Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 28/02/2021 10:40 GMT+7

Cơ hội thúc đẩy chuỗi giá trị trong cộng đồng dân tộc thiểu số

Biên phòng - Đây là thông điệp mà Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam H'Hen Niê gửi tới những người dân tộc thiểu số (DTTS) tại lễ công bố Cuộc thi tìm kiếm “Ý tưởng chuỗi giá trị” nhằm hỗ trợ cho cộng đồng DTTS, diễn ra sáng 22-6 tại Hà Nội. Cuộc thi do Ủy ban Dân tộc (UBDT) chủ trì, được Ngân hàng Thế giới (WB) và Chính phủ Australia hỗ trợ thực hiện.

5b2cc2697a76df11760009d1
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến và các đại biểu tại lễ công bố cuộc thi. Ảnh: Bích Nguyên

Tham dự buổi lễ công bố cuộc thi có Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Bí Thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Nguyễn Ngọc Lương; Giám đốc WB tại Việt Nam Ousmane Dione; Đại biện Lâm thời Phó Đại sứ Australia tại Việt Nam Rebeca Bryant; Đại sứ Nhân ái, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam H'Hen Niê.

Cuộc thi “Tìm kiếm chuỗi giá trị” được phát động nhằm hỗ trợ phát triển và thực hiện các ý tưởng đổi mới, sáng tạo theo hướng phát triển chuỗi giá trị sản phẩm, mở rộng cơ hội tiếp cận thị trường cho sản phẩm của người DTTS Việt Nam, góp phần bảo tồn, phát huy thế mạnh văn hóa, tri thức của cộng đồng các DTTS Việt Nam, nâng cao vai trò và năng lực của phụ nữ và thanh niên đồng bào DTTS trong công cuộc thoát nghèo, làm giàu cho bản thân và cộng đồng.

Công bố phát động cuộc thi, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh: Đây là việc làm cụ thể, rất thiết thực ủng hộ sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về Quốc gia khởi nghiệp. Một cách tiếp cận mới đầu tư vào các ý tưởng, cách làm hay của chính người dân, của cộng đồng các DTTS đặc biệt là phụ nữ và thanh niên để họ vươn lên làm giàu cho bản thân, gia đình và cộng đồng từ chính nội lực của mình. Qua cuộc thi này, những ý tưởng sáng tạo có giá trị cho thực tiễn sẽ được chúng tôi nghiên cứu nghiêm túc và là một trong những căn cứ để các nhà hoạch định chính sách tham mưu cho Đảng và Nhà nước thực hiện tốt công tác dân tộc và chính sách dân tộc.

Tại lễ phát động cuộc thi, Hoa hậu H’Hen Nie, người đã tham gia nhiều hoạt động hướng về cộng đồng đã kêu gọi tất cả mọi người, trong đó có đồng bào DTTS đang có những ý tưởng kinh doanh hay muốn làm thay đổi cuộc sống của mình cũng như muốn giúp đỡ quê hương của mình, hãy là một nguồn nhân lực cho đất nước Việt Nam chứ không phải là gánh nặng.

“H’Hen mong muốn tất cả những người dân tộc anh em của mình hiểu được tầm quan trọng của mình trong đất nước Việt Nam. Bản thân H’Hen muốn làm được điều gì đó có ý nghĩa cho đất nước của mình. H’Hen cũng muốn những người anh em dân tộc của mình ngày càng dạn dĩ, mạnh mẽ hơn và dám thực hiện ước mơ của mình như là những điều Hen đã làm” - Hoa hậu H’Hen Nie chia sẻ.

5b2cc2a07a76df11760009d3
 Tại lễ công bố, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến tặng Bằng khen cho Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam H’Hen Niê vì những đóng góp cho cộng đồng. Ảnh: Bích Nguyên

Cuộc thi tìm kiếm “Ý tưởng chuỗi giá trị” được chia làm 2 vòng, trong đó vòng 1: Chọn lựa các ý tưởng, thời hạn nộp ý tưởng đến hết ngày 31-8-2018. Dự kiến tối đa 50 ý tưởng sẽ được lựa chọn và được công bố vào ngày 1-10-2018; vòng 2: Các ý tưởng được chọn từ vòng 1 sẽ được tham gia đào tạo và hỗ trợ phát triển ý tưởng thành đề xuất dự án hoàn chỉnh. Hạn cuối nộp đề xuất hết ngày 15-12-2018. Danh sách các đề xuất dự án được chọn sẽ được công bố vào ngày 18-1-2019.

Các dự án được chọn trong vòng 2 sẽ được hỗ trợ kinh phí để triển khai. Các ứng viên đăng ký tham dự cuộc thi gửi ý tưởng theo mẫu và hướng dẫn kèm theo của Ban tổ chức được đăng tải tại địa chỉ website của chương trình: www.vcic4em.vn

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO