Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 25/06/2021 12:30 GMT+7

Chuyện về người giáo dân tích cực xây dựng nông thôn mới

Biên phòng - Là chủ cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng khá bận rộn, nhưng anh Nguyễn Văn Tường, sinh năm 1974, ở xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh vẫn luôn dành thời gian, tâm huyết với các hoạt động ở địa phương. Đặc biệt, trong phong trào xây dựng nông thôn mới, anh cùng với bà con giáo dân đã đóng góp hàng trăm triệu đồng để xây dựng đường làng, ngõ xóm xanh - sạch - đẹp.

Anh Nguyễn Văn Tường luôn đi đầu trong các phong trào, hoạt động của địa phương và giáo hội. Ảnh: Khánh Chi

Ở xã Tân Lâm Hương, anh Tường là nhân tố tích cực trong các phong trào, hoạt động của địa phương, đặc biệt là phong trào xây dựng nông thôn mới. Từ nhiều năm nay, người dân thôn 17, xã Tân Lâm Hương quen thuộc với hình ảnh một chủ doanh nghiệp đi thu gom rác giúp người dân. Có hôm, anh Tường dậy từ 4 giờ sáng thuê xe rồi cùng vài người thợ bốc những ụ rác lên xe chở đi. “Có những thời điểm người dân thu dọn vườn tược nhưng để hai bên đường trông rất nhếch nhác. Mình muốn đường làng, ngõ xóm sạch đẹp nên tự nguyện làm thôi” - Anh Tường chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Văn Liên, Trưởng thôn 17, từ năm 2017 đến nay, anh Tường đã tự nguyện đóng góp hơn 200 triệu đồng để hỗ trợ cho các hoạt động, phong trào của thôn. Ngoài ra, anh còn hỗ trợ kinh phí cho các gia đình hiến đất, hiến hàng rào; thuê công nhân để tham gia hoàn thiện nhiều tuyến đường. Có thể khẳng định, diện mạo thôn 17 thay đổi đáng kể như hôm nay có sự đóng góp rất lớn từ anh Tường” - Ông Liên nói.

Chỉ tay về con đường bê tông dài hơn 400m ở thôn 17 do anh Nguyễn Văn Tường cùng bà con giáo dân ủng hộ xây dựng, chị Trần Thị Yên, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Lâm Hương vui vẻ nói: “Trước đây, con đường này chỉ rộng 2,5m. Sau khi xã phát động xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, anh Tường cùng các hộ dân đã chung tay nâng cấp, mở rộng lên 8m như bây giờ, giúp việc đi lại của bà con thuận tiện hơn”.

Theo chị Yên, để mở rộng con đường này cần sự đồng lòng, ủng hộ và tự nguyện hiến đất của khoảng 25 hộ dân sinh sống hai bên đường. Rất nhiều hộ dân tự nguyện phá dỡ hàng rào để hiến đất, nhưng cũng có một số người chưa đồng thuận. “Trước tình hình đó, anh Tường đã tham gia cùng các ban ngành đoàn thể địa phương đi vận động người dân và đứng ra nhận hỗ trợ mỗi gia đình phá dỡ cổng và hàng rào từ 5-7 tạ xi măng để xây mới. Thậm chí, có những gia đình muốn mua cọc tiêu để làm hàng rào, anh đồng ý hỗ trợ từ 1 - 2 triệu đồng. Tính riêng tuyến đường này, anh Tường đã hỗ trợ hàng chục tấn xi măng trị giá khoảng 50 triệu đồng. Ngoài ra, anh còn bỏ tiền thuê công nhân để hoàn thiện tuyến đường và đóng góp hàng trăm triệu đồng cùng cán bộ và nhân dân thôn 17 xây dựng thành công khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Nhiều năm nay, anh luôn đi đầu trong các phong trào, hoạt động của cả xã hội và giáo hội”- chị Yên cho biết.

Không chỉ góp công, góp sức mà anh Tường (người đội mũ bảo hiểm) còn đóng góp hàng trăm triệu đồng xây dựng đường làng, ngõ xóm. Ảnh: Khánh Chi

Là một giáo dân, anh Tường luôn tâm niệm lối sống “tốt đời, đẹp đạo”. Anh thường xuyên tham gia tuyên truyền cho bà con giáo dân tích cực tham gia các phong trào, hoạt động do địa phương tổ chức nhằm thắt chặt mối đoàn kết lương giáo. Anh Tường tâm sự:“Xây dựng nông thôn mới là làm đẹp cho làng xóm, gia đình, xã hội, do vậy xây dựng nông thôn mới là trách nhiệm của toàn dân”.

Đúng như lời anh nói, dù bận rộn với công việc kinh doanh, nhưng anh luôn tiên phong trong các phong trào xây dựng đường làng, ngõ xóm. Không ít lần,anh Tường tự bỏ tiền thuê máy móc về hỗ trợ các hộ dân khó khăn dọn dẹp vườn tạp; thuê thợ về giúp xóm xây dựng kênh mương trị giá khoảng 30 triệu đồng. Để đường làng, ngõ xóm xanh - sạch - đẹp, anh còn đóng góp kinh phí trồng hoa hai bên đường và thuê người chăm sóc hoa để làm đẹp cho tuyến đường.

Khánh Chi

Bình luận

ZALO