Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 22/09/2020 02:19 GMT+7

Cô gái Hà Nhì và bảng vàng thành tích đáng nể

Biên phòng - Nhắc đến học sinh dân tộc thiểu số (DTTS) ở vùng biên giới, người hời hợt thường nghĩ ngay đến chất lượng học thấp, tuy nhiên, ít ai biết rằng, trên khắp nẻo biên cương Tổ quốc có những tấm gương vượt khó đạt thành tích cao trong học tập. Em Tống Mỹ Linh, người dân tộc Hà Nhì là một ví dụ điển hình. Em là người vinh dự 2 lần được tuyên dương học sinh DTTS học giỏi năm 2015, 2016.

f61w_15
Hình ảnh đời thường của Tống Mỹ Linh, tân sinh viên Đại học Luật Hà Nội. Ảnh: Bình Minh

Ngay sau khi được biết Tống Mỹ Linh (sinh năm 1998) nằm trong danh sách được tuyên dương lần thứ 2 tại lễ Tuyên dương học sinh DTTS học giỏi, bà Tống Thị Phương, bà nội của Tống Mỹ Linh đã không giấu được niềm tự hào và xúc động. Bà cho biết, quê hương của Mỹ Linh ở bản Mé Gióng, xã biên giới Ka Lăng, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mất sớm, mẹ làm tạp vụ xa nhà, Linh ở với bà nội. Tuy nhiên, ngay từ bé, Linh là đứa trẻ hiếu học, thành tích của em ngày hôm nay là cả một quá trình cố gắng liên tục.

Nhận xét về "trò cưng" của mình, cô giáo Phùng Thị Oanh, giáo viên trường Trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn, tỉnh Lai Châu - vừa là giáo viên ôn thi học sinh giỏi môn Ngữ văn, vừa là giáo viên chủ nhiệm 3 năm cấp 3 chia sẻ: "Trong suốt 3 năm học phổ thông, tôi nhận thấy em Tống Mỹ Linh là một trong những học sinh có khả năng trình bày cảm xúc của mình một cách chân thật nhất; em có lối tư duy đặc biệt bằng hình ảnh; giọng văn mộc mạc, chân chất như chính cách sống của đồng bào Tây Bắc. Mặc dù, hoàn cảnh gia đình em còn rất nhiều khó khăn, nhưng em luôn tự nỗ lực phấn đấu vươn lên, trở thành học sinh điển hình về sự vượt khó, học giỏi, là niềm tự hào của nhà trường".

Trong suốt quá trình học tập, Tống Mỹ Linh đã thu được những thành tích đáng nể. Trong 3 năm học Phổ thông trung học, em đã đạt giải Khuyến khích môn Ngữ văn tỉnh Lai Châu năm 2013, 2014; giải Ba môn Ngữ văn cấp tỉnh năm 2015, giải Khuyến khích môn Ngữ văn quốc gia năm 2015, Huy chương Vàng môn Ngữ văn trại hè Hùng Vương lần thứ XI. Năm 2015, em đã vinh dự đại diện cho 122 học sinh DTTS phát biểu hứa hẹn trước Thủ tướng. Năm nay, em lại tiếp tục được vinh danh tại lễ tuyên dương học sinh DTTS có thành tích cao trong học tập, với 27 điểm đạt được trong kỳ thi tốt nghiệp phổ thông quốc gia vừa qua.

Chia sẻ về vùng quê của mình, Linh tâm sự: "Vùng quê Ka Lăng của em  còn nhiều vất vả lắm, nhiều người bây giờ vẫn ở trong những ngôi nhà bằng đất, nhiều gia đình còn không đủ ăn, chính vì vậy, ngay từ bé, em đã quyết tâm phải học thật giỏi để làm một điều gì đó nhằm giúp đỡ gia đình và xây dựng quê hương".

Khi chúng tôi hỏi về bí quyết học giỏi môn Ngữ văn, Linh chia sẻ: "Với các đề tài nghị luận xã hội, em tìm hiểu thông tin qua sách báo và tra cứu trên mạng internet tại Thư viện tỉnh, em nghĩ rằng, để học tốt môn Ngữ văn, điều quan trọng cần phải tập viết nhiều, tránh tình trạng học thuộc..., bên cạnh đó, bí quyết nữa là luôn mở rộng đề tài, phân tích bằng góc nhìn đa chiều, thấu đáo vấn đề".

 Được biết, để đạt được những thành tích trên, trong quá trình học tập, em đã phải khắc phục mọi khó khăn do thiếu tài liệu tham khảo, cũng như cơ sở vật chất phục vụ học tập. Trong suốt 3 năm học Phổ thông trung học, khi các bạn có thời gian nghỉ hè thì đó cũng là lúc Mỹ Linh phải tham gia các đội tuyển của trường xuống tận Hà Nội để học thêm, cập nhật những kiến thức mới. Có được những kết quả như ngày hôm nay, em muốn cám ơn gia đình, thầy cô giáo và bạn bè bởi đã luôn là chỗ dựa tinh thần vững chắc nhất để em vượt qua khó khăn, vươn lên đạt thành tích cao trong học tập.

Chia sẻ cảm xúc của mình khi 2 lần vinh dự được tuyên dương học sinh DTTS có thành tích cao trong học tập, Linh cho biết: "Khi biết được tin bản thân em nằm trong danh sách được tuyên dương học sinh DTTS học giỏi năm 2016, em rất vui và cảm thấy vinh dự vô cùng. Đây là nguồn động viên, khích lệ em tiếp tục phấn đấu vươn lên trong học tập".

Khi được hỏi về niềm đam mê của mình, Linh hào hứng: "Ngay từ bé, em đã yêu thích sách, đặc biệt là các tác phẩm về văn nghệ dân gian của người Hà Nhì". Em chia sẻ, thông qua các tác phẩm giúp em hiểu thêm về truyền thống bảo vệ biên cương và bản sắc văn hóa của dân tộc mình, đồng thời thấy yêu quê hương, dân tộc mình hơn. Đối với em, văn chương đã dạy cho em học cách làm người theo đạo lý, lẽ phải, sống nhân văn hơn; dạy cho em kỹ năng sống để thích nghi với môi trường mà không dễ bị cám dỗ.

Khi được hỏi về tương lai, cô gái dân tộc Hà Nhì hiện đang là sinh viên Đại học Luật Hà Nội cười rất tươi: " Trước mắt, em sẽ học thật tốt để trở thành luật sư giỏi, sau này sẽ góp mình phục vụ quê hương, đất nước".

Bình Minh

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO