Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 28/11/2020 06:11 GMT+7

Chuyện về những trái tim ấm nóng ân tình

Biên phòng - Ba năm có lẻ, con số đó chưa phải là dài so với một đời người, song đó là một hành trình của hơn 1.000 ngày miệt mài kiếm tìm hài cốt các liệt sĩ đã hi sinh trong trận đánh chốt Vườn Điều bi tráng năm nào của những người lính thuộc Tổ công tác tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Đồng Nai. “Nơi đây, lúc 21 giờ, ngày 20-12-1967, Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 4, Sư đoàn bộ binh 5, cùng với lực lượng Đại đội 240 địa phương tổ chức đánh trận trực diện vào một Tiểu đoàn Mãng Xà Vương Thái Lan, có cơ giới và cố vấn Mỹ. Trận đánh diễn ra một đêm. Về phía ta, hơn 80 đồng chí hy sinh và bị địch bắt do bị thương” - dòng chữ thiêng liêng ấy đã được khắc trang trọng trên nhà bia tưởng niệm các anh tại xã Long Thọ, huyện Nhơn Trạch.

z1li_9a
Đội tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ BCHQS tỉnh Đồng Nai khai quật hố chôn tập thể của các chiến sĩ hy sinh tại sân bay Biên Hòa. Ảnh: Vũ Như Thật

“Các anh ơi, các anh ở đâu dưới tầng đất mẹ từng nhuộm đỏ máu các anh? Các anh nằm ở đâu dưới màu xanh của cỏ cây đã phủ lên vùng đất tang thương năm nào?”... Thượng tá Đoàn Công Tâm, Trưởng ban Chính sách Bộ CHQS tỉnh đã bao lần bật thốt lên như thế trong suốt hơn 3 năm đằng đẵng bám trụ trên đất Long Thọ này. Và niềm vui đã vỡ òa thành nước mắt vào một ngày tháng 8-2014, khi những bàn tay chai sần vì đào bới đất, đá đã chạm tới nơi các anh nằm. Vậy là, sau 47 năm kể từ ngày hy sinh, sau 7 đợt tìm kiếm trên diện tích khoảng 44 héc ta…, Tổ công tác đã tìm thấy 81 hài cốt liệt sĩ, kết thúc đợt tìm kiếm quy mô lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Nhưng đó chỉ là một trong số hàng trăm đợt tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ mà Tổ công tác tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ thuộc Bộ CHQS tỉnh Đồng Nai đã thực hiện thành công trong mấy chục năm qua. Mới đây nhất, vào lúc 10 giờ 20 phút, ngày 13-4-2017, các anh đã phát hiện thêm một hố chôn tập thể liệt sĩ tại sân bay Biên Hòa. Theo các nhân chứng cùng 2 cựu chiến binh Mỹ đã trực tiếp tổ chức hố chôn, đây là hài cốt của khoảng 150 chiến sĩ của Tiểu đoàn 1, Tiểu đoàn 2; Trung đoàn 4; Sư đoàn 5 và Đại đội Đặc công Biên Hòa đã hy sinh trong chiến dịch Tết Mậu Thân 1968.

Với ý thức trách nhiệm trong thực hiện công tác “Đền ơn đáp nghĩa” và truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta, ngay sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, các cấp ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã không ngừng nỗ lực thực hiện công tác tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ. Ðại tá Mai Xuân Chiến, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Đồng Nai, Phó ban Thường trực Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tỉnh cho biết: Từ thực tiễn công tác, đồng thời nắm vững quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước và Quân đội về công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ, những năm gần đây, Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành nhiều kế hoạch về thực hiện Chỉ thị 24 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Đồng Nai đã nhanh chóng thành lập Ban Chỉ đạo 1237 tỉnh, đồng thời xây dựng kế hoạch triển khai nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành và các thành viên trong Ban Chỉ đạo 1237 tỉnh. 

Bên cạnh đó, Bộ CHQS tỉnh đã làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, cho cán bộ, công nhân viên, đoàn viên, hội viên, chiến sĩ lực lượng vũ trang và tuyên truyền vận động các tổ chức, cá nhân cung cấp thông tin, vị trí hài cốt liệt sĩ, công tác tổ chức thực hiện tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ một cách sâu rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng và các buổi sinh hoạt cộng đồng. Đặc biệt, Bộ CHQS tỉnh cũng đã có sáng kiến xây dựng cổng thông tin điện tử, lập các chuyên trang, chuyên mục, in ấn các tờ rơi, nghiên cứu ứng dụng khoa học-công nghệ hỗ trợ công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Công tác tổng hợp phân tích, sàng lọc, thông tin mà nhân dân và các cựu chiến binh cung cấp phục vụ cho công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ cũng hết sức được chú trọng để tạo nên một sức mạnh tổng hợp, một quyết tâm sắt đá, bền bỉ. Quyết tâm ấy đã được thể hiện trong từng lời nói, việc làm cụ thể từ lãnh đạo tỉnh đến người cán bộ trực tiếp làm nhiệm vụ này. Đồng chí Lê Hồng Phương, nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy khi trực tiếp tham gia chỉ đạo công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ trong trận chiến chốt Vườn Điều từng nói: “Còn hơi sức thì còn phải tìm cho ra mộ phần của các anh đưa về đền thờ. Chừng nào tắt thở mới thôi cuộc tìm kiếm này”. Còn Thượng tá Phạm Hạnh Phúc, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, người đã dành trọn cuộc đời mình để trở về các chiến trường xưa tìm đồng đội thì tâm sự: “Lời nhắn nhủ của đồng đội đã thôi thúc tôi không ngừng tìm kiếm”. Hay với Thượng tá Đoàn Công Tâm, sau những giọt nước mắt hạnh phúc khi tìm thấy hài cốt 81 liệt sĩ trên đất Long Thọ, đã vội thu xếp công việc để tiếp tục tìm kiếm ở Long Khánh, Biên Hòa đã chân thành bày tỏ: “Tâm niệm của tôi là tìm cho được các chú, các bác đưa vào an táng ở nghĩa trang để không còn cô đơn, lạnh lẽo”.

Hàng vạn đêm vất vả, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại Tổ công tác tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ đã khảo sát khắp phố phường đông đúc tới xóm ấp hẻo lánh của tỉnh Đồng Nai, miệt mài đào bới hàng chục ngàn hố sâu dù chỉ với một hi vọng rất đỗi mong manh và một niềm tin mãnh liệt. Bởi công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ vốn dĩ không hề đơn giản lại càng trở nên khó khăn hơn do địa bàn Đồng Nai rộng, tốc độ đô thị hóa ngày càng nhanh, địa hình có nhiều thay đổi, phần lớn hài cốt liệt sĩ nằm rải rác trong khi điều kiện bảo đảm phương tiện, ngân sách tổ chức khảo sát còn hạn chế. Một khó khăn nữa là nơi đây từng có nhiều đơn vị quân đội ta cùng tác chiến, hiện nay các loại hồ sơ và thông tin về liệt sĩ chưa cụ thể rõ ràng, địa danh trong chiến đấu của các đơn vị quy định đến nay khảo sát thực tế trên địa bàn có nơi không có… Nếu không có niềm tin mãnh liệt và ý thức trách nhiệm cao thì khó có thể đạt được một kết quả tìm kiếm, quy tập đáng trân trọng như vậy.

Hành trang của các anh chỉ là một chiếc xe chuyên dụng cùng cuốc xẻng, nhang nến, vải liệm… Nhưng các anh có đôi tay cần mẫn vạch lá tìm đường, tỉ mẩn bóp từng viên đất để tìm bằng được những mảnh xương dù là nhỏ nhất. Các anh có trái tim ấm nóng và linh giác chỉ lối dẫn đường tìm đồng đội. Anh em trong đội không thể nào quên những lần đi bộ vất vả trong rừng suốt mấy ngày liền. Nhưng tới khi vào được địa điểm xác định trên bản đồ thì thực địa lại hoàn toàn khác. Có nơi đồi cao đã thành bình địa, có nơi lòng chảo lại hóa khu dân cư… Một lần nữa bài học dựa vào dân trong tìm kiếm hài cốt liệt sĩ của tỉnh Đồng Nai lại sáng lên và phát huy hiệu quả to lớn. Bà con đã cung cấp cho các anh nhiều thông tin quý phục vụ cho công tác tìm kiếm, quy tập. Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp với Ban CHQS các huyện Nhơn Trạch, Long Thành, Xuân Lộc, Tân Phú, Cẩm Mỹ, Vĩnh Cửu, Trảng Bom, Thống Nhất, Định Quán, thị xã Long Khánh, TP Biên Hòa và các ban, ngành, đoàn thể các địa phương tổ chức tìm kiếm và quy tập được hàng ngàn mộ liệt sĩ, trong đó có nhiều ngôi mộ tập thể.

Tôi nhớ mãi lời điếu văn trong lễ an táng hài cốt 81 liệt sĩ được tìm thấy tại xã Long Thọ, huyện Nhơn Trạch: “47 năm trôi qua, hình hài xương thịt các đồng chí đã biến thành đất đá, cỏ cây, thành những mạch nước ngầm chảy trong lòng đất mẹ. Làm sao biết được các anh, các chị tên gì, để tạc vào bia đá sử vàng cho muôn đời con cháu mai sau ghi ơn?”. Và trong dòng người trầm lặng tưởng niệm các liệt sĩ, khiêm tốn đứng ở phía sau, những cán bộ, chiến sĩ thuộc Tổ công tác tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ thuộc Bộ CHQS tỉnh Đồng Nai lặng lẽ gạt nước mắt.

Sau ngày hôm nay, các anh sẽ lại bắt đầu một hành trình tìm kiếm mới. Hành trang lên đường vẫn giản dị với cuốc, xẻng, vải liệm cùng đôi tay, trái tim ấm nóng ân tình.

Phạm Vân Anh

Bình luận

ZALO