Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 14/04/2021 01:43 GMT+7

Chuyến thăm hàn gắn quan hệ song phương Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ

Biên phòng - Chuyến thăm 2 ngày của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đến Mỹ (từ 16 đến 17-5, giờ địa phương) đã tạo dấu ấn bằng những lời cam kết ủng hộ và hợp tác lẫn nhau.

591d14641441aaf4180006ff
Tổng thống Tayyip Erdogan với Tổng thống Donald Trump trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng. Ảnh: AP

Trong cuộc gặp giữa Tổng thống Tayyip Erdogan với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng ngày 16-5, hai nhà lãnh đạo đều kêu gọi xây dựng mối quan hệ mạnh mẽ giữa hai đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO); cam kết sẽ hàn gắn quan hệ song phương, bất chấp những khác biệt còn tồn đọng hiện nay.

Tổng thống Trump cũng cam kết ủng hộ Ankara trong cuộc chiến chống các tổ chức khủng bố như nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và nhóm Đảng Công nhân người Kurd (PKK). Tổng thống Mỹ cũng khẳng định sẽ sớm cung cấp những khí tài quân sự theo yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ.

Giới quan sát nhận định, không khí của chuyến thăm là đặc biệt tích cực trong bối cảnh quan hệ hai nước căng thẳng sau khi Mỹ quyết định cung cấp vũ khí cho lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) tại Syria.

Tuy nhiên, các bước đi hạ nhiệt dù thế nào cũng chưa thể nhanh chóng hàn gắn những rạn nứt sâu sắc giữa hai bên thời gian qua, đặc biệt trong bối cảnh Mỹ vẫn muốn giữ các mục tiêu chiến lược riêng; còn Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là một trung tâm địa chính trị tại Trung Đông mà nhiều nước đang muốn “tận dụng” để tranh giành ảnh hưởng.

Tiến Đạt

Bình luận

ZALO