Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 26/09/2023 11:08 GMT+7

Cơ hội quảng bá và phát triển du lịch Quảng Bình

Biên phòng - “Quảng Bình - Bí ẩn bất tận” là chủ đề chính của Lễ hội hang động Quảng Bình năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 20-7 đến 20-8. Lễ hội hứa hẹn là điểm đến thú vị của những người yêu thích du lịch khám phá, mạo hiểm, đồng thời cũng là cơ hội quảng bá và phát triển cho ngành du lịch Quảng Bình trong thời gian tới.

vp7c_9
Những tạo hình thạch nhũ nón tháp là một trong những điều đặc biệt nhất của hang Va tại Quảng Bình. Ảnh: Ban tổ chức chương trình cung cấp

Quảng Bình - “Vương quốc” hang động

Quảng Bình được mệnh danh là “vùng đất của những hang động” với nhiều hang động kỳ vĩ nổi tiếng. Những kiến tạo địa chất mãnh liệt hình thành vỏ trái đất đã tạo thành những ngọn núi tại Quảng Bình. Tại đây, các khối núi đá vôi liền mạch, ít đứt gãy nên các hang động thường kéo dài từ vài cây số đến vài chục cây số, tạo nên những buồng hang rộng lớn. Hiện nay, chưa có số liệu thống kê chính thức tổng số hang động ở Quảng Bình, nhưng đây được cho là nơi tập trung nhiều hang động nhất cả nước.

Ông Lê Thanh Tịnh, Giám đốc Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng cho biết, có hơn 350 hang động được phát hiện trong 25 năm qua. Trong đó, hơn 30 hang động đã được đưa vào khai thác du lịch. Ngoài Sơn Đoòng, một số cái tên nổi tiếng, còn có hang Én, hang Pygmy, lần lượt lớn thứ ba, tư thế giới. 

Hệ thống hang động tại Quảng Bình mang lại cho du khách cảm giác như được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của mê cung dưới lòng đất, tựa như chốn thần tiên kỳ bí và huyền ảo với những khối thạch nhũ tự nhiên khổng lồ, phiến đá bị bào mòn mang nhiều hình thù đặc biệt, vách đá dựng đứng cheo leo...

Vùng núi đá vôi Phong Nha - Kẻ Bàng với hệ thống địa mạo được hình thành trên 400 triệu năm, chứa đựng trong lòng hơn 300 hang động lớn nhỏ có vẻ đẹp nguyên sơ và huyền bí như: Sơn Đoòng, Phong Nha, Thiên Đường, Tiên Sơn, hang Én, hang Tối, hang Va, hang Nước Nứt... Cách Phong Nha chừng 70km, Tú Làn cũng là hệ thống hơn 20 hang động đang dần được khám phá với nhiều nhũ đá, kiến tạo thiên nhiên độc đáo. Đây có thể coi như sự kỳ diệu mà tạo hóa dành riêng cho Quảng Bình.

Trong số những hang động đưa vào khai thác ở Quảng Bình, Sơn Đoòng được công nhận là hang động lớn nhất thế giới vào năm 2009. Sơn Đoòng có niên đại khoảng 3 triệu năm tuổi, với chiều dài gần 9km, tại một số vị trí trần hang cao đến 200m, rộng 160m, làm choáng ngợp những ai bước chân vào thám hiểm. Hang sở hữu một hệ thống sông ngầm lớn, hình thành từ hai con sông Khe Ry và Rào Thương giao thoa. Kích thước khổng lồ của hang giúp cho các đám mây hình thành ngay trong hang từ các mạch sông ngầm phủ khắp các khoang lớn nhất của hang động, tạo nên cảnh tượng mờ ảo, ngoạn mục cho du khách chiêm ngưỡng.

Trong lòng hang còn có cả một khu rừng nguyên sinh với những loài cây nhiệt đới cao lớn như dừa, cọ... Bức tường đá vôi cao 90m, còn gọi là “bức tường Việt Nam” trong hang Sơn Đoòng luôn là thử thách cuối cùng trong hành trình thám hiểm mà nhiều du khách ưa mạo hiểm muốn chinh phục. Kể từ khi được phát hiện ra, hang Sơn Đoòng đã được dư luận thế giới đặc biệt quan tâm. 

Nâng tầm phát triển du lịch Quảng Bình

Lễ hội hang động Quảng Bình được tổ chức định kỳ 2 năm/lần với mục đích tuyên truyền, quảng bá tài nguyên, các sản phẩm, dịch vụ du lịch Quảng Bình đến với du khách, nhà đầu tư và công ty lữ hành trong nước và quốc tế. Cùng với hệ thống hang động, tài nguyên thiên nhiên phong phú, độc đáo, lễ hội hang động Quảng Bình năm 2019 với chủ đề “Quảng Bình - Bí ẩn bất tận” gồm chuỗi hoạt động, sự kiện du lịch, văn hóa, nghệ thuật độc đáo, nổi bật: Công bố quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng; triển khai chương trình kích cầu du lịch nội địa; chương trình xúc tiến thị trường khách du lịch Hàn Quốc; biểu diễn nghệ thuật đường phố, tuổi trẻ Quảng Bình đồng hành với du lịch...

Đặc biệt, chương trình nghệ thuật khai mạc lễ hội hang động Quảng Bình năm 2019 sẽ diễn ra vào tối 20-7, tại 2 địa điểm: Quảng trường biển Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới và Khu du lịch sinh thái động Thiên Đường, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch. 

Ông Hồ An Phong, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Bình cho biết, Lễ hội hang động Quảng Bình được tổ chức với mục đích tuyên truyền, quảng bá về tài nguyên, các sản phẩm, dịch vụ du lịch của tỉnh đến với du khách, nhà đầu tư và các công ty lữ hành trong nước và quốc tế. Từ đó, thúc đẩy tăng trưởng khách du lịch, khẳng định thương hiệu, vị thế của điểm đến du lịch Quảng Bình, nổi bật là hệ thống hang động kỳ vĩ, chứa đựng những giá trị nổi bật, bí ẩn chưa thể khám phá hết.

Cũng trong thời gian từ ngày 20-7 đến 20-8, tại thành phố Đồng Hới và khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng sẽ tổ chức khai trương các sản phẩm, dịch vụ du lịch mới như: Dịch vụ bay ngắm cảnh Phong Nha - Kẻ Bàng, khai trương chính thức đường bay Đồng Hới - Đà Nẵng, khai trương Công viên trò chơi trên cây Ozo Toptree Park, khai trương sản phẩm du lịch City Tour, khai trương các cơ sở lưu trú du lịch...

Lễ hội hang động Quảng Bình năm 2019 được xem là cơ hội tiềm năng để quảng bá và phát triển Khu du lịch quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Sự kiện này hứa hẹn mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho các tín đồ yêu thích du lịch mạo hiểm, khám phá. 

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO