Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 23/03/2023 08:54 GMT+7

Cơ hội và thách thức của hệ thống an sinh xã hội trong bối cảnh cách mạng Công nghiệp 4.0

Biên phòng - Sáng 18-9,Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN lần thứ 35 (Hội nghị ASSA 35) do Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đăng cai tổ chức đã chính thức được khai mạc tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, với sự tham gia của 20 tổ chức An sinh xã hội (ASXH) thành viên đến từ 10 quốc gia Đông Nam Á. Hội nghị diễn ra trong 3 ngày (18-20/9).

5ba2f50d22f7c7122f0017d3
Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh phát biểu khai mạc Hội nghị ASSA 35. Ảnh: Tùng Lâm

Đến dự Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN lần thứ 35 về phía Chính phủ Việt Nam có đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương. Về phía các tổ chức quốc tế có đại diện lãnh đạo các tổ chức quốc tế Hiệp hội An sinh xã hội quốc tế (ISSA), Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Ngân hàng Thế giới (WB)… cùng đại diện lãnh đạo và các diễn giả quốc tế đến từ 20 tổ chức An sinh xã hội của 10 quốc gia ASEAN gồm: Brunei, Indonesia, Lào, Malaysia, Philippines, Singapore, Myanmar, Campuchia, Thái Lan và Việt Nam.

Phát biểu khai mạc hội nghị, bà Nguyễn Thị Minh, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, Phó Chủ tịch đương nhiệm ASSA, khẳng định: “Tham gia ASSA từ những ngày đầu thành lập năm 1998, trải qua 2 thập kỷ, đến nay, BHXH Việt Nam tự hào sát cánh cùng các tổ chức thành viên đóng góp xây dựng và phát triển ngôi nhà chung ASSA trưởng thành và lớn mạnh như hiện nay”.

​Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, Phó Chủ tịch đương nhiệm ASSA cũng nêu rõ, hệ thống An sinh xã hội ASEAN đang bước sang một giai đoạn phát triển mới với những cơ hội và thách thức do tác động lan tỏa từ Cách mạng công nghiệp 4.0 và quá trình tự do dịch chuyển lao động trong khu vực. Vì vậy, đòi hỏi ASSA cần có cách tiếp cận sáng tạo, tầm nhìn dài hạn nhằm phát huy thế mạnh về kinh nghiệm và công nghệ của các tổ chức thành viên. Đồng thời, liên kết hiệu quả tạo nên sự cộng hưởng sức mạnh của cả Hiệp hội vì sự nghiệp ASXH bền vững cho mọi người dân trong Cộng đồng ASEAN.

218dlzykg0-4757_6808116851360161487_Vu_Duc_Dam_Khai_mac
 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ Khai mạc. Ảnh: Tùng Lâm

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam bày tỏ vui mừng chào đón các vị lãnh đạo, đại diện các tổ chức thành viên của Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN, các tổ chức quốc tế, các vị khách quý và toàn thể đại biểu tới Việt Nam tham dự Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN lần thứ 35.

Nhân dịp kỷ niệm tròn 20 năm thành lập ASSA, Phó Thủ tướng gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến Ban Chấp hành và toàn thể các tổ chức thành viên của ASSA. Chúc Hiệp hội không ngừng lớn mạnh và phát triển, trở thành diễn đàn hợp tác hiệu quả về an sinh xã hội của khu vực; góp phần thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội; thúc đẩy phát triển của mỗi quốc gia và đóng góp tích cực vào tiến trình xây dựng Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN theo tinh thần Thỏa thuận cấp cao Tầm nhìn ASEAN 2025.

Tại đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, rất ấn tượng với chủ đề của Hội nghị ASSA lần này. Theo Phó Thủ tướng, cần có các giải pháp để các quốc gia khác nhau đều có cơ hội để vươn lên, không xa rời mục tiêu con người là trung tâm của quá trình phát triển. Nhận thức sâu sắc điều này, Chính phủ Việt Nam đang quyết tâm cao độ triển khai xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số, phát triển hạ tầng thông tin, có đủ năng lực quản trị phát triển quốc gia trong thời đại số, với trung tâm là con người, “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Phó Thủ tướng cũng khẳng định: Việt Nam đang đồng hành với hệ thống an sinh xã hội thế giới, hướng đến một hệ thống an sinh xã hội đa tầng, bền vững, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của người dân, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước. Trong tiến trình này, Việt Nam mong muốn có sự chia sẻ kinh nghiệm cả về lý luận và thực tiễn của Hiệp hội An sinh xã hội thế giới nói chung và Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN nói riêng, nhằm tạo môi trường phát triển bền vững “Bảo hiểm xã hội cho mọi người lao động và bảo hiểm y tế cho toàn dân”.

Ngay sau phiên khai mạc, các phiên hội thảo quốc tế trong chương trình Hội nghị được triển khai với nhiều chủ đề bám sát chủ đề lớn “Cơ hội và thách thức của hệ thống an sinh xã hội khu vực ASEAN trong bối cảnh cách mạng Công nghiệp 4.0 và tự do dịch chuyển lao động" - được đa số các đại biểu đánh giá cao về tính thời sự.

5ba269a6455714628500166c
Quang cảnh Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN lần thứ 35. Ảnh: Tùng Lâm

Phát biểu tại hội thảo chuyên đề, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu cho rằng, thông tin của diễn giả cung cấp và ý kiến thảo luận của các vị đại biểu tại hội thảo sẽ tạo cơ sở cho Chính phủ các nước, cũng như các nhà hoạch định chính sách và toàn bộ hệ thống an sinh xã hội của các quốc gia trong khu vực tiếp tục hoàn thiện chính sách, bảo đảm cho người lao động, nhất là lao động di dân và các thành viên gia đình họ được hưởng đầy đủ các quyền lợi và chế độ để dễ dàng thích ứng với yêu cầu chuyển đổi của nền kinh tế, lao động và việc làm dưới tác động của cách mạng Công nghiệp 4.0.

Tùng Lâm

Bình luận

ZALO