Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/03/2023 04:20 GMT+7

Có ngày hội mang tên “Luật Biên phòng Việt Nam”

Biên phòng - Ngày 11-11, với 94,61% số phiếu tán thành, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật Biên phòng Việt Nam (BPVN). Với 6 chương, 36 điều, Luật BPVN quy định các chính sách, nguyên tắc, nhiệm vụ, hoạt động, lực lượng, bảo đảm và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân về biên phòng. Đón nhận thông tin này, không chỉ những người lính Biên phòng mà chính quyền địa phương, đông đảo nhân dân ở khu vực biên giới trên khắp cả nước đều rất vui mừng, mong Luật BPVN sớm đi vào cuộc sống.

Cán bộ Đồn Biên phòng Pò Hèn, BĐBP Quảng Ninh giúp nhân dân xã Hải Sơn, thành phố Móng Cái phát triển kinh tế với giống ổi Hoành Bồ. Ảnh: Quang Toàn

Ngay sau khi biết thông tin Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật BPVN với số phiếu biểu quyết cao (456/462 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành), rất nhiều cán bộ, chiến sĩ đang công tác trong BĐBP đã đồng loạt chia sẻ thông tin này trên mạng xã hội để “chào mừng” Luật BPVN. Thông tin về Luật BPVN đã được nhiều người để lại bình luận (comment), phản hồi tích cực, bởi đây là việc mà nhân dân và những người lính Biên phòng đã mong chờ từ rất lâu.

Trung úy Lương Văn Bình, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Khánh Hội, BĐBP Cà Mau cho biết, anh sẽ xây dựng một clip đặc biệt để giới thiệu về Luật BPVN đến bạn bè và những người quan tâm. Trung úy Lương Văn Bình có tài khoản Facebook thu hút 5.000 lượt theo dõi. Tài khoản Facebook có nhiều clip minh họa những bài đọc lại các tác phẩm báo chí, văn học về BĐBP và biên giới do chính anh dựng và thu âm; thường được nhiều người thích và chia sẻ.

Thiếu tá Đặng Văn Tuấn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng A Pa Chải, BĐBP Điện Biên cho biết: “Đồn Biên phòng A Pa Chải đóng quân trên địa bàn xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, là nơi xa nhất của tỉnh Điện Biên. Vì xa xôi nên ít nhiều bị hạn chế trong việc tiếp cận thông tin, nhưng chúng tôi vẫn luôn theo dõi thông tin liên quan đến Luật BPVN qua các phương tiện thông tin đại chúng từ khi triển khai lấy ý kiến, tổ chức tọa đàm tới các phiên thảo luận. Là người trực tiếp thực thi nhiệm vụ tại khu vực biên giới, tôi thấy Luật BPVN đã khắc phục những hạn chế, vướng mắc, bất cập trong quá trình tổ chức thực hiện Pháp lệnh BĐBP và các văn bản pháp luật khác có liên quan. Luật BPVN góp phần hoàn thiện cơ sở pháp lý về xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, khu vực biên giới và đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia của các lực lượng thực thi nhiệm vụ biên phòng trong tình hình mới. Với Luật BPVN, chúng tôi sẽ có cơ sở để xử lý tốt hơn các vụ việc, vấn đề xảy ra trong khu vực biên giới. Chúng tôi cũng rất mừng vì Luật BPVN mang ý nghĩa rất lớn cả về chính trị, kinh tế, xã hội. Nội dung của Luật BPVN thể hiện quan điểm của Đảng và Nhà nước về việc củng cố, tăng cường quốc phòng, an ninh; ưu tiên nguồn lực đầu tư, hiện đại hóa các công trình biên giới, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, khoa học, công nghệ, đối ngoại ở khu vực biên giới”.

Không chỉ cán bộ, chiến sĩ BĐBP vui mừng vì Luật BPVN chính thức được Quốc hội thông qua, mà niềm vui này còn lan rộng trong chính quyền và nhân dân khu vực biên giới, vùng biển, hải đảo xa xôi. Suốt những năm qua, cán bộ, chiến sĩ BĐBP luôn là chỗ dựa vững chắc cho nhân dân khu vực biên giới, bởi vậy, người dân dành nhiều sự quan tâm đến chính sách đãi ngộ cho những người lính Biên phòng.

Bà Nguyễn Thị Anh Thi, Bí thư Quận ủy Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng chia sẻ: “Quận Ngũ Hành Sơn là địa phương có số lượng lớn gia đình chính sách, có công với cách mạng, gia đình khó khăn của thành phố Đà Nẵng. Những năm qua, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Đà Nẵng, Đồn Biên phòng Non Nước không chỉ vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân mà còn ủng hộ ngày lương, ngày công lao động để tặng sinh kế, sửa chữa nhà cho nhân dân trên địa bàn. Điều đáng nói là, mặc dù luôn nỗ lực hết mình giúp người dân có cuộc sống tốt hơn, nhưng vẫn còn không ít cán bộ, chiến sĩ gặp nhiều khó khăn vì gia đình ở xa, người thân ốm đau, mắc bệnh hiểm nghèo. Thực tế, Đảng và Nhà nước đã quan tâm rồi, nhưng chúng tôi nghĩ vẫn cần quan tâm hơn nữa tới chính sách đối với cán bộ, chiến sĩ BĐBP những người đang ngày đêm trực tiếp làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới. Luật BPVN đã được thông qua, đặc biệt, Điều 28, Chương IV đã đáp ứng được nguyện vọng, mong muốn của chúng tôi là có chế độ đặc thù, chính sách ưu đãi cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP”.

Cũng như người dân ở các địa phương khác, đồng bào Ma Coong, bản Cà Roòng 1 (xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) rất phấn khởi trước thông tin Luật BPVN đã được thông qua. Từ hôm nghe cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cồn Roàng thông báo Luật BPVN đã được Quốc hội thông qua, nhiều bà con trong bản cảm thấy rất vui, kể chuyện rôm rả, không khí như chuẩn bị tổ chức Ngày hội Biên phòng toàn dân 3-3.

Giọng phấn khởi, già làng Đinh Xon nói: “Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cồn Roàng phải xa gia đình, từ miền xuôi lên đây bảo vệ biên giới, giúp đỡ đồng bào phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Các anh vất vả, thiệt thòi, nhưng lúc nào cũng nghĩ cho bà con biên giới. Chúng tôi tin tưởng, khi Luật BPVN đi vào cuộc sống, các anh Biên phòng sẽ được hưởng nhiều chính sách đãi ngộ để có thể yên tâm công tác, gắn bó lâu dài với đồng bào các dân tộc ở khu vực biên giới”.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO