Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 02/12/2020 12:53 GMT+7

Chuyện về ông Sinh hiến đất làm đường

Biên phòng - Đến thôn Tân Ốc 2, xã Đồng Sơn, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh hỏi ông Bàn Mai Sinh, người dân ở đây ai cũng biết. Ông không chỉ là người nhiệt tình trong công việc, mà còn được bà con dân bản gọi với cái tên trìu mến: “Ông Sinh hiến đất làm đường!”...

cy59_5a
Ông Bàn Mai Sinh trên con đường liên thôn qua thôn Tân Ốc 2. Ảnh: Long Vũ

Sinh ra và lớn lên ở xã Đồng Sơn, huyện Hoành Bồ, năm 1966, ông Bàn Mai Sinh hăng hái lên đường nhập ngũ, cùng đồng đội chiến đấu ở chiến trường Tây Nguyên. Năm 1976, ông được xuất ngũ, trở về cuộc sống đời thường và tham gia công tác tại quê nhà. Với tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, ông được người dân tín nhiệm bầu làm Trưởng Công an xã Đồng Sơn, sau đó làm Bí thư chi bộ thôn Tân Ốc 2 cho đến nay.

Dù cùng lúc đảm nhiệm nhiều cương vị khác nhau, khối lượng công việc nhiều, nhưng ông luôn phấn đấu không ngừng, nỗ lực làm việc với ý thức trách nhiệm cao trước tập thể. Ông tâm niệm, những việc gì có lợi cho dân thì làm và làm thật hiệu quả, như vậy mới xứng đáng với sự tín nhiệm của bà con và cấp ủy, chính quyền địa phương.

Năm nay, ông Sinh đã gần 70 tuổi, nhưng còn khỏe mạnh và dẻo dai lắm. Ông cho biết: “Địa bàn xã Đồng Sơn có đến 98% là đồng bào người Dao Thanh Phán, trình độ dân trí thấp, cuộc sống của bà con còn nhiều khó khăn, nhiều tập tục lạc hậu vẫn còn đè nặng. Để vận động bà con phát triển sản xuất, bài trừ tệ nạn xã hội, trước hết, mình phải gương mẫu đi đầu trong mọi việc”.

Trước đây, con đường đất gập ghềnh vào thôn Tân Ốc 2, xã Đồng Sơn nắng thì bụi, mưa thì lầy lội, khiến cho người dân đi lại khó khăn, kinh tế địa phương kém phát triển. Giờ thì ai nấy đều phấn khởi khi đường liên thôn, liên xóm đã được mở rộng và bê tông hóa, việc giao lưu hàng hóa trở nên thuận tiện, con em trong xã yên tâm cắp sách tới trường. Để có được hàng trăm mét đường bê tông rộng, dài như thế, người dân nơi đây luôn nhắc đến ông Bàn Mai Sinh, người đi đầu trong phong trào và vận động bà con thôn, bản hiến hàng trăm mét đất để làm đường giao thông nông thôn.

Ngoài tham gia công tác xã hội, ông Sinh còn tận dụng đất đai phát triển kinh tế hộ gia đình. Với trên 3.000m2 đất vườn của gia đình, ông trồng các loại cây ăn quả như vải, chanh và cây keo cho hiệu quả kinh tế. Những tưởng tấc đất, tấc vàng sẽ sinh trái ngọt, song, khi trái đã ngọt rồi thì bài toán về tiêu thụ nông sản khiến nhiều gia đình trong thôn không khỏi đau đầu.

Con đường dân sinh tự tạo nhỏ hẹp khiến cho các phương tiện thu mua không vào được tận nơi, nhiều lúc làm cho nông sản chưa kịp vận chuyển, tiêu thụ ra ngoài bị thối phải bỏ đi. Dù hay lam hay làm, có sự năng động nhạy bén trong phát triển kinh tế, song đời sống gia đình ông và người dân nơi đây vẫn bị cái nghèo, cái đói đeo bám.

Hiểu được khó khăn đó của người dân, với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, xã Đồng Sơn đã đầu tư làm đường liên thôn với chiều dài 1km, cấp đường loại B. Theo thiết kế, con đường mở rộng đi vào đất của nhiều hộ nên chính quyền địa phương đã tuyên truyền, vận động bà con hiến đất làm đường xây dựng nông thôn mới. Nhiều gia đình thấy việc làm đường mang nhiều ý nghĩa nên tự nguyện tham gia hiến đất.

Để con đường được thẳng đẹp và nhanh chóng hoàn thành, ông Sinh bàn bạc với vợ con thống nhất hiến trên 100m2 đất của gia đình để làm đường. Không chỉ xây dựng đường liên thôn, ông Sinh còn tích cực vận động bà con xây dựng hệ thống ống dẫn nước sinh hoạt và tưới tiêu dài hơn 1,6km... Nhờ đó, bộ mặt thôn, bản ở xã vùng sâu Đồng Sơn được thay da đổi thịt, đời sống vật chất, tinh thần của bà con ngày càng được cải thiện.

Ông Sinh cho biết: “Việc hiến đất không có nghĩa là mất đất, ngược lại, nó còn tạo nhiều thuận lợi lâu dài cho thế hệ mai sau”. Từ tấm gương của ông, người dân nơi đây đã hiểu được ý nghĩa của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và vai trò của cộng đồng trong việc chung tay, góp sức xây dựng nông thôn mới, đẩy lùi đói nghèo ở lại phía sau.

Long Vũ

Bình luận

ZALO