Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 31/03/2023 10:57 GMT+7

Có sự chênh lệch lớn giữa miền núi và miền xuôi trong thực hiện bình đẳng giới

Biên phòng - Sáng 9-11, Quốc hội (QH) làm việc tại hội trường thảo luận báo cáo của Chính phủ về việc thực hiện mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới (BĐG).

dsc-9859
Đại biểu Phan Văn Tường phát biểu tại hội trường. Ảnh: Văn Bình

Theo báo cáo của Chính phủ, thời gian qua, công tác BĐG tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng, giám sát của QH và đạt được nhiều tiến bộ. Đại biểu Phan Văn Tường (Thái Nguyên) cho rằng: Trên thực tế, đời sống vật chất, tinh thần của giới nữ được nâng lên, các quan hệ kinh tế, xã hội cũng bình đẳng hơn. Việc ứng xử trong mỗi gia đình, kể cả vùng sâu, vùng xa, xu hướng tôn trọng và nâng cao vị thế phụ nữ ngày càng phổ biến. Điều đó chứng minh việc tuyên truyền về BĐG đã bao quát hết các đối tượng vùng miền và những chương trình, dự án được triển khai có hiệu quả.

Tuy nhiên, qua thảo luận nhiều ý kiến cho rằng, việc thực hiện mục tiêu quốc gia về BĐG vẫn tồn tài một số hạn chế. Phụ nữ và trẻ em gái về cơ bản vẫn thiệt thòi và yếu thế hơn so với nam giới. Còn khoảng cách giới về giáo dục và y tế giữa các khu vực, vùng miền và các nhóm dân tộc thiểu số (DTTS). Tỷ số giới tính khi sinh mặc dù vẫn trong tầm kiểm soát, song xu hướng vẫn tăng và có sự không đồng đều giữa các vùng miền. Còn khoảng cách trong tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản của phụ nữ ở nông thôn, miền núi, vùng DTTS và thành thị. Số lượng nữ di cư vẫn lớn hơn khá nhiều so với nam, còn gặp khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ.

Trong tiếp cận giáo dục, đào tạo giữa các nhóm DTTS, các khu vực, vùng miền, đặc biệt hiện tượng tái mù chữ còn xảy ra ở một số địa bàn miền núi, vùng đồng bào DTTS. Tình trạng trẻ em bỏ học sớm, bạo lực gia đình, mua bán phụ nữ, trẻ em, xâm hại tình dục trẻ em, tảo hôn, kết hôn cận huyết thống... là các vấn đề cần tiếp tục được quan tâm.

Đại biểu Điểu Huỳnh Sang (Bình Phước) nêu thực trạng, tỷ lệ chung của đồng bào DTTS biết đọc, biết viết từ 15 tuổi trở lên là 94,7%, trong đó nam là 86,3% và nữ là 73,4%. Phụ nữ DTTS chưa tốt nghiệp tiểu học dao động từ 41,9% đến 75%. Tỷ lệ đã qua đào tạo chuyên môn kỹ thuật là 5,9% và 13,4% phụ nữ DTTS không được tiếp cận bất cứ phương tiện thông tin nào. Tỷ lệ học đúng độ tuổi ở cấp tiểu học là 88,9% và trung học cơ sở là 72,6%, trung học phổ thông là 32,3%. Hiện có khoảng 30% đến 40% người nghèo thuộc phụ nữ DTTS phải tự điều trị bệnh khi bị ốm đau”.

“Thực tế, phụ nữ DTTS thiệt thòi hơn trong tiếp cận tri thức, giáo dục và đào tạo do quan niệm truyền thống, nên ở một số vùng DTTS ưu tiên nam giới trong việc học hành” – Đại biểu Huỳnh Sang nhấn mạnh.

qfb3_dieu-huynh-sang
Đại biểu Điểu Huỳnh Sang: Thực tế, phụ nữ DTTS thiệt thòi hơn trong tiếp cận tri thức, giáo dục và đào tạo do quan niệm truyền thống. Ảnh Văn Bình.

Đại biểu Ngàn Phương Loan (Lạng Sơn) cho rằng, báo cáo của Chính phủ về thực hiện mục tiêu thứ 4 về bảo đảm BĐG trong tiếp cận, thụ hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, giảm tỷ lệ tử vong bà mẹ liên quan đến thai sản, đã đưa ra số liệu, tỷ lệ tử vong mẹ ở miền núi cao hơn gấp đôi so với toàn quốc, tăng gấp 3 so với tại các tỉnh đồng bằng khi mang thai và sinh con. Vì vậy, Đảng, Nhà nước cần có đầu từ về vật chất và nhân lực để giảm tỷ lệ tử vong mẹ liên qua đến thai sản.

Đối với vấn đề cơ hội việc làm của phủ nữ miền núi, đại biểu Ngàn Phương Loan lấy dẫn chứng, hiện nay rất nhiều phụ nữ nông thôn, miền núi, vùng biên giới vượt biên sang nước ngoài làm thuê bất hợp pháp, hệ lụy là phụ nữ phải sống tha phương, xa gia đình và luôn phải đối mặt với nguy cơ bị các cơ quan chức năng nước sở tại bắt giữ, bị lừa đảo tiền, trở thành nạn nhân của tệ nạn buôn bán người, một số trường hợp có thể ảnh hưởng đến tính mạng... Nguyên nhân chủ yếu do cuộc sống còn khó khăn, thu nhập thấp, việc làm không ổn định…

Từ những vấn đề tồn tại trong thực hiện BĐG ở nông thôn, miền núi, vùng DTTS, các đại biểu đề nghị Đảng, Nhà nước có chính sách thích đáng nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo, chăm sóc sức khỏe, y tế cho vùng này, tiến tới thu hẹp khoảng cách giữa miền núi và miền xuôi. “Để phụ nữ ở khu vực nông thôn, miền núi, biên giới, hải đảo yên tâm, ổn định lao động, sản xuất cần thiết phải có những giải pháp cụ thể, thiết thực trong đào tạo nghề, giải quyết việc làm, ổn định thu nhập cho nhóm đối tượng nàu” - Đại biểu Ngàn Phương Loan đề nghị.

Viết Hà

Bình luận

ZALO