Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 30/07/2021 02:21 GMT+7

Chuyện tình đẹp gần 60 năm của vợ chồng Nhật Hoàng Akihito

Biên phòng - Ngày 8-8 vừa qua, Nhật hoàng Akihito đã tỏ ý sẵn sàng thoái vị trong một thông điệp qua video gửi tới công chúng, trong đó bày tỏ lo ngại rằng ông không thể hoàn thành nhiệm vụ là một biểu tượng của nhà nước do tuổi cao sức yếu. Thế nhưng, người dân xứ sở Mặt trời mọc vẫn khẳng định rằng, dù đang ở tuổi “xưa nay hiếm” song chuyện tình giữa Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko vẫn là câu chuyện đẹp để con cháu muôn đời noi theo.

0xbrg5fs4n-51922_cde7a4d3-1cb5-8a8f-974a-f3386541e13a@yahoo.com_anh_bai_chinh_van_hoa
Vợ chồng Nhật hoàng Akihito cầm tay nhau nhảy trong một sự kiện từ thiện trong khách sạn ở Tokyo. Ảnh: Reuters

Akihito là con trai trưởng và là người con thứ 5 của Thiên hoàng Hirohito và Hoàng hậu Kuni Nagako. Ông được dạy dỗ hoàn toàn bởi những giáo viên chuyên trách riêng, rồi học trung học tại Học tập viện, ngôi trường dành riêng cho tầng lớp quý tộc Nhật Bản, từ năm 1940 đến 1952. Ông tốt nghiệp khoa Chính trị của trường Đại học Gakushuin ở thủ đô Tokyo, mặc dù chưa từng nhận tấm bằng đại học nào cả. Và mặc dù đã là người thừa kế ngai vàng kể từ khi chào đời, nhưng theo thông lệ, ông vẫn được tổ chức lễ tấn phong Thái tử tại Hoàng cung Tokyo vào ngày 10-11-1952. Nhật hoàng Akihito lên ngôi trị vì sau khi vua cha là Nhật hoàng Hirohito qua đời năm 1989 ở tuổi 87 do bệnh ung thư.

Chuyện tình của Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko đã t ừng làm tiêu tốn nhiều giấy mực của báo chí bởi mối tình vượt qua mọi thị phi trở ngại và vô cùng vững chãi. Theo tư liệu của Hoàng gia Nhật Bản, năm 1957, trong một lần đi chơi tennis, Thái tử Akihito gặp bà Michiko, là con gái cả của Shoda Hidesaburo, Chủ tịch danh dự của Công ty Xay bột Nisshin. Tuy là tiểu thư đài các của một nhà tư bản giàu có, nhưng bà vẫn chỉ mang thân phận thường dân.

Cuộc gặp gỡ khiến Thái tử Akihito đem lòng yêu mến cô gái duyên dáng, xinh đẹp này. Rất nhiều người từng phản đối đám cưới của họ, trong đó có những cận thần thân tín và mẫu thân của Nhật hoàng, bởi mọi người hy vọng ông sẽ kết hôn với một cô gái xuất thân từ gia đình danh gia vọng tộc để có thể đường hoàng bước vào Hoàng gia Nhật Bản. Tuy vậy tình yêu giữa Nhật hoàng Akihito và “cô gái thường dân” Michiko đã vượt qua mọi sự cản trở và đi đến hôn nhân vào năm 1959. Thái tử Akihito là người đầu tiên trong Hoàng gia Nhật Bản phá lệ để kết hôn với một "thường dân".

Trở thành Công nương và sau đó là Hoàng hậu, bà Michiko đã rất vất vả để theo kịp những quy định khắt khe của Hoàng gia cũng như đối mặt với vô vàn thành kiến của giới quý tộc. Công nương Michiko đã cố gắng hết sức để thay đổi những truyền thống cứng nhắc ăn sâu vào suy nghĩ của tầng lớp quý tộc. . Dần dần, bà lấy được sự tin tưởng và lòng yêu mến của các thành viên Hoàng gia. Michiko được hoan nghênh nhiệt liệt khi quyết định tự mình nuôi dạy con, gồm hai hoàng tử và một công chúa, trong khi trước đó Thái tử Akihito đã lớn lên trong vòng tay của cung nữ và người hầu cận. Công nương Michiko tự tay làm cơm trưa và cẩn thận gói cho các con mang đến trường. Cùng với Thái tử Akihito, Công nương Michiko đã tạo ra hình ảnh một cặp vợ chồng bình dị, cùng nhảy với nhau, chơi đùa với con cái và ăn mặc hợp thời trang.

59 năm ở bên nhau, tình cảm giữa cặp vợ chồng Nhật hoàng Akihito vẫn luôn đầy ắp. Những lúc rảnh rỗi, họ vẫn cùng nhau chơi tennis, môn thể thao đã đưa hai người đến với nhau từ 59 năm về trước. Đặc biệt, vợ chồng Nhật hoàng có sự quan tâm sâu sắc đến việc giáo dục cho tầng lớp trẻ em ở Nhật Bản. Họ thường đến thăm các trẻ nhỏ mỗi khi có dịp tham gia sự kiện từ thiện nào đó.

Thanh Thủy

Bình luận

ZALO