Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 23/09/2023 08:42 GMT+7

Cơ động giúp dân khắc phục hậu quả do mưa lớn

Biên phòng - Đợt mưa lớn kéo dài vừa qua đã khiến nhiều địa phương xảy ra sạt lở đất, ngập úng tại các khu vực trũng, thấp, gây thiệt hại về người và tài sản. Nhằm khắc phục hậu quả của đợt mưa lớn, các đơn vị BĐBP luôn duy trì nghiêm chế độ trực và kịp thời có mặt giúp dân khắc phục hậu quả.

Cán bộ, chiến sĩ Trung tâm Huấn luyện BĐBP giúp người dân xã Đồng Tĩnh di dời tài sản ra khỏi vùng ngập úng do mưa lớn. Ảnh: Đoàn Chung

Theo thông tin của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, tính đến ngày 25-5, mưa lớn, sạt lở đất, ngập úng đã làm 6 người chết (2 người ở Tuyên Quang, 2 người ở Điện Biên do sạt lở đất; 1 người ở Hòa Bình, 1 người ở Sơn La do lũ cuốn) và 6 người bị thương (4 người ở Tuyên Quang, 1 người ở Điện Biên, 1 người ở Sơn La). Đồng thời, làm 307 ngôi nhà bị hư hỏng, di dời khẩn cấp; 26.508ha lúa, hoa màu bị ngập; 552ha thủy sản bị thiệt hại; 27 con gia súc, 6.871 con gia cầm bị chết; 32.977m3 đất đá bị sạt lở ở nhiều điểm trên các tuyến quốc lộ 2, 279, 4C, 4D và nhiều tuyến đường giao thông nội tỉnh; 10 cầu tạm bị cuốn trôi.

Để ứng phó với đợt mưa lớn, hạn chế thiệt hại về người và tài sản cho nhân dân, Bộ Tham mưu BĐBP đã điện đôn đốc, chỉ đạo các đơn vị ứng phó với sự cố, thiên tai, khắc phục hậu quả mưa lũ, góp phần giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra; sẵn sàng lực lượng, phương tiện tham gia ứng phó, xử lý có hiệu quả các tình huống có thể xảy ra.

Thực hiện chỉ đạo của cấp trên, các đơn vị BĐBP đã duy trì nghiêm chế độ trực ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn theo quy định; theo dõi, nắm chắc diễn biến thời tiết, tình hình thiên tai, tai nạn; tham mưu xử lý kịp thời, có hiệu quả các vụ việc xảy ra trên biên giới, vùng biển.

Theo thông tin từ Trung tâm Huấn luyện BĐBP, trong 2 ngày 23 và 24-5, trên địa bàn đóng quân của đơn vị (xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc) xảy ra mưa to cục bộ. Tại xã Đồng Tĩnh, mưa to liên tục khiến nước sông Phó Đáy dâng cao rất nhanh làm ngập hết lúa và hoa màu. Trong khi đó, tại xã Đạo Tú, huyện Tam Dương, lượng nước mưa lớn đã ngây ập úng cục bộ, tràn vào nhà dân gây hỏng đồ đạc, vật dụng, lương thực..., ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Trước tình huống khẩn cấp, trong sáng 24-5, khi trời vẫn đang mưa lớn, Ban Chỉ huy Trung tâm Huấn luyện BĐBP đã điều động 100 cán bộ, chiến sĩ xuống địa bàn xã Đồng Tĩnh và Đạo Tú giúp người dân di dời tài sản đến nơi an toàn, gia cố, đắp bờ đê sông Phó Đáy không cho nước tràn vào đồng ruộng. Đại tá Trịnh Hữu Đức, Chỉ huy trưởng Trung tâm Huấn luyện BĐBP cho biết, vào lúc 14 giờ, ngày 24-5, mưa trên địa bàn bắt đầu ngớt, tuy nhiên, các cán bộ, chiến sĩ vẫn bám trụ tại địa bàn để giúp đỡ người dân ứng phó với tình trạng ngập úng.

Tại tỉnh Điện Biên, trong 2 ngày 23 và 24-5, do ảnh hưởng của mưa lớn cục bộ khiến một số đoạn tuyến trên quốc lộ 279 đi cửa khẩu quốc tế Tây Trang bị sạt lở gây ách tắc cục bộ. Theo Trung tá Nguyễn Văn Phúc, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tây Trang, BĐBP Điện Biên, ngay sau khi nhận tin báo, chỉ huy đơn vị đã huy động 15 cán bộ, chiến sĩ cơ động xuống hiện trường, phối hợp với Công ty cổ phần đường bộ 226 khẩn trương huy động nhân lực, máy xúc đang ứng trực trên tuyến đường này để tiến hành san gạt bùn đất, hỗ trợ các phương tiện di chuyển. Nhờ nỗ lực triển khai nhân lực, phương tiện nhanh chóng, đơn vị đã kịp thời xử lý, khắc phục tình trạng sạt lở, nhanh chóng đảm bảo giao thông thông suốt. Đồng thời, đơn vị cũng bố trí nhân lực, máy móc, phương tiện chuyên dụng ứng trực tại các điểm có nguy cơ sạt lở cao để đảm bảo thông tuyến trong thời gian sớm nhất khi có sự cố sạt lở xảy ra.

Cùng thời gian trên, tại địa bàn xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La, mưa lớn đã gây sạt lở đất tại một số nhà dân, làm thiệt hại hoa màu, chuồng trại. Nhận được tin báo, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Mường Lạn, BĐBP Sơn La đã cắt cử cán bộ, chiến sĩ nhanh chóng đến ứng cứu, cùng chính quyền địa phương tổ chức giúp các gia đình di chuyển đồ đạc ra khỏi vùng nguy hiểm. Ước tính ban đầu, thiệt hại về vật chất khoảng 110 triệu đồng, không có thiệt hại về người.

Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Lạn và chính quyền địa phương đã chủ động tuyên truyền cho nhân dân theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo thời tiết, các cảnh báo của cơ quan chức năng để chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra. Sẵn sàng các phương án để chủ động ứng phó khi có tình huống, đặc biệt là bố trí lực lượng ứng trực, vật tư, phương tiện tại chỗ để triển khai các biện pháp an toàn cho nhân dân khi có tình huống xảy ra; tiến hành các biện pháp bảo vệ hoa màu, gấp rút thu hoạch để hạn chế thiệt hại.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ, BĐBP Nghệ An giúp người dân trên địa bàn khắc phục thiệt hại do mưa lớn gây ra. Ảnh: Hải Thượng

Trước đó, trong 2 ngày 21 và 22-5, tại Nghệ An, trên địa bàn xã Thông Thụ, huyện Quế Phong có mưa trên diện rộng và kéo dài, gây sạt lở đất dọc tuyến quốc lộ 48 lên cửa khẩu Thông Thụ và tràn ao cá, đổ tường bao, ngập úng hoa màu của một số hộ dân tại 2 bản Mường Piệt, Mường Phú, xã Thông Thụ.

Để giúp nhân dân nhanh chóng khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống, chỉ huy Đồn Biên phòng Thông Thụ, BĐBP Nghệ An đã cử lực lượng xuống địa bàn, phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ các gia đình khắc phục thiệt hại. Lực lượng của đơn vị và địa phương đã giúp đỡ gia đình anh Lương Văn Bình, ở bản Mường Piệt, là hộ bị thiệt hại nặng tổ chức san gạt đất đá bị sạt lở, thu dọn đồ đạc và sớm ổn định cuộc sống.

Tuấn Khang - CTV

Bình luận

ZALO