Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 23/09/2023 08:53 GMT+7

Cổ phiếu là gì? Thông tin cơ bản về cổ phiếu nhất định phải biết

Biên phòng - Nếu bạn muốn đầu tư vào thị trường chứng khoán, bạn nên bắt đầu với khái niệm Cổ phiếu là gì? Ưu nhược điểm khi đầu tư cổ phiếu? Hiểu được thắc mắc đó, Anfin sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin cơ bản về cổ phiếu mà bạn nên biết tại bài viết dưới đây.

1. Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu được xem là giấy chứng nhận khoản đầu tư và quyền sở hữu một phần cổ phần (một phần vốn) của doanh nghiệp đó. Kể từ đó, nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu sẽ trở thành cổ đông. Hiểu đơn giản, đây chính là bằng chứng xác nhận việc nhà đầu tư đã rót vốn vào doanh nghiệp đó. Đồng nghĩa, nhà đầu tư sẽ hưởng quyền và lợi ích pháp lý khi tham gia vào các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

2. Các loại cổ phiếu phổ biến

Hiện nay, có 2 loại cổ phiếu phổ biến nhất mà các nhà đầu tư mới có thể dễ dàng tìm hiểu và đưa ra lựa chọn đầu tư hiệu quả.

Cổ phiếu phổ thông (hay còn gọi là Cổ phiếu thường)

Với hình thức đầu tư loại cổ phiếu này, người sở hữu sẽ có quyền tham gia vào các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp như quyền dự họp đại hội đồng cổ đông, quyền biểu quyết trong những trường hợp đưa ra quyết định cần thiết cho doanh nghiệp.

Cổ phiếu ưu đãi

Đây là loại cổ phiếu mà người sở hữu có quyền lợi, đặc quyền và hạn chế khác nhau hơn so với cổ phiếu phổ thông tùy vào từng loại cổ phiếu.

Loại cổ phiếu này bao gồm 3 loại phổ biến:

  • Cổ phiếu ưu đãi cổ tức: Loại cổ phiếu này sẽ ưu đãi chia cổ tức với phần trăm cao hơn mức phổ thông cho người sở hữu. Tuy nhiên, phần trăm cổ tức này sẽ cố định và không bị ảnh hưởng bởi lợi nhuận hoặc doanh thu tăng giảm của doanh nghiệp. Mức chi trả cổ tức sẽ được quy định rõ ràng trên cổ phiếu.
  • Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại: Với cổ phiếu này, người sở hữu sẽ được doanh nghiệp hoàn lại số vốn góp tùy theo yêu cầu và điều kiện được đề ra trên cổ phiếu. Đây là loại cổ phiếu mà nhà đầu tư không hưởng quyền biểu quyết, dự đại hội cổ đông hoặc biểu quyết đưa ra quyết định.
  • Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết: Hình thức hoạt động của cổ phiếu này là người sở hữu sẽ được hưởng quyền ưu tiên khi biểu quyết và số phiếu biểu quyết sẽ cao hơn so với cổ phiếu phổ thông. Tùy vào điều lệ công ty, số phiếu sẽ được quy định với cổ phiếu mà nhà đầu tư sở hữu.

3. Cách mua cổ phiếu thông qua ứng dụng đầu tư chứng khoán

Hiện nay có 3 hình thức giao dịch mua bán chứng khoán:

  • Mua tại công ty phát hành cổ phiếu.
  • Mua thông qua trung gian cung cấp các dịch vụ chứng khoán.
  • Mua tại ứng dụng đầu tư chứng khoán trên điện thoại.

Cùng với sự phát triển của công nghệ số, ứng dụng đầu tư chứng khoán trên điện thoại được ra mắt với mong muốn đem đến sự tiện lợi, nhanh chóng cho người dùng.

Bước 1: Tạo tài khoản chứng khoán

Với những người mới bắt đầu, bạn nên tạo tài khoản chứng khoán. Trước khi thiết lập tài khoản, nhà đầu tư cần cung cấp đầy đủ cao thông tin cá nhân. Đây sẽ là nơi bạn thực hiện lệnh giao dịch mua, bán và lưu trữ cổ phiếu. Quyền sở hữu cổ phiếu ở bất kỳ doanh nghiệp nào đều phải thông qua tài khoản chứng khoán. Chính vì điều đó, đây là bước đầu tiên cũng là bước quan trọng.

>> Ưu đãi: Nhập mã ưu đãi Anfin: ANFINHELLO để nhận ngay cổ phiếu miễn phí.

Bước 2: Tải và cài đặt ứng dụng đầu tư cổ phiếu

Sau khi tạo tài khoản chứng khoán, tiếp theo bạn cần cần tải ứng dụng Anfin - Mua cổ phiếu lô lẻ chỉ từ 10.000 đồng. Ứng dụng này sẽ hỗ trợ cho các nhà đầu tư có thể kiểm soát được dòng tiền ra/vào, đặt lệnh giao dịch mua bán, theo dõi tin tức biến động của thị trường,...

Với Anfin, bạn có thể an tâm đầu tư:

  • Trải nghiệm giao diện vượt trội giúp người dùng dễ dàng sử dụng.
  • Đa dạng các danh mục đầu tư cùng với mức vốn khởi điểm chỉ từ 10.000 đồng.
  • Hệ thống đảm bảo bảo mật, an toàn và minh bạch cho người sử dụng.

Bạn có thể tải app thông qua mã QR-code bên dưới:

Bước 3: Nạp tiền vào tài khoản

Khi bạn đã có tài khoản chứng khoán và ứng dụng hỗ trợ, việc bạn cần làm tiếp theo là nạp tiền vào tài khoản này.

Bước 4: Chọn lựa và đặt lệnh mua cổ phiếu

Sau khi bạn hoàn thành xong 3 bước trên, bạn nên tìm hiểu kỹ lĩnh vực, sổ phiếu bạn muốn đầu tư dựa vào nhu cầu và nguồn vốn bạn có. Từ đó, bạn đưa ra quyết định và thực hiện thao tác đặt lệnh trên ứng dụng đầu tư chứng khoán.

Như vậy, Anfin đã chia sẻ một số thông tin về Cổ phiếu là gì? Thông tin cơ bản về cổ phiếu. Hy vọng với bài viết trên sẽ có thể giúp bạn trở thành nhà đầu tư chứng khoán tương lai thật thành công nhé! Hãy theo dõi Anfin để cập nhật thêm nhiều kiến thức và mẹo bổ ích về lĩnh vực chứng khoán.

Bình luận

ZALO