Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/09/2021 04:47 GMT+7

Cờ Đỏ tạo đột phá trở thành vùng đất trù phú

Biên phòng - Trước đây, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ, là một trong những địa phương đặc biệt khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, nhất là đồng bào Khmer trên địa bàn. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, được xác định là do địa phương chưa có nhiều mô hình kinh tế phù hợp giúp đồng bào ổn định cuộc sống. Trước tình hình đó, các ban, ngành chức năng huyện Cờ Đỏ đã tích cực vận dụng các nguồn lực, tập trung triển khai thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tạo điều kiện, giúp đỡ đồng bào nâng cao đời sống, an cư trên chính quê hương mình.

wkyv_14
Nhờ sự hỗ trợ đắc lực của cán bộ khuyến nông, mô hình nuôi cá ruộng ở huyện Cờ Đỏ đang phát triển mạnh, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Nguyễn Long

Từ niềm vui an cư...

Là một địa phương có 7% dân số là dân tộc Khmer với hơn 2.000 hộ, trong những năm qua, cùng với việc chú trọng thúc đẩy phát triển về mọi mặt, huyện Cờ Đỏ đặc biệt quan tâm chăm lo, giúp đồng bào dân tộc thiểu số ổn định sản xuất, đời sống... Bằng sự linh hoạt trong việc kết hợp các nguồn vốn, chương trình, dự án, huyện đã triển khai có hiệu quả các chính sách phát triển kinh tế - xã hội trong vùng đồng bào Khmer, điển hình như việc triển khai thực hiện Quyết định số 29/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, về một số chính sách hỗ trợ giải quyết đất ở và việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, đời sống khó khăn vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Thạch Tâm, ở thị trấn Cờ Đỏ cho biết, những năm trước đây, trên địa bàn huyện, nhất là các xã vùng sâu như Thạnh Phú, Thới Đông, Trung An, Trung Thạnh, đời sống nhân dân gặp rất nhiều khó khăn. Cho tới nay, nhờ sự quan tâm của các cấp chính quyền, các địa phương đã phát triển vững mạnh toàn diện. Không chỉ ổn định cuộc sống mà nhiều gia đình đã vươn lên làm giàu nhờ sự giúp đỡ của các ban, ngành, đoàn thể.

"Nhờ chính sách hỗ trợ nhà ở cho người nghèo của Đảng và Nhà nước, gia đình tui đã có căn nhà kiên cố để ở. Trước đây, với 6 miệng ăn, quanh năm làm thuê cuốc mướn, gia đình tui có mơ cũng không dám nghĩ đến một ngày có bò để nuôi, có đất, nhà để ở và sản xuất, con cái được đến trường học. Nhưng đến bây giờ, tui và nhiều hộ nghèo ở địa phương không còn phải sống bấp bênh như trước đây nữa..." - ông Thạch Tâm cho biết thêm.

Còn chị Thạch Thị Lân, ở xã Thới Đông tâm sự: "Từ khi lấy nhau, vợ chồng tui không một tấc đất cắm dùi, phải cất cái chòi tạm ven con kênh chạy qua trung tâm xã để ở. Giờ gia đình tui đã có chỗ ở ổn định và được Nhà nước cấp đất sản xuất. Vợ chồng tui bảo nhau chăm chỉ làm ăn, thu vén cho sắp nhỏ đi học để lo tương lai của chúng...".

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, trên địa bàn huyện Cờ Đỏ, cho đến nay đã có 87 hộ, trong đó, chủ yếu là đồng bào dân tộc Khmer gặp khó khăn về nhà ở được bàn giao nhà theo Quyết định số 29/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Các hộ được bàn giao nhà hầu hết có hoàn cảnh khó khăn, nhà dột nát, không có đất sản xuất. Trước khi được cấp nhà, họ sinh sống tạm bợ, không có điện, nước sạch sinh hoạt. Ngoài việc được trao tặng nhà, mỗi hộ nghèo còn được huyện, xã hỗ trợ vốn sản xuất, đồng thời hướng dẫn chuyển giao kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, giúp bà con phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, từng bước xóa đói, giảm nghèo.

...Đến việc giúp đồng bào "no cái bụng"

Thời gian qua, nhờ sự quan tâm của các cấp chính quyền, cuộc sống của đồng bào Khmer ở Cờ Đỏ đã có những đổi thay tích cực. Con đường vào các ấp của người Khmer cơ bản đã được cải tạo theo chương trình nông thôn mới, đời sống của bà con đã khá hơn, thóc lúa đủ ăn, không còn phải lo đến cái đói mùa giáp hạt. Theo ông Trương Thanh Sang, Trưởng phòng Dân tộc huyện, trong vòng 5 năm trở lại đây, huyện Cờ Đỏ có nhiều dấu mốc quan trọng, đánh dấu sự phát triển vượt bậc về kinh tế - xã hội. Con số thống kê về tỷ lệ hộ nghèo hiện tại chỉ chiếm gần 29% và hộ cận nghèo chiếm 13,64% theo tiêu chí mới đã cho thấy điều đó.

Hiện nay, huyện Cờ Đỏ đang tiếp tục triển khai xây dựng các hạng mục điện, đường giao thông, trạm y tế, trường học, cấp đất sản xuất, đất ở cho các hộ dân; hỗ trợ các loại giống cây trồng, vật nuôi, phân bón và hướng dẫn kỹ thuật để người dân phát triển kinh tế. Trong đó, ưu tiên tập trung triển khai nắm số lượng hộ nghèo, nguyên nhân nghèo, đầu tư vốn và các nguồn lực phải đúng đối tượng; đầu tư tập trung và có sự lồng ghép với các chương trình, dự án khác để từng hộ có đủ điều kiện thoát nghèo bền vững.

"Cái dễ nhìn thấy nhất là điện lưới quốc gia đã được "phủ sóng" khắp các ấp của người Khmer. Mỗi buổi tối, nhà nào cũng được xem truyền hình, qua đó nắm bắt được nhiều thông tin thời sự của đất nước, đặc biệt là các chương trình giới thiệu mô hình sản xuất điển hình giúp nông dân vươn lên làm giàu. Có điện, có trạm y tế và trường học ngay tại khu dân cư, đường đi lối lại trong ấp được xây dựng kiên cố, sạch đẹp, bà con ở gần nhau thuận lợi cho việc học tập, khám chữa bệnh, sinh hoạt, trao đổi kinh nghiệm làm ăn..." - Ông Thạch Sơn, ở ấp Thới Hữu, xã Đông Hiệp chia sẻ.

Cũng theo ông Thạch Sơn, việc các cơ quan, ban, ngành huyện, xã thường xuyên cử cán bộ trực tiếp xuống các địa bàn tuyên truyền, hướng dẫn chuyển giao khoa học-kỹ thuật, giúp bà con trồng trọt, chăn nuôi ngày càng hiệu quả. Hiện tại, không chỉ có Đông Hiệp mà rất nhiều xã thuộc địa bàn huyện Cờ Đỏ đã có bước đột phá trong việc tăng con số thu nhập trên một diện tích sản xuất. Nhiều gia đình đã đạt doanh thu bình quân 130 triệu đồng/ha/năm, tăng 16 triệu đồng so với cùng kỳ 3 năm trước đây.

Thời gian lưu lại Cờ Đỏ, chúng tôi nhận thấy, từ các chính sách đầu tư của Nhà nước và tinh thần vượt khó làm ăn của đồng bào, đời sống kinh tế - xã hội của địa phương đã từng bước được nâng lên rõ rệt, cơ bản giải quyết được nhiệm vụ giúp đồng bào "no cái bụng". Được biết, trong thời gian tới, huyện Cờ Đỏ xác định nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu là huy động mọi nguồn lực, tạo bước đột phá về phát triển kinh tế, tiếp tục nâng cao hơn nữa mức sống cho nhân dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số. Từ những gì được chứng kiến, chúng tôi tin rằng, nhiệm vụ quan trọng này sẽ được hoàn thành, để vùng đất giàu truyền thống cách mạng thật sự được hưởng "quả ngọt" từ những chính sách nhân văn của Nhà nước, trở thành vùng đất trù phú và ấm no.

Nguyễn Long

Bình luận

ZALO