Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 23/05/2022 03:58 GMT+7

Có một Chỉ huy trưởng Biên phòng như thế

Biên phòng - Nhiều năm qua, BĐBP Hà Tĩnh luôn khắc phục khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Đảng và Nhà nước tặng nhiều danh hiệu cao quý. Có được thành tích đó là nhờ công lao của một tập thể đoàn kết, nhất trí làm nên, trong đó có sự đóng góp to lớn của Chỉ huy trưởng Thượng tá Võ Trọng Hải.

BĐBP Hà Tĩnh quản lý, bảo vệ 145km biên giới, 137km bờ biển, gồm 41 xã và 8 huyện biên phòng, có cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, cảng nước sâu Sơn Dương. Trong những năm qua, tình hình trên 2 tuyến biên giới cơ bản ổn định, chủ quyền, an ninh biên giới và trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Tình hình ngoại biên hoạt động của các thế lực thù địch, phản động chống phá cách mạng Lào và Việt Nam, các hoạt động xâm nhập, thu thập tin tức tình báo còn tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp.

Trên tuyến biên giới, các vấn đề về tôn giáo, truyền đạo trái phép, kích động người Mông di cư tự do, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển buôn bán trái phép các chất ma túy, buôn bán, tàng trữ chất nổ diễn ra với nhiều thủ đoạn tinh vi. Tuyến biển tình trạng buôn bán, vận chuyển các vật liệu nổ, sử dụng đánh bắt hải sản trái phép vẫn chưa giảm, tàu thuyền nước ngoài vi phạm chủ quyền lãnh thổ.

Tình hình kinh tế đời sống xã hội, đời sống nhân dân một số xã ven bờ biển còn khó khăn, các dự án kinh tế trọng điểm của tỉnh như Khu kinh tế Vũng Áng, Cầu Treo, phần lớn nằm trong địa bàn khu vực biên giới, công tác vận động quần chúng di dời giải phóng mặt bằng, tái định cư còn gặp nhiều khó khăn - các thế lực thù địch vẫn tiếp tục thực hiện "Diễn biến hòa bình".

Từ tình hình đó, trên cương vị là Chỉ huy trưởng BĐBP Hà Tĩnh, Thượng tá Võ Trọng Hải đã cùng Thường vụ trăn trở, suy nghĩ đề ra chủ trương, biện pháp hữu ích, hiệu quả về công tác bảo vệ biên giới, biển đảo Tổ quốc, lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị tổ chức lực lượng đấu tranh với các hoạt động tình báo, gián điệp xâm nhập, tội phạm hình sự có tổ chức - mở hướng quan hệ đối ngoại xây dựng biên giới Việt - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển. Đồng thời, thực hiện tốt nhiệm vụ củng cố, xây dựng cơ sở chính trị phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, xây dựng nông thôn mới, huấn luyện nâng cao trình độ khả năng sẵn sàng chiến đấu cho bộ đội.

l670_9-1.jpg
Thượng tá Võ Trọng Hải, Chỉ huy trưởng BĐBP Hà Tĩnh.

Nói đến Hà Tĩnh là nói đến nắng lửa, bão giông, trong năm 2013, tỉnh Hà Tĩnh liên tiếp hứng chịu cơn bão số 6, 10, 11 gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đồn, trạm và nhân dân trên các địa bàn khu vực biên giới, đặc biệt là lũ quét ở huyện Hương Sơn, huyện Vũ Quang vào trung tuần tháng 10-2013, với tinh thần trách nhiệm cao, bám sát tình hình, dự báo đúng, trúng, quyết tâm cứu dân ra khỏi vùng nguy hiểm của bão lũ.

Ngay từ đầu, Thượng tá Võ Trọng Hải đã tổ chức từng đoàn công tác, đưa hàng trăm cán bộ, chiến sỹ xuống địa bàn xung yếu, phối hợp với các địa phương neo đậu tàu thuyền, chằng chống nhà cửa, di dời dân đến nơi an toàn, sau bão, giúp dân khắc phục thiệt hại, khó khăn. Điểm đáng quý của anh là luôn có mặt ở những địa bàn xung yếu, nơi gian khổ nhất trực tiếp chỉ huy bộ đội giúp dân.

Kết quả, BĐBP Hà Tĩnh đã di dời 3.442 hộ/10.842 khẩu, tổ chức kêu gọi sắp xếp 700 phương tiện, 50.044 lượt tàu thuyền vào nơi trú ẩn an toàn, cứu hộ, cứu nạn 3 tàu/26 người, 10 công nhân mắc kẹt. Sau lũ quét, nươc lũ rút, Thượng tá Hải trực tiếp chỉ đạo BĐBP Hà Tĩnh kêu gọi các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước ủng hộ trên 2 tỷ đồng và 50 tấn gạo cứu trợ. Việc làm của BĐBP được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao. Thượng tá Võ Trọng Hải đã được 2 lần nhận Bằng khen của Bộ Quốc phòng về thành tích này.

Trên cương vị là Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Đảng ủy BĐBP, Chỉ huy trưởng, đồng chí đã nắm chắc tình hình nội ngoại biên, giải quyết tốt các vấn đề xảy ra trên biên giới, nhất là các dự án và địa bàn phức tạp vùng giáo ổn định an ninh trật tự và tạo điều kiện cho địa phương xây dựng phát triển kinh tế như: Khu kinh tế cửa khẩu Cầu Treo, Vũng Áng, dự án sân gôn Xuân Thành, thủy điện Ngàn Trươi - Cẩm Trang, mỏ sắt Thạch Khê.

Đặc biệt, tại địa bàn Khu công nghiệp Vũng Áng (Kỳ Anh) phải di dời 4.000 hộ lên khu đất mới, trong đó có hơn 1.200 hộ giáo dân ở Đồng Yên, Kỳ Lợi, có cả nhà thờ xứ phải chuyển đi. Đây là nhiệm vụ mà Tỉnh ủy, UBND tỉnh xác định là vô cùng phức tạp. Có thời điểm giáo dân tụ tập đông người, một số giáo dân còn ngăn cản không cho đoàn công tác vào huyện, xã làm việc, với trọng trách là Chỉ huy trưởng BĐBP, đồng chí đã phát huy hết trách nhiệm chủ động nắm chắc tình hình, tích cực tham mưu cho địa phương giải quyết những vướng mắc khó khăn trong vận động di dời dân.

Bằng kinh nghiệm từng trải, nghiệp vụ vận động quần chúng tinh thông, chỉ huy điều hành linh hoạt, khéo léo, nhất là công tác tuyên truyền đặc biệt, Thượng tá Hải đã chỉ huy lực lượng trực tiếp tuyên truyền, vận động bà con giáo dân và các chức sắc  tôn giáo hiểu rõ chủ trương của Đảng, Nhà nước, từ đó đồng thuận. Công tác vận động di dời, giải phóng mặt bằng tại dự án Formosa Khu công nghiệp Vũng Áng hoàn thành.

Thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới - có thể nói, Hà Tĩnh là địa phương đi đầu và có nhiều cách làm hay, hiệu quả, thiết thực của lực lượng BĐBP. Ngay từ đêm giao lưu nghệ thuật "BĐBP Hà Tĩnh chung tay xây dựng nông thôn mới"  đã vận động các nhà hảo tâm, các tổ chức quyên góp, hỗ trợ được 10 tỉ đồng - Điển hình là giúp đỡ xã Sơn Kim I cán đích nông thôn mới 2014...

Anh Trần Quốc Việt, Bí thư Đảng ủy xã Sơn Kim I, tâm sự: Nếu không có sự giúp đỡ của BĐBP thì chúng tôi không thể xây dựng được nông thôn mới theo 19 tiêu chí của Trung ương. Sơn Kim là một  xã biên giới, đời sống nhân dân vô cùng khó khăn, kinh tế dựa vào rừng là chính, trình độ dân trí còn hạn chế, nhận thức không đồng đều... vậy mà trong 2 năm đã xây dựng nông thôn mới thành công - Đó là một kỳ tích ở vùng biên.

Ở đây tôi chỉ nói đến vai trò của BĐBP, trong đó có dấu ấn sâu nặng của Thượng tá Võ Trọng Hải - anh đã chỉ đạo bộ đội giúp hàng ngàn ngày công, cầm tay chỉ việc, sự phối hợp chỉ đạo nhịp nhàng giữa Đảng ủy Đồn BPCK quốc tế Cầu Treo với Đảng ủy Sơn Kim I đã được cụ thể hóa trong xây dựng nông thôn mới. Thượng tá Võ Trọng Hải đã thường xuyên kiểm tra đôn đốc, kịp thời tháo gỡ khó khăn, chấn chỉnh những sai sót trong quá trình thực hiện.

Với sự nỗ lực của Đảng, chính quyền, nhân dân và sự giúp đỡ của BĐBP, Sơn Kim I đã hoàn thành mục tiêu xây dưng nông thôn mới trước 1 năm. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo chỉ dưới mức 3,3%, thu nhập bình quân đầu người đạt 29,5 triệu đồng, cả xã có 200 ô tô, 98% hộ có tivi, xe máy...

Với tầm nhìn xa trông rộng, anh Hải nói: Muốn dân đoàn kết bên nhau cùng học tập chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước thì phải có nơi sinh hoạt cộng đồng. Và Thượng tá Hải đã huy động tài trợ đầu tư xây dựng 9 Hội quán - anh em Biên phòng đã bám sát xây dựng từ đầu đến cuối; từ nội thất, âm ly, loa đài, cho đến tập các bài hát cách mạng...

Cho tới nay, 9 Hội quán hoạt động thường xuyên, nơi sinh hoạt văn hóa tinh thần bổ ích hiệu quả - điều mà Đảng ủy, chính quyền địa phương trân trọng và khâm phục đó là  tầm nhìn xa, một tấm lòng nhân ái, vì dân của đồng chí Chỉ huy trưởng.

Anh Trần Quốc Việt còn kể tôi nghe: Năm 1992, khi ấy anh là Trưởng công an xã và Võ Trọng Hải là Trung úy cán bộ trinh sát địa bàn tại xã Sơn Kim I. Tình hình an ninh, trật tự phức tạp, nhiều băng nhóm tội phạm nổi lên, các băng cướp trầm dùng vũ khí hoạt động ngang nhiên thách thức, các đối tượng nghiện hút, tù tha về tụ tập trấn cướp trên trục đường 8, làm cho Sơn Kim I là nơi nóng bỏng tội phạm, có đến 12 người chết vì ma túy.

Lúc này, Thượng tá Hải đã cùng bàn với công an, quân sự, chính quyền xã phát động cuộc đấu tranh quyết liệt, lấy đồn Biên phòng làm nòng cốt, chính quyền xã và nhân dân làm hậu thuẫn, tổ chức các lực lượng phối hợp đấu tranh, tố giác tội phạm, phối hợp với công an huyện, công an xã, đồn BP triệt phá các băng nhóm tội phạm. Sau một thời gian, tình hình an ninh trật tự tại Sơn Kim được cơ bản bảo đảm. Tuy nhiên, sự bảo đảm này là chưa chắc chắn, bởi các đối tượng sau khi đi tù về, ra trại cai nghiện sống lang thang thì lại "ngựa quen đường cũ".

Khi Thượng tá Võ Trọng Hải được bổ nhiệm là chỉ huy Đồn BPCK quốc tế Cầu Treo, anh đã trao đổi với chúng tôi, muốn quản lý tốt loại đối tượng này thì phải tạo việc làm cho họ. Và từ ý định đó, Thượng tá Võ Trọng Hải đã cho thành lập Đội bốc vác tại cửa khẩu Cầu Treo, kêu gọi các doanh nghiệp ủng hộ. Sau một thời gian, Đội bốc vác đi vào họạt động hiệu quả, đồn vừa quản lý đươc đối tượng, giảm bớt gánh nặng cho địa phương, số đối tượng có thu nhập đủ nuôi vợ con, yên tâm và đã giúp đỡ BĐBP tố giác tội phạm.

Rồi từ ý định ấp ủ từ lâu, Thượng tá Võ Trọng Hải đã bàn với chính quyền xã cho thành lập "Câu lạc bộ tình thương" và giao cho Hội Phụ nữ đảm nhận. Lúc đầu không ai dám làm vì còn mặc cảm và sợ, nhưng được sự giúp đỡ của đồn BP, các anh đã ngày đêm bám địa bàn, đi từng nhà vận động, phân loại đối tượng, khám chữa bệnh, chôn cất khi đối tượng HIV đến giai đoạn cuối qua đời.

Dần dần các đối tượng nghiện hút ma túy cùng vợ đã vào Câu lạc bộ tình thương để động viên, giúp nhau làm ăn. Hiện nay đã có "Ngân hàng bò...", nhiều bò đã đẻ ra bê để chuyển giao cho thành viên trong câu lạc bộ. Họ có vốn xoay vòng chăm chỉ làm ăn, ma túy hết đất phát triển. Quả là một việc làm vô cùng nhân văn và ngay tôi là Bí thư lúc đầu còn nghi ngờ, bây giờ mới thấm thía, càng khâm phục người chỉ huy biên phòng đã mang cả nhiệt tình, trí tuệ, công sức vì người dân ở biên cương - Bí thư Việt tâm sự.

Phải nói Võ Trọng Hải là "khắc tinh" của các loại tội phạm. Anh đã chỉ đạo lực lượng trinh sát nắm chắc tình hình, nhất là phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại đối tượng, đặc biệt là tội phạm ma túy; trực tiếp chỉ đạo xác lập đấu tranh thắng lợi 24 chuyên án, bắt 90 đối tượng, thu 93 bánh ma túy, 9kg ma túy dạng đá, 23 ngàn viên ma túy tổng hợp, 30,5m3 dầu DO...

...Thực hiện Chuyên án 447-Lv vào lúc 19 giờ, ngày 10-3-2013, tại khu vực bản Xi Vi Lay, huyện Pac Xăn (Bô-ly-khăm-xay, Lào), Thượng tá Hải đã trực tiếp chỉ đạo đánh án bắt quả tang 3 đối tượng người Lào, thu 4kg ma túy tổng hợp dạng đá, 2 xe ô tô biển số Lào. Chuyên án thắng lợi thể hiện sự sáng suốt nhạy bén trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phối hợp giữa BĐBP Hà Tĩnh và Công an tỉnh Bô-ly-khăm-xay, Lào. Đồng thời, thể hiện sự mưu trí, dũng cảm không sợ hy sinh của lực lượng đánh án. Thượng tá Võ Trọng Hải được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhất...

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, Cục Phòng chống tội pham ma túy nhằm triệt phá đường dây buôn lậu xăng dầu trên vùng biển từ Thanh Hóa đến Quảng Bình... Ngày 18-4-2013, cách bờ biển Thanh Hóa khoảng 4 hải lý phát hiện tàu lạ vi phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam, anh đã trực tiếp chỉ đạo triển khai lực lượng tiếp cận kiểm tra thì tàu lạ bỏ chạy. Sau hai giờ truy đuổi quyết liệt băng qua sóng cấp 7, lực lượng đánh án đã khống chế được tàu MT A1, quốc tịch Mông Cổ, trọng tải 3.796 tấn, 14 thuyền viên quốc tịch Mi-an-ma, tang vật thu giữ là 30,5m3 dầu DO.

Chuyên án 449-V kết thúc thắng lợi góp phần không nhỏ ngăn chặn và hạn chế các đường dây buôn lậu xăng dầu trên biển với quy mô lớn, tính chất nguy hiểm. Với thành tích trên, BĐBP Hà Tĩnh được tặng Huân chương Chiến công hạng Nhất  và được thưởng 150 triệu đồng, Thượng tá Võ Trọng Hải được tặng Bằng khen của Chính phủ.

Có lẽ không nơi nào tình cảm gắn bó giữa quân và dân hai bên biên giới lại thắm thiết như ở đây - Sơn Kim I (Việt Nam) và Thoọng Pẹ (Lào) hơn 10 năm qua đã gắn kết như anh em một nhà… đoàn kết cùng giúp nhau phát triển kinh tế, cùng nhau giữ gìn biên cương. Trên cương vị là Chỉ huy trưởng, Thượng tá Võ Trọng Hải luôn chỉ đạo tổ chức tốt công tác đối ngoại Biên phòng, giúp bạn tập huấn nghiệp vụ cho lực lượng bảo vệ biên giới.

Đồng chí còn chỉ đạo ký kết 3 cặp bản thôn hai bên biên giới, hai đồn BP (Đồn BPCK quốc tế Cầu Treo và Đồn BP Sơn Hồng) với ba đơn vị bảo vệ biên giới nước bạn; tham gia phát triển kinh tế - xã hội cho cụm bản Ma Ka, huyện Na Kai, tỉnh Khăm Muộn; cùng Bệnh viện Quân y 4 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 500 lượt người, Trạm xá Thoọng Pẹ do BĐBP tỉnh xây dựng đã khám bệnh cho 1.200 lượt người, cấp thuốc miễn phí trị giá 6 triệu đồng. Đặc biệt, đồng chí còn tham mưu làm cầu nối cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh mở rộng quan hệ đối ngoại với Đảng, Nhà nước Lào, các tỉnh Bô-ly-khăm-xay, Khăm-Muộn.

Là người chỉ huy đơn vị, anh luôn chỉ đạo, điều hành đơn vị chấp hành nghiêm chế độ, nề nếp quy định, nhất là duy trì kỷ luật, đưa ra nhiều quyết sách trong quản lý đơn vị tạo chuyển biến mạnh mẽ từ Bộ Chỉ huy đến các đồn BP. Đặc biệt, anh chỉ đạo ban hành Chỉ thị 956/CT-BCHBP về tăng cường quản lý rèn luyện quân nhân vi phạm kỷ luật trong BĐBP tỉnh.

Bên cạnh đó, anh đã tập trung chỉ đạo xây dựng cơ quan Bộ Chỉ huy và doanh trại các đơn vị Biên phòng xanh, sạch, đẹp, có khu tăng gia riêng bảo đảm đủ thực phẩm và rau xanh cho bộ đội quanh năm, duy trì nề nếp tác phong công tác, gắn bó với người dân địa bàn để thực sự đồn BP là trung tâm văn hóa nơi vùng biên giới, bờ biển.

Là người chỉ huy năng động, sáng tạo, nghiêm khắc, nhưng trong cuộc sống đời thường, Thượng tá Võ Trọng Hải có một tấm lòng thương yêu cán bộ, chiến sĩ và nhân dân sâu sắc. Anh cảm thông, chia sẻ những khó khăn với mọi người, tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân biên giới.

Hàng năm, anh tổ chức cho đơn vị đi thăm, tặng quà dịp lễ Tết trị giá hàng tỉ đồng; tổ chức gặp mặt cán bộ công an, quân đội đã nghỉ hưu, tổng kết 10 năm hoạt động của Câu lạc bộ Biên phòng Hà Tĩnh; tặng quà cán bộ hưu trí Biên phòng số tiền 540 triệu đồng; triển khai xây dựng 3 nhà đồng đội trị giá 180 triệu đồng; phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức chương trình Tuổi trẻ hành động vì biển đảo quê hương, đã vận động quyên góp được gần 700 triệu đồng. Anh còn tổ chức triển khai chương trình Nâng bước các em đến trường, nhận đỡ đầu 38 cháu học sinh và 17 cháu là con em BĐBP, mỗi cháu 500 ngàn đồng/tháng.

Thượng tá Võ Trọng Hải, Chỉ huy trưởng BĐBP Hà Tĩnh là một tấm gương rèn đức, luyện tài, được Đảng, Nhà nước ghi nhận, nhất là trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Anh đã được tặng 4 Huân chương Chiến công hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Hữu nghị Việt - Lào, Huân chương Lao động hạng Ba của Nhà nước Lào, 3 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, nhiều Bằng khen của các bộ, ban, ngành, tổ chức xã hội. Anh còn được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở 2009-2014, Chiến sĩ thi đua toàn quân 2009, Chiến sĩ thi đua toàn quốc 2010.
Nguyễn Hồng Thái

Bình luận

ZALO