Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 12/07/2024 11:40 GMT+7

Cơ hội quý cho những người làm báo giao lưu, học hỏi

Biên phòng - Diễn ra từ ngày 15 đến 17-3, Hội báo toàn quốc năm 2019 là sự kiện có quy mô, tầm vóc lớn hơn các năm trước, với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng và bổ ích. Trong đó, các diễn đàn trong khuôn khổ Hội báo luôn được nhiều người quan tâm theo dõi. Đó là những nét chấm phá sinh động, giàu chất trí tuệ, góp phần làm phong phú thêm đời sống báo chí nước nhà.

j91l_4a
Toàn cảnh diễn đàn “Nhà báo trẻ và đào tạo, bồi dưỡng nhà báo trẻ" và chương trình giao lưu "Nhà báo trẻ với các thế hệ nhà báo". Ảnh: Nguyên Thanh

Báo chí - cầu nối giữa doanh nghiệp và Chính phủ

Xích lại gần nhau, trao đổi những kinh nghiệm nghề nghiệp thông qua những hội thảo, tọa đàm, giao lưu nghiệp vụ tại Hội báo toàn quốc 2019 cho thấy, báo chí đang tiếp tục có những đổi mới mạnh mẽ, không chỉ đổi mới đồng hành cùng doanh nghiệp, mà còn góp phần thúc đẩy công cuộc đổi mới nước nhà mạnh mẽ hơn nữa để đất nước phát triển nhanh, bền vững hơn.

Tại diễn đàn “Báo chí – cầu nối doanh nghiệp và Chính phủ” với chủ đề “Báo chí, doanh nghiệp trong kỉ nguyên CPTPP” do Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức, nhấn mạnh vai trò quan trọng của báo chí, mối quan hệ giữa báo chí với doanh nghiệp, doanh nghiệp với Chính phủ.

Tiến sĩ, nhà báo Mai Đức Lộc, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam trong bài phát biểu khai mạc đã nhấn mạnh, trong quá trình hội nhập quốc tế, nhất là từ khi Việt Nam tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), báo chí càng có vai trò to lớn trong việc sát cánh cùng doanh nghiệp vượt qua các rào cản để hội nhập thành công.

Thời gian qua, báo chí đã có nhiều hoạt động thiết thực đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, khẳng định mối quan hệ hai chiều, gắn bó, hỗ trợ lẫn nhau và cũng khẳng định vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp với Chính phủ. Báo chí, cộng đồng doanh nhân tham gia giám sát việc thực hiện chính sách của Chính phủ, đặc biệt trong cải cách hành chính. Báo chí còn góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia cho doanh nghiệp, cầu nối để doanh nghiệp hội nhập kinh tế quốc tế, nhất là việc tham gia Hiệp định CPTPP.

Ông Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, cho rằng, CPTPP mang lại hiệu ích rất to lớn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, mở ra cơ hội kinh doanh... Vì vậy, báo chí cần làm tốt vai trò của mình, tìm hiểu kỹ hơn, sâu hơn những cam kết mà Việt Nam tham gia trong hiệp định, các xu hướng mới về thương mại, đầu tư, dịch chuyển công nghệ để có thể truyền tải một cách cụ thể, chính xác đến công chúng, doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp, người dân dễ dàng tiếp cận với CPTPP hơn.

Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập Báo Tiền phong cho rằng, để các doanh nghiệp, nền kinh tế “thẩm thấu” tốt hơn từ các chính sách, cơ hội thách thức mới từ các Hiệp định thương mại tự do (FTA), hệ thống báo chí cần phải đổi mới, cập nhật công nghệ, đa dạng hóa cách thức tuyên truyền, đồng hành cùng các doanh nghiệp trong việc phản ánh, chia sẻ trước những khó khăn, bất cập, rào cản của môi trường kinh doanh cần tháo gỡ, phản ánh những nhu cầu nội tại của doanh nghiệp; phanh phui những vụ việc tham nhũng, tiêu cực của các cơ quan quản lý Nhà nước, các công chức “biến chất” gây khó khăn cho sản xuất, kinh doanh.

Nhà báo trẻ cần làm chủ phương tiện công nghệ trong thời đại 4.0

Diễn đàn “Nhà báo trẻ và đào tạo, bồi dưỡng nhà báo trẻ" và Chương trình giao lưu "Nhà báo trẻ với các thế hệ nhà báo" do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức ngày 17-3. Tại diễn đàn, các đại biểu cùng nhau trao đổi về vấn đề đào tạo, bồi dưỡng nhà báo trẻ, trong đó có việc đào tạo những kỹ năng làm nghề; sinh viên, nhà báo trẻ cần chuẩn bị những gì để hội nhập với báo chí thế giới trong thời đại công nghệ 4.0.

PGS.TS Nguyễn Văn Dững, nguyên Trưởng khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết, giới trẻ có nhiều cơ hội tốt để trau dồi và mở mang tri thức hơn so với thế hệ trước. Ông nêu ra ba lợi thế giúp các nhà báo trẻ phát huy tối đa khả năng và phát triển nghề là: Tư duy phản biện tốt, thành thạo ngoại ngữ và làm chủ phương tiện công nghệ trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0. Cụ thể, tư duy phản biện sẽ giúp các nhà báo trẻ có được cách nhìn vấn đề một cách khoa học. Ngoại ngữ là công cụ để khai thác và kiểm chứng thông tin từ nhiều nguồn. Đặc biệt, nắm chắc các phương tiện công nghệ như làm video, infographic sẽ giúp bài báo trở nên sinh động và thu hút hơn.

Nhà báo Nguyễn Tâm, Báo Điện tử VTC New lại cho rằng: “Trong xu thế phát triển mạnh mẽ của báo chí truyền thông hiện nay, nhà báo trẻ như tôi luôn phải tự hoàn thiện các bài báo đa phương tiện với nhiều yếu tố phức tạp. Do đó, tôi luôn phải học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp và những người đi trước, rèn luyện kỹ năng viết báo, cách thu thập tài liệu và xây dựng mối quan hệ với các cá nhân, tổ chức... Làm báo trong thời đại 4.0, nếu không thể trở thành một nhà báo đa năng, khó có thể tồn tại lâu dài để phục vụ được công chúng”.

Báo Biên phòng là một trong nhiều cơ quan báo chí của Quân đội góp mặt trong Hội báo toàn quốc 2019. Qua việc cởi mở, chia sẻ tại diễn đàn là cơ hội quý để những người làm báo trong Quân đội được giao lưu, học hỏi và đổi mới. Trước xu hướng phát triển của báo chí hiện đại, các chiến sĩ - nhà báo BĐBP đang nỗ lực với quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời kỳ mới, thường xuyên học tập, rèn luyện, chấp nhận mọi thử thách, sẵn sàng đến những nơi biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, bám sát từng bước chân chiến sĩ và nhân dân.

Các phóng viên báo Biên phòng luôn có mặt kịp thời nơi tuyến đầu Tổ quốc, trong những vùng thiên tai, bão lũ, những nơi khó khăn, gian khổ, những điểm nóng kinh tế, xã hội của đất nước; để phản ánh những vấn đề xã hội quan tâm để viết lên những tác phẩm báo chí đặc sắc, có sức lan tỏa, định hướng xã hội được bạn đọc chú ý, tạo ra một môi trường báo chí lành mạnh, góp sức mình vào công cuộc phát triển đất nước.

Nguyên Thanh

Bình luận

ZALO