàng dương bờ biển. Khu vực này chứa đựng hình ảnh Bác Hồ với bãi đáp trực thăng hiện là khuôn viên tượng đài, nơi Bác đã đứng nói chuyện với đồng bào, chiến sĩ. Trụ sở Đảng ủy và Ủy ban hành chính xã là một trong những nơi được Bác đến thăm đã cải tạo thành nhà lưu niệm Bác Hồ. Nơi Bác Hồ đi qua, thăm ruộng khoai lang của nhân dân cũng đã có bia ghi lại như một lời dặn dò nhân dân xây dựng đời sống kinh tế trên biển đảo ngày càng tiến lên. Đền thờ Bác Hồ đã được xây dựng trong khuôn viên theo lối kiến trúc truyền thống, giản dị để cán bộ, nhân dân và du khách đến Cô Tô có thể tới dâng hương tưởng niệm Bác.

Tượng đài Bác Hồ đã đi vào những bài hát, câu thơ và nhịp sống văn nghệ của rất nhiều văn nghệ sĩ trên cả nước, đặc biệt là cảm hứng sáng tác cho các nhà điêu khắc. 15 năm sau ngày Bác về thăm đảo, bức tượng bán thân dựng lên năm 1968 đã được thay thế vào năm 1976. Khu di tích lưu niệm Bác Hồ trên đảo Cô Tô cũng đã được tôn tạo nhiều lần. Tượng đài Bác Hồ bằng đá xanh thay thế vào năm 1976, cao 4,4m, đặt trên khối bệ cao 4,6m. Và một lần nữa, năm 1996, nhân kỷ niệm 106 năm Ngày sinh của Người, tượng đài Bác được thay bằng đá granit như ngày nay. Hình ảnh Người giơ tay vẫy chào, lưng tựa vào núi với trang phục bộ quần áo kaki và đôi dép cao su, mắt hướng ra biển Đông ở Cô Tô được coi là tượng Bác đẹp nhất vùng Đông Bắc. Mắt của Người - vị lãnh tụ vĩ đại trong lòng dân tộc luôn hướng ra biển như gửi gắm lại niềm tin cho thế hệ mai sau mang nhiều ý nghĩa, nhất là khi bức tượng lại được đặt trên một hòn đảo tiền tiêu. 59 năm qua, Cô Tô chuyển mình mạnh mẽ từ khi có điện lưới quốc gia, nước sạch và giao thông thuận tiện từ đất liền ra đảo và giao thông nội bộ trên đảo. Cơ cấu kinh tế chuyển sang du lịch, dịch vụ nhờ vinh dự được Bác Hồ đến thăm và hệ thống các di tích lịch sử ghi nhớ công ơn và lời dặn dò của Người. Phát huy những thành tựu đó, Cô Tô sẽ tiếp tục nâng cao đời sống văn hóa của nhân dân, làm dày thêm truyền thống đáng tự hào, từ đó củng cố an ninh - quốc phòng biển và hải đảo.

Khu di tích lưu niệm Bác Hồ đã được xếp hạng di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia năm 1997. Công trình này đã trở thành nơi sinh hoạt văn hóa, nơi thăm viếng đầy tôn kính. Cô Tô cũng đã trở thành huyện đảo về đích nông thôn mới đầu tiên của cả nước, điểm đến du lịch biển đảo đẹp nhất miền Bắc.

Hải Ninh

Bình luận

ZALO