Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/07/2024 03:21 GMT+7

Chuyện về những nghệ sĩ quân hàm xanh gắn bó với biên cương

Biên phòng - Những năm qua, Đoàn Văn công BĐBP luôn chủ động xây dựng các chương trình nghệ thuật đặc sắc phục vụ cho việc tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, nhiệm vụ chính trị của lực lượng. Những nghệ sĩ mang quân hàm xanh luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ biểu diễn thường xuyên và đột xuất, nhất là trong các chuyến lưu diễn phục vụ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các vùng biên giới, biển, đảo.

Thượng tá Nguyễn Hải Tiến (thứ 3 từ phải sang) đến thăm, tặng quà cho một số gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn các xã biên giới. Ảnh: Đức Duẩn

Trong đợt lưu diễn tại Lai Châu, Đoàn Văn công BĐBP biểu diễn ở 3 xã biên giới là: Hua Bum (huyện Nậm Nhùn), Pa Tần (huyện Sìn Hồ), Huổi Luông (huyện Phong Thổ). Mặc dù đường sá xa xôi, nhưng khi vừa đến nơi, các thành viên trong Đoàn đã bắt tay ngay vào công tác chuẩn bị. Mỗi người một việc, cán bộ, nhân viên phụ trách kỹ thuật lắp đặt máy móc thiết bị, các nghệ sĩ, diễn viên chuẩn bị trang phục, đồ biểu diễn, ôn luyện các tiết mục... Ai cũng muốn đóng góp hết sức mình vào thành công chung của các đêm diễn.

Đại úy Hà Duy Hiếu, nhân viên âm thanh Đoàn Văn công BĐBP cho biết: “Để đảm bảo cho những chuyến công tác xa, anh em kỹ thuật trước khi đi công tác luôn chủ động làm tốt công tác bảo dưỡng, bảo trì để hoàn thành nhiệm vụ tốt nhất. Kỷ niệm mà tôi nhớ nhất trong những chuyến công tác tại vùng sâu, vùng xa, đó là bà con rất háo hức, chờ đợi đêm diễn. Có những hôm mưa to, nhưng bà con vẫn mong chờ, đến từ rất sớm, xem cho đến khi buổi biểu diễn kết thúc”.

Cũng như nhiều chuyến lưu diễn khác, trong những đêm biểu diễn nghệ thuật ở tỉnh Lai Châu lần này, các thành viên của Đoàn Văn công BĐBP đã mang đến nhiều tiết mục được dàn dựng công phu, với chủ đề ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ kính yêu; ca ngợi quê hương, đất nước và con người Việt Nam; khắc họa sinh động hình ảnh người lính quân hàm xanh đang ngày đêm chắc tay súng, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới của Tổ quốc cũng như nét đẹp văn hóa truyền thống độc đáo của đồng bào các dân tộc trên mảnh đất Lai Châu. Không ít tiết mục đã chạm tới trái tim khán giả bởi không chỉ đạt chất lượng chuyên môn cao, mà còn được gửi gắm biết bao tình cảm của người nghệ sĩ.

Thiếu úy Nguyễn Hoàng Anh, ca sĩ Đoàn Văn công BĐBP phấn khởi nói: “Mình cảm thấy rất vinh dự khi được biểu diễn trong chuyến công tác phục vụ bà con ở biên giới Lai Châu. Đây là món ăn tinh thần dành tặng cán bộ, chiến sĩ và bà con. Sau mỗi chuyến đi, mình lại càng thêm yêu quê hương, đất nước và trân trọng tình cảm bà con các dân tộc dành cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP”.

Thượng tá, Nghệ sĩ Ưu tú Nguyễn Văn Hóa, diễn viên Đoàn Văn công BĐBP tâm tình: “Tôi là nghệ sĩ độc tấu đàn bầu với 36 năm biểu diễn dọc dài nơi biên cương. Mỗi chuyến đi đều để lại cho tôi cảm xúc rất khác lạ. Nhưng kỷ niệm đẹp nhất đối với tôi vẫn là những chuyến đi đến với bà con ở biên giới, hải đảo. Đến Lai Châu lần thứ 4, tôi thấy nơi này đã thay da đổi thịt, cuộc sống của bà con ngày càng phát triển. Điều ấy khiến chúng tôi có thêm nguồn cảm hứng để biểu diễn, đáp lại lòng mong mỏi của bà con”.

Một trong những tiết mục được đông đảo cán bộ, chiến sĩ và bà con ở mảnh đất biên giới tỉnh Lai Châu háo hức chờ đón là tiết mục xiếc ảo thuật ấn tượng của Trung tá, nghệ sĩ Lê Hữu Bình. Từ nhiều ngày trước chuyến đi, anh đã lựa chọn những nội dung đặc sắc, dày công luyện tập..., thế nên, màn biểu diễn của anh chiếm trọn tình cảm của quân và dân nơi đây. Những tràng vỗ tay, sự thích thú của người xem chính là món quà tinh thần vô giá đối với anh - người nghệ sĩ luôn hết lòng trong từng tiết mục biểu diễn.

Trung tá Lê Hữu Bình cho hay: “Đến với đồng bào, chiến sĩ nơi biên giới là hạnh phúc lớn lao của anh em chúng tôi. Chúng tôi đã luyện tập nhiều ngày để mang đến đây những tiết mục đặc sắc nhất. Tiết mục ảo thuật mang lên vùng cao rất khó khăn, nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm mang theo. Tôi mong muốn cán bộ, chiến sĩ nơi đây luôn chắc tay súng canh giữ biển trời, còn chúng tôi luôn sẵn sàng lên đường biểu diễn phục vụ bộ đội và bà con nơi biên cương Tổ quốc”.

Không khí tươi vui, rộn ràng của các đêm diễn đã mang lại những phút giây thư giãn đầy ý nghĩa cho cán bộ, chiến sĩ mang quân hàm xanh sau thời gian thực hiện nhiệm vụ. Đại úy Sùng A Hùng, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Pa Tần, BĐBP Lai Châu bày tỏ: “Cán bộ, chiến sĩ xem Đoàn Văn công BĐBP biểu diễn nhiều tiết mục rất hay và ý nghĩa. Mong rằng, thời gian tới, Đoàn tiếp tục quan tâm, lên với cán bộ, chiến sĩ và bà con nơi biên giới, để chúng tôi được thưởng thức nhiều tiết mục hay hơn nữa”.

Còn Thiếu tá Lê Văn Thao, Chính trị viên Đồn Biên phòng Hua Bum thì cho biết: “Tôi thấy các tiết mục được dàn dựng công phu, biểu diễn chu đáo, đều rất hay. Hoạt động này rất ý nghĩa, nhằm giáo dục truyền thống, tuyên truyền cho cán bộ, chiến sĩ và bà con nhân dân về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Qua đó, động viên, cổ vũ nhân dân cùng chung tay với BĐBP bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia”.

Một tiết mục biểu diễn của Đoàn Văn công BĐBP tại biên giới Lai Châu. Ảnh: Thùy Linh

Hiện nay, đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào các dân tộc đã được nâng cao hơn so với trước đây, nhưng những chương trình nghệ sĩ biểu diễn trực tiếp như thế này vẫn rất có ý nghĩa đối với người dân nơi biên giới. Không quản đường sá xa xôi, bà con khắp các bản làng đều háo hức có mặt từ rất sớm để đón xem những tiết mục văn nghệ đặc sắc của Đoàn Văn công BĐBP và dành cho các nghệ sĩ nhiều tình cảm trân quý.

Anh Lò Văn Đường, xã Pa Tần, huyện Sìn Hồ nói: “Khi nghe Đoàn Văn công BĐBP vượt hơn 1.000km lên đây biểu diễn, tôi rất vui vì Đoàn lên phục vụ bà con nơi xa xôi, hẻo lánh”. Chị Pờ Mi Tú, xã Hua Bum, huyện Phong Thổ phấn khởi cho biết: “Qua chương trình biểu diễn của Đoàn Văn công BĐBP, bà con chúng tôi rất ấn tượng, vui sướng. Rất mong lần sau, Đoàn lại tiếp tục biểu diễn cho người dân xem”.

Trong chuyến lưu diễn này, Đoàn Văn công BĐBP còn dành thời gian đến thăm, tặng quà cho một số gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn các xã biên giới mà Đoàn tới biểu diễn để có thể sẻ chia phần nào những nhọc nhằn, vất vả trong cuộc sống của bà con.

Thượng tá Nguyễn Hải Tiến, Phó đoàn Văn công BĐBP cho biết: “Với mong muốn ngày càng nâng cao chất lượng các chương trình biểu diễn, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đoàn Văn công BĐBP luôn quan tâm bồi dưỡng chuyên môn, động viên các nghệ sĩ, diễn viên trong Đoàn đầu tư, đổi mới, xây dựng các chương trình, tiết mục biểu diễn hấp dẫn, mới mẻ, bắt kịp thị hiếu khán giả. Đồng thời, Đoàn cũng động viên, tạo điều kiện cho nghệ sĩ, diễn viên tham gia liên hoan, hội thi toàn quân, toàn quốc đạt kết quả tốt... Nhờ vậy, Đoàn Văn công BĐBP ngày càng khẳng định được vị thế, uy tín của mình trong các đơn vị nghệ thuật của toàn quân”.

Đức Duẩn - Thùy Linh

Bình luận

ZALO