Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 21/01/2022 01:06 GMT+7

Chuyện về những “cha nuôi Biên phòng”

Biên phòng - Lên các bản người Thái, Khơ Mú ở các xã biên giới Thanh Luông, Thanh Hưng, Thanh Nưa (huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên), tôi tự hào và xúc động khi nghe người dân nói về những “cha nuôi biên phòng”. Họ là những cán bộ Đội Vận động quần chúng (VĐQC), Đồn Biên phòng Thanh Luông. Cụm từ “cha nuôi Biên phòng” bắt đầu từ cách gọi trìu mến của trẻ nhỏ dành cho các anh.

59fbde024557147da200142b
Đồn Biên phòng Thanh Luông phối hợp với các nhà hảo tâm tặng áo ấm cho học sinh nghèo trên địa bàn. Ảnh: Thanh Thảo

Cổ tích giữa đời thường

Chuyện khởi đầu cách đây 3 năm, khi cán bộ Đội VĐQC xuống Đội 16, xã Thanh Nưa làm nhiệm vụ và bắt gặp cháu Lường Văn Nghĩa (sinh năm 2008) ốm quặt quẹo trong một ngôi nhà dột nát. Đội trưởng, Thượng úy Dương Văn Mạnh tìm hiểu mới biết, Nghĩa đang ở nhà ông bà ngoại, vì bố mẹ em phải đi xa làm thuê. Nghĩa mắc bệnh thiếu máu nặng, nhưng ông bà không có tiền đưa em đi chữa trị. Lập tức, các chiến sĩ quyên góp tiền tại chỗ, đưa Nghĩa đến bệnh viện, kịp thời cứu mạng sống cho em.

Ngay khi rời giường bệnh, Nghĩa bày tỏ mong ước được trở lại trường học. Đội trưởng Mạnh xin phép chỉ huy đơn vị nhận đỡ đầu cậu học trò hiếu học. Một tháng trời, anh và đồng đội thay nhau đưa Nghĩa từ nhà đến Trường Tiểu học Thanh Nưa đến khi em khỏe mạnh tự đi lại được. Giờ đây, Nghĩa đã trở thành cậu học trò lớp 4 lanh lợi, thông minh. Nhớ lại quãng thời gian “cha nuôi biên phòng” tận tụy chăm sóc, chữa trị giữ lại mạng sống cho mình, Nghĩa xúc động: “Con thật may mắn khi có cha Mạnh nhận đỡ đầu, mới được khỏe mạnh và đi học như bây giờ”.

Tấm lòng nhân hậu của những chiến sĩ quân hàm xanh dành cho em Nghĩa nhanh chóng lan rộng trong các thôn, bản trên biên giới. Nhiều trưởng thôn tìm gặp Đội trưởng Mạnh đề xuất với Đồn Biên phòng Thanh Luông hỗ trợ, giúp đỡ các cháu có gia cảnh đặc biệt khó khăn. Trường hợp 2 em học sinh lớp 8, Trường Trung học cơ sở (THCS) Thanh Nưa là Cà Thị Trang (sinh năm 2004) ở Đội 20 và Phạm Thị Thanh Hải (sinh năm 2004), ở Đội 19, xã Thanh Luông là trường hợp như vậy. Trang và Hải cùng chung hoàn cảnh không có bố từ nhỏ, mẹ các em phải đi làm thuê vất vả quanh năm. Nhiều lần hai em xin phép mẹ cho nghỉ học, rủ nhau xuống thành phố làm thuê phụ giúp kinh tế gia đình.

Những lần như vậy, mẹ các em lại mếu máo tìm gặp các chú biên phòng nhờ khuyên bảo con mình. Đội trưởng Mạnh cùng giáo viên chủ nhiệm phải kiên trì động viên, khuyên giải, 2 em mới thôi ý định bỏ học. Để giúp gia đình các em ổn định cuộc sống, Đội trưởng Mạnh đi vận động các nhà hảo tâm ủng hộ vật liệu xây dựng và tổ chức cán bộ, chiến sĩ tham gia tu sửa 2 ngôi nhà chắc chắn cho gia đình 2 em. Các anh tham mưu cho Hội Phụ nữ xã Thanh Luông giúp vốn và kỹ thuật cho các gia đình này chuyển đổi sản xuất, tạo nguồn thu nhập ổn định từ chăn nuôi. Được sự chăm sóc, giúp đỡ tận tình của Đồn Biên phòng Thanh Luông, Trang và Hải ngày càng tiến bộ trong học tập, vươn lên trở thành học sinh khá, giỏi. Em Trang cảm động nói: “Không có cha nuôi biên phòng, bọn con đã thất học lâu rồi và không biết đang lưu lạc ở phương trời nào”...

Cũng nhờ "cha nuôi Biên phòng" mà các em Lường Văn Nam (sinh năm 2006), ở bản Hồng Lệnh, xã Thanh Nưa; Tòng Thị Yến (sinh năm 2006), ở bản Hua Pe, xã Thanh Luông hay Lường Thị Thoa, ở Đội 8, xã Thanh Hưng mới có cơ hội đến trường. Thượng úy Mạnh cho biết, những gia đình nghèo, cuộc sống mưu sinh vất vả nên thiếu quan tâm đến việc học tập của con em. Trong khi đó, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thường có tâm lý mặc cảm, tự ti với bạn bè, chỉ một biến cố nhỏ là các em bỏ học để giảm bớt gánh nặng cho gia đình. Việc vận động các em đến trường không chỉ đòi hỏi anh và đồng đội phải kiên trì động viên, thuyết phục, mà cần sự hỗ trợ vật chất để các gia đình giảm bớt khó khăn, an tâm cho con em đến trường.

Tháng 4-2016, Đồn Biên phòng Thanh Luông triển khai thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường” đã mở ra cơ hội cho Mạnh và đồng đội được chia sẻ một phần khó khăn, vất vả với các gia đình nghèo và chắp cánh ước mơ cho các em có hoàn cảnh thiệt thòi. 11 học sinh hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được đơn vị nhận đỡ đầu thuộc các trường hợp: Mồ côi bố; không nơi nương tựa; mắc bệnh hiểm nghèo; thiếu sự quan tâm, chăm sóc của bố mẹ...

Đến tháng 4-2017, đơn vị tiếp tục vận động được doanh nghiệp TNHH Tám Quý trên địa bàn nhận hỗ trợ thêm 5 em học sinh, với mức hỗ trợ là 500 nghìn đồng/em/tháng. Không chỉ động viên tinh thần, hỗ trợ vật chất cho học sinh nghèo, cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Thanh Luông còn thường xuyên hướng dẫn, giúp đỡ gia đình các em được đỡ đầu phát triển sản xuất, xóa đói, giảm nghèo và sử dụng tiền hỗ trợ các em trong học tập đúng mục đích, mang lại hiệu quả cao.

Những câu chuyện cảm động về tình thương yêu và lòng nhân ái của những “cha nuôi biên phòng” dành cho con em các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn là minh chứng chân thực và sinh động nhất về tình quân dân gắn bó keo sơn trên vùng biên còn nhiều gian khó.

59fbdcf222f7c7ae720041e1
Thượng úy Dương Văn Mạnh cùng các học sinh do anh nhận đỡ đầu trong ngày khai giảng. Ảnh: Thanh Thảo

“Mong có nhiều hơn phụ huynh mang quân hàm xanh”

Câu nói chân thành của thầy Nguyễn Đức Hồng, Hiệu trưởng Trường THCS Thanh Luông, nơi có 5 học sinh của các “cha nuôi biên phòng” theo học, như gửi gắm tình cảm trân trọng dành cho những người lính quân hàm xanh.

Theo Thượng tá Nguyễn Hồng Sơn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Thanh Luông, 2 năm qua, đồn và các nhà trường đã vận động, huy động được nhiều nguồn lực xã hội từ các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và các tổ chức xã hội để hỗ trợ vật chất, giúp đỡ học sinh các hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn trên địa bàn có điều kiện học tập. Hằng năm, chỉ huy đơn vị phân công cán bộ VĐQC phối hợp với chính quyền địa phương và các nhà trường tiến hành rà soát các trường hợp học sinh đặc biệt khó khăn để có biện pháp giúp đỡ. Hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ đã xuống các bản nắm tình hình, thực hiện “bốn cùng” với nhân dân để vận động học sinh bỏ học trở lại trường và trực tiếp tham gia lao động, giúp đỡ các gia đình học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Chỉ tính riêng năm học 2017-2018, đơn vị đã vận động được 60 học sinh bỏ học trở lại trường vận động được, 100% học sinh trong độ tuổi được đến trường. Đối với 16 học sinh được đơn vị và doanh nghiệp trực tiếp đỡ đầu, đơn vị còn quan tâm, hỗ trợ gia đình các em vươn lên thoát nghèo bền vững. Dưới sự chăm lo, chỉ bảo của các “cha nuôi biên phòng”, các em ngày càng tiến bộ trong học tập, sinh hoạt, trở thành tấm gương sáng về nghị lực học tập và rèn luyện hạnh kiểm của các nhà trường.

Được ví như chuyện cổ tích giữa đời thường, tấm lòng, sự hy sinh thầm lặng của những chiến sĩ quân hàm xanh như Thượng úy Dương Văn Mạnh đã và đang tiếp thêm nghị lực cho nhiều trẻ em vươn tới một tương lai tốt đẹp.

Thanh Thảo

Bình luận

ZALO