Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 26/09/2021 08:00 GMT+7

Chuyến thăm lịch sử của Thủ tướng Nhật Bản

Biên phòng - Ngày 26-12, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tới Hawaii, trước thềm cuộc gặp mang ý nghĩa biểu tượng với Tổng thống Mỹ Barack Obama tại nơi xảy ra vụ tấn công Trân Châu cảng. Chuyến thăm này được coi là lịch sử đánh một dấu mốc mới trong quan hệ đồng minh Mỹ - Nhật Bản cũng như thúc đẩy hợp tác song phương hướng tới một thế giới hòa bình, ổn định.

dj8m_11a
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vẫy tay tạm biệt khi rời sân bay Haneda ở Tokyo để tới Hawaii ngày 26-12-2016. Ảnh: AFP

Quyết định thăm Trân Châu cảng được Thủ tướng Shinzo Abe đưa ra hồi đầu tháng 12, theo đó, ông sẽ thăm Trân Châu cảng, nơi diễn ra cuộc không kích bất ngờ của Quân đội Nhật Bản nhằm vào căn cứ Hải quân của Mỹ ngày 7-12-1941, làm hơn 2.400 binh sĩ Mỹ và dân thường thiệt mạng, mở màn cuộc chiến tranh thế giới thứ hai ở Thái Bình Dương. Trước đây, các nhà lãnh đạo Nhật Bản cũng đã tới Trân Châu cảng, song ông Shinzo Abe là Thủ tướng Nhật Bản đầu tiên tới thăm khu tưởng niệm US Arizona.

Tuy nhiên, trong chuyến thăm này, Thủ tướng Shinzo Abe, người tiếp tục cầm quyền ở Nhật Bản đến năm 2021, sẽ không xin lỗi về việc Nhật Bản tấn công bất ngờ căn cứ Hải quân Mỹ ở Trân Châu cảng cách đây 75 năm. Điều này cũng giống như chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama đến Nhật Bản hồi tháng 5 vừa qua. Khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng không xin lỗi về việc Mỹ ném bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima và Nagasaki vào năm 1945, làm hàng trăm nghìn dân thường bị chết.

Giới quan sát cho rằng, việc xin lỗi về các hành vi quá khứ của Nhật Bản không nằm trong nội dung buổi lễ, nhưng việc tổ chức cuộc lễ tượng niệm các nạn nhân là một hành động nhằm ít nhất hai mục đích ngoại giao. Thứ nhất là bày tỏ tình bạn với Mỹ, 7 tháng sau chuyến công du lịch sử của Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Hiroshima. Và thứ hai là tỏ rõ thái độ đoạn tuyệt của nước Nhật đối với "quá khứ quân phiệt những năm 1930".

Trước khi lên đường tới Hawaii, Thủ tướng Shinzo Abe cho biết, ông muốn tới thăm khu tưởng niệm vì: "Chúng ta không bao giờ được lặp lại sự kinh hoàng của chiến tranh một lần nữa. Cùng với Tổng thống Mỹ Barack Obama, tôi muốn bày tỏ với thế giới về cam kết cho tương lai và giá trị của hòa giải".

Tuyên bố trên của Thủ tướng Shinzo Abe đưa ra trong bối cảnh hai nước Mỹ, Nhật Bản đang tăng cường khẳng định quan hệ song phương trong thời gian gần đây, sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ. Thủ tướng Shinzo Abe cũng là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên gặp ông Donald Trump, sau khi vị tỷ phú này giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi đầu tháng 11. Sau cuộc họp được sắp xếp vội vã ở thành phố New York, Thủ tướng Shinzo Abe gọi ông Donald Trump là "lãnh đạo đáng tin cậy". Tiếp đó, người sáng lập tập đoàn Softbank của Nhật, ông Masayoshi Son, đã thăm ông Donald Trump và cam kết đầu tư 50 tỉ USD để tạo công ăn việc làm ở Mỹ.

Dù vậy, Tokyo vẫn chưa thực sự yên tâm về chính sách của ông Donald Trump đối với mối quan hệ đồng minh giữa hai nước, bởi lẽ trong quá trình vận động tranh cử, ông Donald Trump từng gợi ý rằng, Nhật Bản và Hàn Quốc nên chế tạo vũ khí hạt nhân để tự bảo vệ mình mà không cần phụ thuộc vào Mỹ. Ông Donald Trump cũng chỉ trích Nhật Bản không đóng góp tài chính đầy đủ để duy trì các lực lượng Mỹ trên lãnh thổ quốc gia Đông Á này.

Bên cạnh đó, ông Donald Trump cũng phản đối mạnh mẽ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Nhật Bản coi là một ưu tiên hàng đầu... Do vậy, nhiều người cho rằng, quan hệ hai nước sẽ trở nên căng thẳng trong tương lai. Cuộc thăm dò trong tháng 12-2016 của Gallup/Yomiuri cho thấy: 41% người Nhật và 40% người Mỹ được hỏi đều nghĩ rằng, quan hệ Mỹ - Nhật sẽ trở nên tồi tệ hơn so với năm ngoái.

Tuy nhiên, Giáo sư Koichi Nakano, trường Đại học Sophia (Nhật Bản), cho rằng, với chuyến thăm Trân Châu cảng lần này, Thủ tướng Shizo Abe đang cố gắng để cho thế giới và Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump thấy được tầm quan trọng của mối quan hệ Mỹ - Nhật Bản.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO