Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/07/2024 10:52 GMT+7

Chuyện về người lính Biên phòng dũng cảm ở biển Kê Gà

Biên phòng - Ngay khi phát hiện có người bị đuối nước, Trung úy Nguyễn Văn Hòa (Đội trưởng Đội phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Tân Thành, BĐBP Bình Thuận) đã không quản nguy hiểm, nhanh chóng bơi ra biển để cứu người. Hành động dũng cảm của người sĩ quan Biên phòng không chỉ cứu sống được người dân mà còn lan tỏa thêm hình ảnh đẹp và tinh thần “Vì nhân dân quên mình” của người lính Cụ Hồ.

Từ phải sang trái: Trung úy Nguyễn Văn Hòa, Thiếu tá Đào Thượng Hảo và Trung úy Trần Nguyễn Đoàn. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Sinh ra trong một gia đình làm nghề biển ở huyện đảo Phú Quý (tỉnh Bình Thuận), từ nhỏ, Nguyễn Văn Hòa đã được chứng kiến nhiều câu chuyện thấm đẫm tình quân dân giữa cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phú Quý, BĐBP Bình Thuận với người dân trên đảo. Bởi vậy mà khi tốt nghiệp PTTH, Nguyễn Văn Hòa và người em sinh đôi của mình là Nguyễn Văn Hiệp quyết tâm thi đỗ vào Học viện Biên phòng với mong muốn sẽ giúp được nhiều hơn cho người dân quê mình.

Tháng 9-2019, tốt nghiệp Học viện Biên phòng, em trai của Nguyễn Văn Hòa được điều động về Đồn Biên phòng Phú Quý, còn Hòa được phân công về Đồn Biên phòng Tân Thành. Tuổi trẻ lại yêu nghề nên ở đơn vị, Nguyễn Văn Hòa luôn nỗ lực, cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và nhận được sự tin tưởng của cấp trên cũng như sự yêu mến của đồng chí, đồng đội.

Đã mấy tháng nay, Trung úy Nguyễn Văn Hòa được Ban chỉ huy Đồn Biên phòng Tân Thành cử xuống tăng cường cho Trạm Kiểm soát Biên phòng Mũi Điện. Ở khu vực biển Kê Gà (xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận), tháng 9 là quãng thời gian giao thoa giữa mùa gió Bắc và mùa gió Nam nên biển có nhiều dòng xoáy rất nguy hiểm. Bởi vậy, hàng ngày, Trung úy Nguyễn Văn Hòa cùng cán bộ, chiến sĩ ở trạm thực hiện nhiệm vụ tuần tra kết hợp tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 và cảnh báo vùng biển nguy hiểm cho người dân trên địa bàn.

Chiều ngày 25-9, Trung úy Nguyễn Văn Hòa, Trung úy Trần Nguyễn Đoàn (Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Mũi Điện) và Thiếu tá Đào Thượng Hảo (nhân viên Đội Kiểm soát Hành chính, Đồn Biên phòng Tân Thành) đang làm nhiệm vụ tại khu vực thôn Kê Gà thì nghe thấy tiếng người kêu cứu.

Trung úy Nguyễn Văn Hòa nhanh chóng xác định tiếng kêu cứu ở phía biển và nhìn thấy một người đang bị sóng cuốn trôi ra xa, có dấu hiệu đuối nước. Rất nhanh chóng, Trung úy Hòa nói đồng đội chạy về lấy áo phao và xe máy để sẵn sàng đưa nạn nhân đi cấp cứu. Bản thân anh cũng nhanh chóng lao xuống biển, bơi ra chỗ người bị nạn.

Chia sẻ với phóng viên báo Biên phòng, Trung úy Nguyễn Văn Hòa kể lại: “Lúc đầu, thấy tôi bơi ra cứu người, có ngư dân gần đó cũng bơi theo hỗ trợ nhưng do nước chảy xiết nên họ chỉ bơi được một đoạn, bị đuối sức phải quay lại vào bờ. Tuy nhiên, khi gần tiếp cận được người bị nạn thì chân phải tôi đau nhói vì bị chuột rút. Nước chảy xiết lại bị chuột rút, tôi đã nghĩ mình phải “buông” nhưng khi nhìn thấy người bị nạn đã ở rất gần và vẫn còn dấu hiệu sống, tôi đã cố gắng nắm lấy nạn nhân để kéo vào bờ. Bơi thêm được một đoạn thì chân trái tôi tiếp tục bị chuột rút. Tôi phải cố gắng chịu đau, 1 tay kéo nạn nhân, 1 tay bơi và lựa dòng chảy để thoát ra khỏi vùng nước xoáy. Rất may, khi tôi bơi vào gần đến bờ thì có người dân bơi ra hỗ trợ”.

Đưa được nạn nhân vào bờ, người Trung úy Nguyễn Văn Hòa tê dại vì bị chuột rút và mất sức nhưng anh vẫn tỉnh táo nhận ra mọi người định ấn lồng lực, và hô hấp cho nạn nhân. Sống nhiều năm ở vùng biển, lại được học và huấn luyện nhiều lần các biện pháp sơ cứu cho người đuối nước nên Trung úy Nguyễn Văn Hòa hiểu rằng việc ép tim lúc này gây nguy hiểm cho người bị nạn, anh cố gượng đau, nói: “Họ vẫn còn sống, không được ép tim mà phải xốc cho nước trong bụng chảy ra”.

Lúc này, Trung úy Trần Nguyễn Đoàn và Thiếu tá Đào Thượng Hảo cũng ra tới nơi. Thiếu tá Đào Thượng Hảo liền xốc nước cho người bị nạn rồi cùng Trung úy Trần Nguyễn Đoàn đưa đến Trạm y tế xã Tân Thành để cấp cứu. Sau khi nhân viên Trạm Y tế xã cho người bị nạn thở oxy, Trung úy Trần Nguyễn Đoàn cũng hỗ trợ chuyển người đến Bệnh viện An Phước (thành phố Phan Thiết). Sau hơn 1 tiếng nằm nghỉ, 2 chân Trung úy Nguyễn Văn Hòa mới hết đau và có thể đi lại bình thường.

Người bị đuối nước là anh Thạch Ngọc Trình (19 tuổi, trú tại xã Tân Nghĩa, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận). Hiện tại, sức khỏe của anh Trình đã ổn định, nói chuyện được nhưng do nước vào phổi nhiều nên bác sĩ chỉ định ở lại tiếp tục theo dõi.

Anh Trình chia sẻ: “Tôi làm việc ở Vũng Tàu, do dịch Covid-19 nên về quê. Ngày 25-9 vừa rồi, tôi cùng 2 người bạn xuống biển Kê Gà chơi. Thấy biển đẹp nên chúng tôi xuống tắm. Do không biết vùng nước xoáy nên tôi bị nước cuốn ra xa. Tôi đã tưởng mình không còn cơ hội gặp lại cha mẹ và bạn bè. Khi nào sức khỏe ổn định, tôi sẽ xuống tận nơi để cảm ơn anh Hòa và mọi người”.

Bà Nguyễn Thị Kim Cúc, mẹ của anh Thạch Ngọc Trình không giấu nổi xúc động: “Người dân khu vực Kê Gà nói, thời gian này, biển ở đó có sóng xoáy ngang rất mạnh. Người lạ không biết, tắm biển dễ bị sóng cuốn ra xa, rất nguy hiểm. Con tôi thật may mắn vì được chú Hòa cứu, gia đình tôi biết ơn chú Hòa nhiều lắm”.

Theo lời kể của nhiều người dân ở khu vực Kê Gà, tại đây, đã có nhiều vụ đuối nước thương tâm do sóng biển cuốn trôi. Bởi vậy, việc Trung úy Nguyễn Văn Hòa cứu được anh Thạch Ngọc Trình là một điều rất may mắn và khiến mọi người lại càng thêm yêu mến người lính Biên phòng dũng cảm.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO