Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 06/03/2021 02:06 GMT+7

Chuyện về những người khiến tòa án… "thất nghiệp"

Biên phòng - Nhắc đến công tác hòa giải ở cơ sở, người ta thường nghĩ ngay đến sự can thiệp, tác động có thiện chí của bên thứ ba. Bằng uy tín, đạo đức cùng sự hiểu biết về pháp luật của mình, người làm công tác hòa giải đóng vai trò của "quan tòa" để thuyết phục các bên đồng ý chấm dứt xung đột hoặc xích mích một cách ổn thỏa. Thời gian qua, trên khắp các vùng nông thôn, miền núi của nước ta đã xuất hiện nhiều tấm gương già làng, trưởng bản, người có uy tín tham gia công tác hòa giải đem lại hiệu quả cao, góp phần đem lại sự bình yên, hòa thuận, tình đoàn kết trong các bản làng…

xzb4_18b
Công an xã Hua Nà (huyện Than Uyên, Lai Châu) cùng già làng, trưởng bản thường xuyên tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến nhân dân trên địa bàn. Ảnh: Mạnh Hưng

Những câu chuyện ấm lòng

Trong lúc vợ chồng Đinh Thị Teo, thôn Giọt 1, xã miền núi Vĩnh An (huyện Tây Sơn, Bình Định) đang quây quần chuyện nhỏ, chuyện to cùng mấy đứa con thì cũng là lúc già Đinh Đen đi ngang qua nhà. "Vậy là vợ chồng tụi nó đã vui vầy, hạnh phúc, gia đình đã hòa thuận, ấm êm" - già thầm nghĩ rồi thở phào, lặng lẽ trở về nhà. Đã có với chồng 5 mặt con, nhưng chị Teo cứ than ngắn, thở dài mỗi khi gặp già làng Đinh Đen: "Chồng con lười biếng lắm, suốt ngày ở nhà bù khú với bạn bè, chẳng chịu cầm con dao, cái cuốc lên rẫy làm lụng nuôi con. Trong khi nhà người ta thì bắp, mì đầy bồ, ngô lúa đầy chum, nhà con vẫn cái cảnh thiếu đói quanh năm. Có lẽ hai vợ chồng phải đường ai nấy đi thôi…".

Nghe vậy, cái bụng già Đinh Đen cảm thấy rất lo lắng, bởi già biết, vợ chồng nhà Teo đang ly thân với nhau hơn tháng trời, trong khi đó, lũ trẻ cứ phải cúi mặt khi ra khỏi nhà. Ngay sau cuộc gặp hôm ấy, chẳng quản sớm hôm, chiều tối, già làng Đinh Đen lặn lội đến tận nhà Teo vận động, giải thích, phân tích về đạo nghĩa vợ chồng, đồng thời tận tình chỉ bảo cho người chồng cách chăn nuôi, trồng trọt sao cho đạt hiệu quả, vận động dân làng cùng hướng dẫn, ưu tiên đổi công cho gia đình Teo khi cần trợ giúp. Khi mọi việc bắt đầu tốt lên, già Đen mới gọi vợ chồng Teo đến, nói rõ rằng, không hẳn chồng Teo biếng làm, siêng ăn mà do hai vợ chồng đẻ nhiều, đẻ dày, vì thế cuộc sống khổ cực nên anh ấy sinh ra chán nản. Nghe thế, Teo đã nhận ra vấn đề, hứa sẽ cảm thông và "dìu dắt" chồng chí thú làm ăn.

Ở ấp Thuận Tiến, xã vùng cao Thuận Lợi (huyện Đồng Phú, Bình Phước), hễ có vụ xích mích nào xảy ra trong ấp thì người đầu tiên mọi người tìm đến là già làng Điểu Sết. "Chuyện nhỏ thì mình nhắc nhở, hòa giải, chuyện lớn hơn thì phải "xử" sao cho có lý, có tình. Khi cảm thấy hợp tình, hợp lý thì ai cũng phải nghe theo" - già Sết quan niệm như vậy. Cách đây chưa lâu, có hai nhóm thanh niên mâu thuẫn với nhau từ trước, tụ tập uống rượu rồi hẹn đánh nhau ở ngã tư ấp. Hay tin, dù đêm đã rất khuya, nhưng già Sết vẫn lặn lội tìm đến gặp cả hai nhóm. Sau khi phân tích đúng sai, bọn trẻ đã nhận ra vấn đề, chịu ngồi lại cùng nhau uống nước, trò chuyện giảng hòa. Nhờ vậy mà nhiều năm nay trong ấp đã không có vụ việc tương tự xảy ra.

Kể từ khi được dân bản tín nhiệm bầu làm người có uy tín, ông Quàng Văn Khính (gần 50 tuổi) ở bản Pậu, xã Quài Tở (huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên) đã tham gia hòa giải hàng trăm vụ việc lớn nhỏ trong làng ngoài bản, từ xích mích trong gia đình, đến tranh chấp đất đai, nhà cửa. Ông Khính cho biết, ở miền núi, vùng dân tộc thiểu số, việc hòa giải ở cộng đồng dân cư quan trọng là giúp cho mọi người đoàn kết, đùm bọc thương yêu nhau, không chia rẽ. Già làng, trưởng bản không phải là bậc tài giỏi hơn người, nhưng vì dân bản tin tưởng, tìm đến thì phải cố gắng, nắng mưa cũng không ngại, đều đi hòa giải khi đồng bào cần. Công việc hòa giải mà họ làm đều xuất phát từ cái tâm muốn xây dựng, đóng góp cho vùng đất mình sinh sống được hòa thuận, bình yên…

c42v_18a
Nhờ sự vào cuộc hiệu quả của đội ngũ người có uy tín ở Đắk G'long (Đắk Nông), nhân dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ cho cơ quan chức năng. Ảnh: M. Hưng

Cần thêm nhiều những "quan tòa" ở các làng, bản

Những câu chuyện trên chỉ là "đại diện" của rất nhiều tấm gương cá nhân tham gia công tác hòa giải ở cơ sở nằm trong "đội quân" gần 30 nghìn người có uy tín thuộc 53 dân tộc thiểu số. Theo bà Bùi Thị Thanh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số có vai trò rất quan trọng trong việc tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, bởi họ chính là cầu nối giữa chính quyền và nhân dân. Ở góc độ hẹp hơn là trong vấn đề tham gia hòa giải, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, vai trò của những người có uy tín rất quan trọng.

Thực tế cho thấy, nhờ họ mà nhiều công việc của địa phương, cơ sở được giải quyết thấu tình đạt lý. Tiêu biểu như câu chuyện vừa xảy ra tại địa bàn xã Ia Me, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai, nhờ có sự vào cuộc nhiệt tình của các già làng mà vụ việc anh Nguyễn Văn Thuấn, ở buôn Yên Me cắt trộm 73 dây tiêu của nhà anh Hoàng Xuân Bình không bị "đẩy" lên ở mức độ nguy hiểm hơn. Anh Thuấn đã thành khẩn xin lỗi, bồi thường thỏa đáng cho gia đình anh Bình và hứa sẽ không bao giờ tái phạm. Được biết, từ đầu năm 2016 đến nay, trong số gần 470 vụ việc liên quan đến tranh chấp đất đai, nhà cửa, gây rối trật tự công cộng... đã được hòa giải thành công trên địa bản tỉnh Gia Lai, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của các già làng, trưởng bản, người có uy tín ở các buôn làng.

Không chỉ trực tiếp tham gia công tác vận động quần chúng, "phân xử" các vụ việc về an ninh ninh trật tự vừa phù hợp với phong tục tập quán của địa phương, cộng đồng, vừa đảm bảo pháp luật của Nhà nước, những người có uy tín còn tích cực vận dụng vốn sống, vốn hiểu biết của mình nhằm đem lại sự hòa thuận, tình đoàn kết cho đồng bào, mà trường hợp già làng Đinh Đen nêu trên là một ví dụ điển hình.

Nói về già Đen, ông Đinh Hoàng Bình, Chủ tịch UBND xã Vĩnh An cho hay, già có nhiều kinh nghiệm làm công tác dân vận và có uy tín trong buôn làng nên đã vận động được bà con xóa bỏ tập tục lạc hậu, sống đoàn kết và chăm chỉ lao động sản xuất, chung tay xây dựng cuộc sống mới ngày càng giàu đẹp hơn. "Già Đinh Đen luôn tích cực giúp đỡ, hướng dẫn, thuyết phục, giải quyết các mâu thuẫn trong cộng đồng dân cư, tuyên truyền, vận động bà con thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước... để người dân trong thôn buôn kịp thời nắm bắt và hưởng ứng. Nếu không có những người như già, chắc chắn hồ sơ giải quyết ở tuyến trên sẽ ùn ứ, gây phức tạp cho an ninh trật tự xã hội…" - Chủ tịch Đinh Hoàng Bình khẳng định thêm.

Phan Mạnh Hưng

Bình luận

ZALO