Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 26/06/2024 04:54 GMT+7

Giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị”:

Cơ hội quan trọng và đầy ý nghĩa để xây dựng niềm tin và thúc đẩy hợp tác

Biên phòng - Tới dự Chương trình giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị” lần thứ 3, đại biểu các nước đánh giá cao BĐBP Việt Nam đã có sáng kiến tổ chức chương trình và nhấn mạnh giao lưu là dịp để các lực lượng bảo vệ biên giới, cửa khẩu các nước chia sẻ kinh nghiệm về những chương trình công tác đang được triển khai. Qua đó, tạo tiền đề xây dựng và bồi đắp mối quan hệ tốt đẹp trên tinh thần bình đẳng, hợp tác cùng có lợi, ngày càng gắn bó chặt chẽ, vì hòa bình, ổn định ở khu vực biên giới. Phóng viên báo Biên phòng lược ghi, xin giới thiệu cùng bạn đọc.

p3ld_trung-tuong-hoang-xuan-chien
Trung tướng Hoàng Xuân Chiến.

Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP:

Làm nhiệm vụ nơi biên giới, cửa khẩu, chúng tôi gần gũi, gắn kết với nhau để hiểu nhau hơn, hợp tác với nhau chặt chẽ và hiệu quả hơn để cùng bảo vệ lợi ích chung và lợi ích của mỗi quốc gia, chăm lo cuộc sống bình yên cho nhân dân vùng biên giới. Chính vì vậy, BĐBP việt Nam đã chủ động đề xuất tổ chức các hoạt động giao lưu hữu nghị như: Biên cương thắm tình hữu nghị, Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam-Lào, Việt Nam-Campuchia; Giao lưu công tác chính trị. Đồng thời phối hợp với các cơ quan tham mưu cho Bộ Quốc phòng tổ chức thành công 4 lần Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc“.

Đặc biệt, chương trình giao lưu Biên cương thắm tình hữu nghị lần này đã mở rộng và phát triển về quy mô và nội dung thể hiện. Tôi rất xúc động được đón nhận tình cảm và sự ủng hộ của bạn bè quốc tế khi được đón tiếp 12 đoàn khách đến từ lực lượng bảo vệ biên giới các nước khu vực Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng. Tôi tin tưởng rằng sau chương trình giao lưu "Biên cương thắm tình hữu nghị" lần này, chúng tôi sẽ gợi mở nhiều ý tưởng mới, niềm tin mới, góp phần đẩy mạnh các hoạt động hợp tác biên phòng nhằm xây dựng một Tiểu vùng sông Mê Kông hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

cao-lien-ban-1
Thiếu tướng Cao Liên Bân.

Thiếu tướng Cao Liên Bân, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Biên phòng, Bộ Công an Trung Quốc:

Tôi rất vui mừng được đến thành phố Hà Nội tươi đẹp, được dự chương trình giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị” lần thứ 3. Tôi xin được thay mặt Cục Quản lý biên phòng, Bộ Công an Trung Quốc chúc mừng thành công của hoạt động lần này, xin cảm ơn sự sắp xếp chu đáo của phía Việt Nam.

Chương trình giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị” đã cho thấy rõ sức hiệu triệu và sức hội tụ rất mạnh mẽ của hoạt động này, có lợi cho các bên đi sâu hiểu biết, tăng cường tình cảm trong công việc, củng cố nền tảng hợp tác; có lợi cho các bên chia sẻ kinh nghiệm phòng chống tội phạm xuyên biên giới, cùng nhau duy trì an ninh, ổn định tại khu vực biên giới; có lợi cho các bên học tập, tham khảo lẫn nhau, tăng cường và cải tiến biện pháp kiểm soát biên phòng, thúc đẩy hơn nữa công tác thực thi pháp luật tại khu vực biên giới.

ap9mwz3xu7-3759_f_jl9be4bt1_Thiu_tng_Thoong_lch_Mngnmch_Lo
Thiếu tướng Thoong-lếch Măng-nọ-mệch.

Thiếu tướng Thoong-lếch Măng-nọ-mệch, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ An ninh Lào:

Tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào luôn được hai Đảng, hai Nhà nước nhấn mạnh là mối quan hệ mẫu mực, thủy chung hiếm có. Trên nền tảng đó, những năm qua, hợp tác quốc phòng - an ninh giữa Việt Nam và Lào tiếp tục được củng cố chặt chẽ. Hai nước đã ký 2 văn kiện pháp lý quan trọng là “Nghị định thư về đường biên giới và mốc quốc giới” và “Hiệp định về quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới trên đất liền”.

Tôi cho rằng khu vực biên giới Việt Nam - Lào đang có những chuyển biến tích cực. Nhiều khu vực còn khó khăn trước đây, nay đã dần no ấm và nhân dân biên giới hai nước đã có sự trao đổi hàng hóa thường xuyên. Tại nhiều tỉnh đã hình thành khu kinh tế cửa khẩu để tạo nên chuỗi thương mại đa ngành nghề, kết nối hành lang kinh tế Đông - Tây từ Myanmar, Thái Lan qua Lào, Việt Nam để vươn ra biển Đông.

Đặc biệt, tại những khu vực biên giới trọng điểm như Phong Sa Lỳ - Điện Biên, Sơn La - Hủa Phăn, Nghệ An - Xiêng Khoảng, nhiều người dân có hiểu biết hạn chế, cuộc sống nghèo khó nên đã tiếp tay cho các đối tượng buôn bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn, làm mất an ninh biên giới. BĐBP Việt Nam đã cùng với chính quyền và lực lượng chức năng các tỉnh biên giới Lào tổ chức nhiều kế hoạch vận động quần chúng nhằm tuyên truyền phổ biến pháp luật, giúp đỡ các bản giáp biên của Lào một số công trình dân sinh như đường giao thông, nhà văn hóa, điện thắp sáng…, một số hộ dân nghèo còn được tặng “Mái ấm hữu nghị Việt - Lào”. Tôi cho rằng những việc làm đó đã mang lại cho nhân dân một cuộc sống no ấm hơn, bình yên hơn và nhờ thế, tình hình an ninh, trật tự cũng từng bước ổn định, xóa đi những điểm nóng về ma túy.

trung-tuong-tien-so-phom-vong-campuchia

Trung tướng Tiên So-phom-vông, Cục trưởng Cục Biên phòng, Bộ Tư lệnh Lục quân, Quân đội Hoàng gia Campuchia:

Tôi cảm nhận sâu sắc rằng, đất nước và nhân dân Việt Nam có truyền thống anh hùng, luôn yêu chuộng hòa bình và muốn làm bạn với tất cả các quốc gia, các dân tộc. Vì thế, chương trình giao lưu của chúng ta hôm nay đã thể hiện truyền thống, mong muốn cao cả đó với tinh thần “biên cương hữu nghị trên toàn bộ tiểu vùng Mê Kông".

Tôi rất vinh dự được tham dự chương trình này và sẽ luôn ghi nhớ về nó như một kỷ niệm đẹp của tình bạn, tình đồng nghiệp. Hy vọng rằng, Bộ Tư lệnh BĐBP Việt Nam sẽ có thêm nhiều hoạt động như thế này để chúng ta có thêm cơ hội gặp gỡ, học hỏi lẫn nhau để cùng nhau thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ biên giới chung.

dai-ta-1-chayapat-anuchon-thai-lan
Đại tá Chayapat Anuchon.

Đại tá Chayapat Anuchon, Tùy viên Quốc phòng và Lục quân Thái Lan tại Việt Nam:

Tôi rất may mắn được trải qua một thời gian công tác tại Việt Nam, được tiếp xúc với tất cả các tầng lớp người dân Việt Nam và được tới thăm rất nhiều vùng miền của đất nước các bạn. Điều tôi cảm nhận sâu sắc là, tính cách con người Việt Nam rất hiền hòa, chăm chỉ, chất phác và có sức chịu đựng rất đáng nể. Họ luôn luôn vươn lên để vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống và luôn mỉm cười. Tôi rất yêu mến và trân trọng nhân dân Việt Nam.

Đến với chương trình giao lưu hôm nay, đại diện cho lực lượng bảo vệ biên giới Vương quốc Thái Lan, tôi vô cùng vinh dự và xúc động trước không khí thắm đượm tình hữu nghị giữa 6 quốc gia cũng như lực lượng bảo vệ biên giới đến từ Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar. Tôi cho rằng đây là cơ hội quan trọng và đầy ý nghĩa để xây dựng niềm tin và thúc đẩy hoạt động hợp tác giữa lực lượng biên phòng các nước, vun đắp tình cảm và sự hiểu biết giữa người dân Thái Lan và Việt Nam.

5b817d2422f7c7481700000d
Chuẩn tướng Myint Toe.

Chuẩn tướng Myint Toe, Tư lệnh Cảnh sát tuần tra biên giới, Bộ Nội vụ Myanmar:

Các quốc gia láng giềng như Việt Nam luôn là đối tác quan trọng mà Myanmar muốn hợp tác để trao đổi thông tin và kinh nghiệm, cập nhật những xu hướng mới nhất. Là thành viên của ASEAN, cả hai quốc gia đều đang tích cực tham gia vào các hoạt động phối hợp trong khu vực. Nhờ vậy, tình hữu nghị giữa hai quốc gia ngày càng trở nên bền chặt.

Tôi cho rằng, chương trình giao lưu lần này là sáng kiến hiệu quả để đảm bảo 1 đường biên giới ổn định và thịnh vượng, cũng như tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa hai nước trong tương lai. Thông qua cơ chế trao đổi thông tin trong chương trình này, chúng ta có thể chia sẻ những thực hành tốt nhất cùng nhiều kiến thức, kinh nghiệm giá trị.

Nhóm PV (Thực hiện)

Bình luận

ZALO