Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 06:30 GMT+7

Chuyến thăm của Chủ tịch nước thắt chặt quan hệ Việt Nam-Italy

Biên phòng - Báo AGCNews có bài viết nhấn mạnh việc Việt Nam và Italy đã ra Tuyên bố chung về tăng cường quan hệ Đối tác Chiến lược song phương, trong đó tái khẳng định mối quan hệ bền chặt giữa hai nước.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Italy Sergio Mattarella duyệt đội danh dự. Ảnh: TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Italy và Tòa thánh Vatican, tạo động lực quan trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, ổn định, bền vững. Nhiều tờ báo lớn ở Italy tiếp tục đưa tin về sự kiện này.

Báo AGCNews ngày 29/7 đăng bài viết "Mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa Hà Nội và Rome sau chuyến thăm của Chủ tịch nước Việt Nam" nhấn mạnh việc Việt Nam và Italy đã ra Tuyên bố chung về tăng cường quan hệ Đối tác Chiến lược song phương, trong đó tái khẳng định mối quan hệ bền chặt giữa hai nước và triển khai các mối quan hệ hợp tác trong tương lai, tăng cường hợp tác chính trị, ngoại giao, quốc phòng và an ninh.

Trong các cuộc hội đàm cấp cao, Italy luôn khẳng định quyết tâm thúc đẩy quan hệ toàn diện với Việt Nam, coi Việt Nam là ưu tiên phát triển quan hệ ở khu vực Đông Nam Á. Việt Nam tiếp tục là một trong 10 quốc gia mới nổi được Italy ưu tiên phát triển hợp tác thương mại và đầu tư đến năm 2030.

Bài báo đã điểm lại những bước tiến mới về hợp tác. Về hợp tác quốc phòng, hai nước đã thúc đẩy quan hệ đối tác trên cả ba khía cạnh của chính sách quốc phòng. Italy cam kết chia sẻ chuyên môn trong các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Hai nước cũng đã hợp tác với nhau trong các chương trình đào tạo cảnh sát, bảo tồn di sản và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trong những năm gần đây, hợp tác thương mại và đầu tư ngày càng phát triển với kim ngạch thương mại hai chiểu đã tăng gấp đôi kể từ năm 2010. Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Italy trong số các nước ASEAN, trong khi Italy là đối tác lớn thứ ba của Việt Nam trong số các thành viên EU. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2022 đạt 6,2 tỷ USD, tăng 11% so với năm 2021. Kim ngạch thương mại trong 6 tháng đầu năm nay đạt 3,1 tỷ USD.

Về văn hóa, hai bên thường xuyên tổ chức các tuần, tháng văn hóa tại Italy và Việt Nam vào các dịp đặc biệt.

Hai bên cũng phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trong các diễn đàn đa phương, đồng thời đóng góp tiếng nói tích cực của mình vào việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh và tự do hàng hải, hàng không, tôn trọng luật pháp quốc tế.

Còn báo La Voce di Alba đăng bài về những phát biểu của Nghị sĩ Chiara Gribaudo, Phó Chủ tịch đảng Dân chủ, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Italy-Việt Nam, sau khi được gặp Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại Rome.

Báo dẫn lời bà Gribaudo nói rằng "sáng 27/7, với tư cách là Phó Chủ tịch Đảng Dân chủ, cùng với Trưởng ban Đối ngoại Peppe Provenzano, chúng tôi đã gặp Chủ tịch Võ Văn Thưởng và phái đoàn Việt Nam để tái khẳng định con đường chung vì hòa bình, đoàn kết và hợp tác quốc tế."

Bà cũng nhấn mạnh rằng các hiệp định thương mại mới với Việt Nam là Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư EU-Việt Nam (EVIPA), đã được Quốc hội Italy phê chuẩn, đang mở ra các cơ hội thương mại mới quan trọng cho các doanh nghiệp và bày tỏ sự ủng hộ các quan điểm kinh doanh mới.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO