Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 29/02/2024 07:45 GMT+7

Có mặt sớm nhất giúp dân ứng phó với mưa bão

Biên phòng - Trong vòng chưa đến 10 ngày, hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đã có mặt tại các địa bàn giúp người dân ứng phó với thiên tai. Trong khi chưa khắc phục xong hậu quả nặng nề mà bão số 8 và mưa lũ, sạt lở đất, lốc xoáy gây ra, người dân các tỉnh Nam Trung bộ lại phải hứng chịu cơn bão số 9 với lượng mưa lớn. Không quản mệt nhọc, những người lính mang quân hàm xanh tiếp tục có mặt tại các địa bàn trọng điểm, giúp người dân ứng phó với bão và mưa lũ sau bão.

5bf7e063455714ba580003f0
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cần Thạnh, BĐBP TP Hồ Chí Minh giúp dân chằng chống nhà cửa trước khi bão số 9 vào đất liền. Ảnh: Hồ Phúc

Rút kinh nghiệm từ công tác chỉ đạo ứng phó và khắc phục thiệt hại do bão số 12 năm 2017 gây ra (làm 45 người chết và mất tích, 70.900 lồng nuôi thủy sản bị thiệt hại tại tỉnh Khánh Hòa) và mưa lớn sau bão số 8 năm 2018 (19 người chết), công tác chỉ đạo ứng phó với bão số 9 được triển khai quyết liệt từ rất sớm.

Trong những ngày qua, các đơn vị Biên phòng từ Khánh Hòa đến Kiên Giang đã duy trì trực 100% quân số, sẵn sàng cơ động xử lý các tình huống. Các đơn vị Biên phòng từ Đà Nẵng đến Kiên Giang đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn 100% tàu cá các loại (64.137 phương tiện với 330.712 người) biết hướng đi của cơn bão số 9 để có phương án vòng tránh. Nhờ vậy giảm thiểu được tối đa thiệt hại về người và tàu thuyền trên biển do bão số 9. Bên cạnh đó, các đơn vị BĐBP đã duy trì trực 4.916 cán bộ, chiến sĩ với 365 phương tiện (97 tàu; 120 xuồng, ca nô; 148 ô tô các loại) sẵn sàng ứng cứu dân khi có tình huống xảy ra.

Ứng phó với bão số 9 và những hậu quả của nó gây ra, trước khi bão vào đất liền, BĐBP Bình Thuận đã tổ chức lực lượng, phương tiện túc trực tại các cửa sông, bến, bãi để hướng dẫn, sắp xếp tàu thuyền vào nơi neo đậu an toàn, kiên quyết ngăn chặn, không cho bất cứ phương tiện nào ra biển. Bên cạnh đó, BĐBP Bình Thuận còn phối hợp với các lực lượng, địa phương kéo tàu có công suất nhỏ lên bờ. Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Thuận cũng gia cố, chằng chống đảm bảo an toàn kho tàng, doanh trại, không để xảy ra cháy nổ, thiệt hại tài sản do bão; hỗ trợ nhân dân chằng chống nhà cửa và tham gia di dời, sơ tán nhân dân ở các vùng nguy hiểm đến nơi an toàn.

Trước khi bão số 9 đổ bộ vào đất liền, các đơn vị BĐBP Trà Vinh đã kêu gọi, thông báo hướng đi của bão cho tất cả các phương tiện đang hoạt động trên biển. Với số tàu neo đậu tại bến, các đơn vị Biên phòng Trà Vinh đã phân công cán bộ, chiến sĩ đến từng địa phương để thông báo tình hình mưa bão giúp ngư dân chủ động phương án ứng phó. Bên cạnh đó, BĐBP Trà Vinh đã tổ chức kíp trực gồm 85 đồng chí,  2 tàu, 3 ca nô, 2 thuyền máy, 3 ô tô do Đại tá Phạm Thanh Hiếu, Phó Chỉ huy trưởng trực chỉ huy.

BĐBP Phú Yên cũng thường xuyên cập nhật tình hình diễn biến của cơn bão số 9, sử dụng hệ thống thông tin liên lạc thông báo cho các phương tiện đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh, di chuyển ra  khỏi vùng nguy hiểm. Trên bờ, cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đã phối hợp nắm chắc số phương tiện và lao động tại khu neo đậu và các khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng do bão gây ra để có phương án phòng, chống.

Để đảm bảo an toàn cho tàu và người, từ 20 giờ, ngày 22-11, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ra quyết định cấm người, phương tiện xuất bến hành nghề trên biển. BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu liên tục thông báo diễn biến vị trí hướng đi của bão số 9 tới chủ tàu, thuyền trưởng và ngư dân để có phương án chủ động phòng tránh và phối hợp với chính quyền địa phương, Ban quản lý các cảng chuẩn bị khu neo đậu phương tiện vào tránh trú đảm bảo an toàn. Đồng thời, tổ chức trực chỉ huy, trực quân số nghiêm túc; chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng cơ động khi có tình huống xảy ra trước, trong và sau bão.

Chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả bão số 9 gây ra, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Hồ Chí Minh tổ chức trực 100% quân số từ 16 giờ, ngày 23-11, sẵn sàng cơ động giúp dân khi có tình huống xấu xảy ra. Từ ngày 23-11, các đơn vị BĐBP thành phố Hồ Chí Minh đã kiểm đếm tàu thuyền đưa về nơi neo đậu an toàn, đúng quy định, giúp dân chằng chống nhà cửa tránh thiệt hại về người và phương tiện do bão gây ra.

Với phương châm có mặt sớm nhất khi dân cần, BĐBP Tiền Giang duy trì 100% quân số, tổ chức kíp trực gồm 210 đồng chí với 7 xe ô tô, 2 tàu và 8 ca nô sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xảy ra trong và sau bão. BĐBP Quảng Ngãi cũng tổ chức trực chỉ huy và thường trực 2 đội cơ động 24 cán bộ, chiến sĩ, 3 tàu, ca nô làm nhiệm vụ trước, trong và sau bão số 9.

Sau khi bão số 9 tan, các đơn vị BĐBP tiếp tục cử lực lượng bám nắm địa bàn sẵn sàng giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa bão gây ra.

P.V

Bình luận

ZALO