Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 11/04/2021 11:33 GMT+7

Có một Hà Nội ở Tiên Nữ - Trường Sa

Biên phòng - Vượt hải trình gần 700km từ quân cảng Cam Ranh qua các đảo Đá Lớn, Cô Lin, Len Đao, Sinh Tồn Đông, chúng tôi có mặt ở đảo Tiên Nữ, hòn đảo cách xa đất liền nhất thuộc quần đảo Trường Sa nằm ở cực Đông của Tổ quốc, sát ngay con đường vận tải hàng hải quốc tế. Ở vị trí 8,25 độ vĩ Bắc, 114, 39 độ kinh Đông, đảo Tiên Nữ là nơi nhìn thấy mặt trời mọc trước đất liền một tiếng đồng hồ.

17jg_22
Đại tá Nguyễn Hồng Thái, Phó Tổng Biên tập Báo Biên phòng giao lưu văn nghệ với các chiến sĩ trên đảo Tiên Nữ. Ảnh: Khắc Duẩn

Thật kỳ lạ, cơn bão Nock-ten vừa đổ bộ vào Philippines và ảnh hưởng đến phía Bắc quần đảo Trường Sa, nhưng ở nơi đây vẫn trời yên, biển lặng. Biển ở đảo Tiên Nữ giống như một dải lụa mềm, xanh ngắt. Cán bộ, chiến sĩ trên đảo ra tận cầu tàu đón chúng tôi và nhận những món quà quê từ đất liền gửi tặng, gồm: Cây quất cảnh ngày Tết, lá dong gói bánh chưng và các loại thực phẩm tươi sống.

Thiếu tá Phạm Quốc Tuấn, Chỉ huy trưởng đảo Tiên Nữ phấn khởi nói: Nghe tin đoàn của các anh ra thăm đảo, chúc Tết, tặng quà quê hương, cán bộ, chiến sĩ trên đảo đều háo hức chờ đón với tâm trạng lâng lâng khó tả. 6 tháng nay, giờ mới lại có đoàn ra thăm, mang theo hơi ấm đất liền và trao tặng những món quà đầy ý nghĩa cho đảo đón Tết. Mặc dù vui xuân, đón Tết, song chúng tôi vẫn luôn luôn đề cao cảnh giác bảo vệ hải đảo yêu thương.

Khi đặt chân lên đảo, ấn tượng đầu tiên của chúng tôi đó là khu nhà đa năng rộng hơn 700m2 được xây dựng kiên cố, khang trang, phục vụ đời sống sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ do cán bộ và nhân dân Thủ đô Hà Nội trao tặng trong chương trình "Góp đá xây Trường Sa". Công trình được xây dựng từ tháng 4 và hoàn thành tháng 12-2016. Quả thực, giữa biển khơi bao la có một ngôi nhà cao tầng hiện đại, đêm về lung linh ánh sáng chiếu xuống mặt biển Đông. Nhờ công trình này mà đảo Tiên Nữ không còn thiếu nước ngọt vì đã có bể nước ngầm dung tích chứa hàng trăm mét khối; hệ thống điện năng lượng mặt trời đủ cung cấp cho toàn đảo; nhà có phòng nghỉ, phòng thư viện, câu lạc bộ thể dục thể thao...

Điều đáng quý là, vùng biển này rất phong phú về tài nguyên biển với những loại hải sản quý như: Hải sâm, tôm hùm, cá ngừ, cá thu bè... nên hàng ngày thu hút hàng trăm tàu cá đến khai thác. Chính vì thế, khu nhà đa năng của đảo Tiên Nữ không chỉ là nơi sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ, mà còn là chỗ dựa tin cậy của ngư dân Việt Nam mỗi khi biển động hoặc không may gặp tai nạn rủi ro trên biển.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, thời gian qua, đã có hàng chục ngư dân hoạt động đánh bắt trên vùng biển được cứu hộ, cứu nạn an toàn, tiêu biểu như ngư dân Nguyễn Đức Vinh ở Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa bị máy cắt vào tay không cầm được máu đã được đưa vào đảo mổ cấp cứu, hay như ngư dân Phạm Văn Trạm ở Bình Định bị viêm ruột thừa cấp đã được quân y đảo sơ cứu và chuyển đến đảo Phan Vinh mổ kịp thời. Còn ngư dân Trần Văn Mừng ở Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định bị máy tàu xén vào cổ tay làm đứt gân và động mạch chủ cũng được quân y đảo cứu chữa kịp thời, nên anh đã thoát chết trong gang tấc.

Có thể thấy, khu nhà đa năng do thành phố Hà Nội tặng đảo hiện đang phát huy hết công năng của nó, trở thành nơi sinh hoạt, học tập hằng ngày của các cán bộ, chiến sĩ trên đảo, đồng thời, đây còn là chỗ dựa vững chắc cho ngư dân yên tâm bám biển sản xuất và bảo vệ biển đảo thân yêu của Tổ quốc. Thượng úy Lê Viết Sao, Chính trị viên đảo bày tỏ tình cảm của cán bộ, chiến sĩ đảo Tiên Nữ về sự quan tâm của đất liền và nhờ chúng tôi chuyển lời cảm ơn sâu sắc tới nhân dân cả nước, nhất là cán bộ, nhân dân Thủ đô đã dành tình cảm và tặng món quà đầy ý nghĩa cho đảo Tiên Nữ, quần đảo Trường Sa.

Hồng Thái - Khắc Duẩn

Bình luận

ZALO