Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 02/03/2021 08:31 GMT+7

Chuyện về những mảnh đời “bị đánh cắp”

Biên phòng - Buôn bán phụ nữ và trẻ em gái là hành vi vô nhân đạo, chà đạp lên nhân phẩm con người vi phạm pháp luật nghiêm trọng vẫn đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ ở khắp mọi nơi trên nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Vấn nạn này tại Việt Nam được định danh từ năm 1990, khi nó bị xem như một bộ phận của mại dâm, nhằm cung cấp nguồn phụ nữ rẻ mạt. Với tính chất nghiêm trọng và ngày càng phức tạp, nhiều phụ nữ, trẻ em gái Việt Nam đã trở thành nạn nhân bị bóc lột tình dục, hôn nhân ép buộc và lao động bất hợp pháp tại nhiều quốc gia.

Bài 1: Bước chân lạc lối

Từ nhiều năm qua, công tác nghiên cứu, khảo sát cho thấy: Buôn bán phụ nữ và trẻ em gái là hiện tượng của người nghèo ở tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ. Phần lớn các đối tượng bị mua bán là phụ nữ thôn quê lam lũ, nhẹ dạ, không có nhiều cơ hội, họ trở thành nạn nhân bởi những ước muốn bình dị nhất...

Mong muốn thoát khỏi những ràng buộc

Hình ảnh lầm lũi của những người phụ nữ dân tộc thiểu số nơi vùng đất biên cương xa xôi, hẻo lánh luôn khiến chúng ta động lòng trắc ẩn khi nghĩ đến họ. Nghèo đói, định kiến và những tập tục lạc hậu vốn tồn tại lâu đời đã biến không ít người thành những thân phận đàn bà nhỏ nhoi và yếu ớt, trong đó, khó khăn về kinh tế được xem như một nguyên nhân dễ thấy nhất để họ tin và nghe theo sự dụ dỗ, lừa bịp của những kẻ buôn người. Giống như các nạn nhân bị buôn bán trong khu vực, hầu hết phụ nữ Việt Nam bị bán sang Trung Quốc và các nước có mức sống cao hơn đều là những người nghèo hoặc rất nghèo.

m0qr_19a
Mong muốn thoát khỏi cuộc sống lam lũ và định kiến là nguyên nhân khiến không ít phụ nữ "sa lưới" bọn buôn người. Ảnh: Minh họa

Tuy nhiên, nếu chỉ bởi nghèo đói, có lẽ những người phụ nữ thôn quê lam lũ kia chưa chắc đã sa vào cạm bẫy của những kẻ buôn người. Chính sự phân biệt đối xử, bất bình đẳng giới, bạo lực trong gia đình đã gây cho một số người những nỗi đau ghê gớm về thể xác lẫn tinh thần. Trong thâm tâm họ luôn mong muốn được thoát ra khỏi cuộc sống tối tăm và địa ngục để được sống trong hạnh phúc bình dị như bao người khác.

Trớ trêu thay, càng khao khát lớn lao bao nhiêu thì họ lại càng bị đẩy nhanh hơn vào cạm bẫy. Họ là những người thiếu kiến thức, kỹ năng sống, thiếu hiểu biết pháp luật và không có khả năng tự bảo vệ mình. Đương nhiên, họ trở thành miếng mồi béo bở của những kẻ buôn bán người, lạm dụng tình dục và bóc lột sức lao động. Không chỉ trẻ em gái trong độ tuổi vị thành niên mà cả phụ nữ đã có gia đình cũng trở thành những đối tượng mà bọn buôn người hướng tới.

Vậy là, chỉ vì mong muốn thoát khỏi cuộc sống gia đình đầy ràng buộc, định kiến, quẩn quanh với sự lo toan, túng thiếu mà những người phụ nữ nhẹ dạ, cả tin đáng thương ấy đã rơi vào cái bẫy của bọn buôn người. Nói như GS, TS Lê Thị Quý, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển, phụ nữ và trẻ em gái là nạn nhân trong chính ngôi nhà của mình, ngôi nhà chất chứa đầy mâu thuẫn và bạo lực, thậm chí bi kịch, trước khi trở thành nạn nhân của buôn bán người.

Cạm bẫy và những thủ đoạn

Trong báo cáo mới nhất về nạn buôn người của Văn phòng Liên hợp quốc về phòng chống tội phạm và ma túy (UNODC), trên thế giới hiện có khoảng 510 đường dây buôn bán người và ít nhất 152 quốc gia và vùng lãnh thổ có nạn nhân rơi vào cạm bẫy của bọn tội phạm buôn bán người.

Số liệu của Ban chỉ đạo Phòng chống tội phạm cho thấy, tại Việt Nam, trong giai đoạn 2011-2015, các địa phương đã phát hiện gần 2.000 vụ buôn bán người với hơn 3.800 nạn nhân. Trong đó, trên 85% số nạn nhân là phụ nữ và trẻ em. Đến nay, nạn mua bán người vẫn tiếp tục có chiều hướng gia tăng với những diễn biến ngày càng phức tạp.

Chiêu bài mà các đối tượng thường sử dụng là cho vay nặng lãi, làm quen, kết bạn qua các trang mạng xã hội rủ rê đi du lịch, mua sắm, rồi bán họ cho các nhà hàng, ép phải hoạt động mại dâm hoặc cưỡng bức tình dục. Một hình thức khác tinh vi hơn, khi thủ phạm là nam giới thường giả vờ yêu các cô gái rồi “đưa họ về ra mắt bố mẹ”. Đến lúc nhận rõ chân tướng của "người yêu" thì cũng là lúc các cô đã bị đưa qua biên giới và lừa bán cho các chủ chứa ở nước ngoài.

Bên cạnh đó, bọn chúng còn ẩn núp dưới nhiều danh nghĩa khác như người tuyển dụng lao động đi xuất khẩu nước ngoài, người môi giới cho, nhận con nuôi, môi giới hôn nhân. Phổ biến và hiệu quả nhất là hình thức kết hôn với người nước ngoài, hứa hẹn về tương lai tươi sáng nơi đất khách quê người thông qua hôn nhân hợp pháp. Nhiều phụ nữ tưởng mình may mắn được làm vợ của những ông chồng đẹp trai, giàu có đến từ các nước, vùng lãnh thổ như Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Công, thậm chí là các quốc gia châu Âu.

Nhưng khi sang đến nhà chồng, họ mới nhận ra mình bị lừa và chỉ là một món hàng đã được bán để đáp ứng nhu cầu của khách mua. "Chú rể" của họ được thay thế bằng một ông già, người tàn tật hoặc người bị bệnh tâm thần. Đau lòng hơn, những "cô dâu hờ" này bị ép buộc phải làm vợ nhiều thế hệ trong cùng một gia đình hoặc làm gái bán dâm. Cũng có người được ở với chồng nhưng không phải tư cách của người vợ mà họ chỉ là người giúp việc hoặc nô lệ tình dục.

Điều đáng nói và cũng là một trong những nhân tố chính dẫn tới thực trạng mua bán phụ nữ và trẻ em gái khó được kiểm soát là sự chấp thuận từ phía nạn nhân lẫn sự đồng thuận từ phía gia đình họ. Vì mong muốn được đổi đời ở nơi xứ người, những người phụ nữ này đã tự nguyện kết hôn, chấp nhận để nam giới nước ngoài đến lựa chọn như một món hàng và đổi lại là một khoản tiền lớn trang trải cho gia đình. Cách nhìn nhận sai lầm về đức hy sinh, trách nhiệm, sự báo hiếu của con cái đối với cha mẹ đã đẩy những người phụ nữ đó vào địa ngục trần gian. Có những gia đình chỉ vì nợ nần thúc bách, trong lúc tuyệt vọng đã bán con mà quên đi tình máu mủ. Với họ, việc con cái không ở trong gia đình nữa thì dù là đi đâu cũng đỡ được gánh nặng.

Tuy nhiên, trong thực tế nhiều trường hợp, ngay cả khi bọn buôn người sử dụng những chiêu bài cũ rích, thì các nạn nhân vẫn bị lừa gạt một cách dễ dàng. Mù quáng bị che lấp bởi những khó khăn khiến họ không còn tỉnh táo để phân tích, đánh giá và cân nhắc trước khi quyết định: Không có việc làm nào nhàn hạ mà lại có thu nhập cao, hay bỗng dưng có được một người chồng lý tưởng với tương lai xán lạn...Hơn nữa, hứa hẹn ấy lại chỉ được đưa ra bởi một người nào đó, trong khi chỉ mới quen biết sơ sơ. Tất cả chỉ là "bánh vẽ" của những kẻ vô nhân tính lợi dụng hoàn cảnh khó khăn và đánh vào tâm lý của những người nhẹ dạ, cả tin để trục lợi.

Nhà nước ta đã có Luật Phòng chống mua bán người và Chương trình hành động quốc gia phòng, chống mua bán người giai đoạn 2011-2015, cũng như đã có những biện pháp, chế tài cụ thể để đấu tranh và ngăn chặn tội phạm buôn bán người, được nhiều nước và tổ chức ghi nhận. Tuy nhiên, trước mắt, chúng ta cần có những giải pháp cấp bách, triển khai ráo riết hơn nữa, đồng thời tuyên truyền sâu rộng với nội dung và hình thức phù hợp về vấn nạn buôn bán người và phương thức, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này nhằm nâng cao nhận thức cho phụ nữ và trẻ em gái, đặc biệt ở các khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số. Song song đó là những giải pháp đồng bộ, lâu dài, tạo mọi điều kiện sinh kế cho người dân ngay tại quê hương mình.

Khánh Ngọc

Bài 2: Bài học cảnh tỉnh từ câu chuyện của những nạn nhân

Bình luận

ZALO