Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 14/04/2024 12:36 GMT+7

Chào mừng Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 7:

Cơ hội thúc đẩy quan hệ phối hợp trong quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia và hợp tác phát triển kinh tế, xã hội

Biên phòng - Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 7 sắp diễn ra tại huyện Quảng Hòa (Cao Bằng, Việt Nam) và huyện Long Châu (Quảng Tây, Trung Quốc) với sự tham gia của lãnh đạo cấp cao Bộ Quốc phòng, các bộ, ban, ngành của hai nước. Đây là cơ hội để tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa quân đội, lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới hai nước và chính quyền địa phương, nhân dân hai bên biên giới.

Chương trình giao lưu cũng là dịp để hai bên đẩy mạnh hoạt động giao thương, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Dưới đây là chia sẻ của đại diện các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ở khu vực biên giới huyện Quảng Hòa về sự kiện này.

Thượng tá Sái Văn Hùng, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tà Lùng, BĐBP Cao Bằng:

Đây là lần thứ hai, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tà Lùng vinh dự được cấp trên giao nhiệm vụ phục vụ Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc. Chúng tôi rất tự hào và xác định rõ trách nhiệm được giao trước Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh BĐBP và Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng.

Suốt thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ đơn vị và lực lượng phối thuộc đã không quản ngại khó khăn, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong thời gian ngắn với khối lượng công việc lớn, hoạt động phối thuộc, hiệp đồng đa dạng, phong phú. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn thành, sẵn sàng cho chương trình giao lưu.

Chúng tôi mong muốn, sau giao lưu, đoàn đại biểu Trung Quốc và các đại biểu tham dự chương trình giao lưu sẽ ghi nhận những tình cảm tốt đẹp, thân thiện, hữu hảo của quân và dân huyện Quảng Hòa, trong đó, có cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tà Lùng. Mong muốn hơn nữa là quan hệ phối hợp giữa lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới hai nước nói chung và giữa Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tà Lùng với Chi đội Quản lý biên giới Sùng Tả; Trạm Kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Thủy Khẩu Quan; Đại đội quản lý Biên phòng Long Châu và Trạm Hội ngộ hội đàm, BĐBP địa khu Long Châu, Quảng Tây, Trung Quốc nói riêng ngày càng bền chặt, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định và phát triển.

Ông Hoàng Văn Bằng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Tà Lùng:

Trong thời gian qua, thực hiện chủ trương của hai Chính phủ Việt Nam và Trung Quốc, các lực lượng chức năng, chính quyền hai bên biên giới đã triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19. Các đơn vị thực hiện nhiệm vụ tại cửa khẩu quốc tế Tà Lùng đã trao đổi, phối hợp chặt chẽ với lực lượng của Trung Quốc ở phía đối diện đảm bảo việc lưu thông hàng hóa xuất, nhập khẩu qua biên giới. Tuy nhiên, từ đầu năm 2022 đến nay, phía Trung Quốc tăng cường kiểm soát chặt chẽ đối với hàng hóa xuất, nhập khẩu, không để bùng phát dịch nên có thời điểm hàng hóa xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam bị ùn ứ tại khu vực cửa khẩu quốc tế Tà Lùng. Chúng tôi hy vọng rằng, thông qua Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 7, các cơ quan hữu quan phía bạn hiểu, tin tưởng hơn về các biện pháp kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 hữu hiệu của Việt Nam. Để từ đó, hai bên có những điều chỉnh phù hợp về chính sách, biện pháp kiểm soát cửa khẩu, tạo điều kiện cho hàng hóa xuất, nhập khẩu của doanh nghiệp hai nước được lưu thông bình thường.

Ông Nguyễn Xuân Hòa, Giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu Thuận Hưng Phát:

Công ty TNHH xuất nhập khẩu Thuận Hưng Phát là doanh nghiệp đứng chân tại thị trấn Tà Lùng, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng. Công ty chuyên về gia công, chế biến sản phẩm gia súc, gia cầm xuất nhập khẩu. 2 năm qua, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn. Hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại cửa khẩu quốc tế Tà Lùng nhiều thời điểm phải tạm dừng để triển khai các biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19, hàng hóa sản xuất của doanh nghiệp không thể xuất nhập khẩu qua biên giới. Song, doanh nghiệp vẫn phải duy trì hệ thống nhà kho, xưởng, điện lạnh và công nhân vận hành... Trung bình mỗi tháng, doanh nghiệp phải chi hơn 200 triệu đồng cho các hoạt động trên.

Hy vọng, sau Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 7, các hoạt động tại cửa khẩu sẽ trở lại bình thường. Qua đó, tạo điều kiện để hàng hóa qua biên giới được lưu thông, các doanh nghiệp xuất, nhập khẩu được trở lại hoạt động bình thường, đóng góp cho sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, tạo điều kiện về việc làm cho các công nhân trên địa bàn.

Ông Phạm Văn Hữu, Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Tà Lùng, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng:

Người dân địa phương rất vui mừng, phấn khởi khi nhiều hoạt động chính trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 7 được tổ chức trên địa bàn thị trấn Tà Lùng, huyện Quảng Hòa. Dự kiến, trong khuôn khổ chương trình, lãnh đạo cao cấp của Bộ Quốc phòng hai nước Việt Nam - Trung Quốc sẽ đến thăm và tặng những phần quà ý nghĩa, thiết thực cho giáo viên, học sinh của nhà trường chúng tôi. Có thể khẳng định, đây là niềm vinh dự rất lớn đối với giáo viên, học sinh của ngôi trường nằm ở khu vực biên giới còn nhiều khó khăn.

Thông qua sự kiện này, chúng tôi có cơ hội giáo dục cho cán bộ, giáo viên, học sinh hiểu sâu sắc hơn nữa về tình đoàn kết, hữu nghị giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam và Trung Quốc. Chúng tôi sẽ đón nhận, quản lý, sử dụng hiệu quả những phần quà tặng của lãnh đạo Bộ Quốc phòng hai nước Việt Nam và Trung Quốc để phục vụ tốt hơn cho công tác dạy và học.

Nhóm phóng viên

Bình luận

ZALO