Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 19/07/2024 03:31 GMT+7

Cô gái Tày làm du lịch để quảng bá hình ảnh dân tộc

Biên phòng - Với mong muốn quảng bá hình ảnh dân tộc mình đến với người dân trên cả nước và du khách quốc tế, Nông Mi Sa đã không ngừng cố gắng để hiện thực hóa những dự định của mình, trở thành một “cây cầu nhỏ” góp phần đưa văn hóa dân tộc Tày lan tỏa và được mọi người biết đến nhiều hơn. Đồng thời, nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc mình.

Nông Mi Sa, cô gái với khát khao quảng bá văn hóa Tày bằng mô hình du lịch trải nghiệm. Ảnh: Kim Ngân

Nông Mi Sa sinh ra và lớn lên tại xã Trùng Khánh, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang (nay vùng đất này đã trở thành hồ của Nhà máy thủy điện Tuyên Quang). Dù cuộc sống không mấy khá giả, nhưng Nông Mi Sa vẫn cố gắng đi học để mong muốn có được tri thức và hơn nữa là để thực hiện ước mơ làm du lịch của mình. Vì thế, sau khi tốt nghiệp Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Tuyên Quang, Sa đã đi học tại Trường Đại học Vân Nam (Trung Quốc), chuyên ngành Hán ngữ để trang bị cho mình một vốn ngoại ngữ giao tiếp chắc chắn. Sau khi tốt nghiệp và về nước, Sa có những năm lăn lộn kiếm sống và để tìm hiểu thị trường. Đến năm 2018, cô đã mạnh dạn đứng ra thành lập Công ty TNHH thương mại và du lịch Châu Sa.

Với tình yêu với du lịch, Nông Mi Sa đã đặt chân đến hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước. Cô tâm sự: “Dù có đến một vùng đất cả chục lần thì mình vẫn thấy còn nhiều điều mới mẻ, vẫn còn rất nhiều thứ để khám phá. Vốn thuộc tuýp người năng động, thích đến những vùng đất mới, tìm hiểu về con người và những nền văn hóa khác nhau, nên du lịch đáp ứng được hầu hết nhu cầu của mình. Mình đã học hỏi, thu nhận được rất nhiều kiến thức và thỏa mãn đam mê cá nhân”.

Đầu năm 2019, sau khi tham dự chuyến du lịch cùng với những người bạn tại huyện Na Hang và Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang, Nông Mi Sa đã nhận thấy: “Làm du lịch được đi khắp nơi trên cả nước, nhưng dù ở đâu, mình vẫn thấy quê hương mình đẹp nhất với phong cảnh non nước thật hữu tình, nên thơ”. Không chần chừ, Nông Mi Sa về bàn bạc với anh trai của mình phá dãy chuồng lợn vừa đầu tư 50 triệu đồng để làm căn nhà sàn. Cô thuyết phục gia đình cùng làm du lịch và lấy chính căn nhà sàn đang ở sửa sang lại thành một cơ sở homestay.

Ban đầu, Nông Mi Sa kết hợp với các đoàn lữ hành, các công ty mà mình quen biết để tìm kiếm và đưa du khách đến ở tại homestay của gia đình, rồi lên kế hoạch cho các tour tham quan và kiêm luôn hướng dẫn viên du lịch cho các đoàn. Trung bình một tháng, cô tổ chức từ 3 đến 5 tour, mỗi tour có khoảng 20 khách du lịch.

Trong các tour, Nông Mi Sa thiết kế lịch trình rất kỹ càng để du khách có được những trải nghiệm thú vị và đáng nhớ. Cô chọn lọc những điểm đến có di tích, danh lam thắng cảnh nổi tiếng của quê hương như đền Pác Tạ, thác Khuổi Nhi, Cọc Vài, hang Phia Vài... để đưa du khách đi tham quan và giới thiệu về di tích cũng như ý nghĩa của các địa điểm đó. Đến với Na Hang, các đoàn du khách còn được thưởng thức các bữa ăn với nhiều món đặc sản của đồng bào dân tộc Tày như rau bò khai, cá lăng, thịt chua, xôi ngũ sắc... Buổi tối, du khách được thưởng thức các tiết mục văn nghệ như hát then, hát si lượn, hát cọi, nhảy sạp, múa lửa trại do chính người Tày tại địa phương biểu diễn.

Nông Mi Sa cho biết thêm: “Việc chỉ xây dựng tour tham quan vẫn chưa khiến mình cảm thấy hài lòng. Bởi, mình muốn làm sâu hơn nữa, chi tiết hơn nữa để du khách được trải nghiệm một cách cụ thể nhất, chân thật nhất đời sống của bà con dân tộc Tày nơi đây”. Vì vậy, Nông Mi Sa đã lên kế hoạch xây dựng thêm mô hình trải nghiệm văn hóa Tày kết hợp với du lịch sinh thái. Ngôi nhà sàn mà cô dựng trên nền đất làm chuồng chăn nuôi lợn của gia đình chính là nền tảng đầu tiên của mô hình này. Cô còn lên kế hoạch thực hiện ý tưởng bảo tồn văn hóa nhà sàn, đây là hình ảnh mà cô cho là đẹp nhất khi nói về bản sắc của dân tộc mình.

Với mô hình này, Nông Mi Sa muốn tái hiện đầy đủ nhất cuộc sống, sinh hoạt thường ngày của người Tày ở Na Hang. Du khách đến đây sẽ được sống như người dân bản địa, được trực tiếp đi lấy nước ở máng lần, đi bắt cá, gặt lúa, giã gạo, giã cốm, dệt vải... Cô nói, bảo tồn văn hóa không chỉ dừng lại ở việc trưng bày và chiêm ngưỡng, mình muốn du khách sau khi trải nghiệm sẽ biết rằng, đây chính là cuộc sống thường ngày của bà con dân tộc Tày nơi đây. Vì chỉ khi được trải nghiệm, họ mới có ấn tượng sâu sắc và nhớ lâu về nó.

Sau tất cả, với tình yêu quê hương, niềm tự hào dân tộc, Nông Mi Sa mong muốn tổ chức được thật nhiều tour du lịch để đưa các đoàn khách trong và ngoài nước đến với Na Hang, góp sức nhỏ bé của mình để quảng bá hình ảnh một Na Hang tươi đẹp, phát triển, đậm đà bản sắc dân tộc.

Kim Ngân

Bình luận

ZALO