Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/03/2023 01:16 GMT+7

Chuyến thăm bất ngờ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Trung Quốc

Biên phòng - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từ ngày 25 đến 28-3 đã có chuyến thăm Trung Quốc theo lời mời của Chủ tịch Tập Cận Bình. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Kim Jong-un kể từ khi lên nắm quyền năm 2011, đồng thời Chủ tịch Tập Cận Bình là nhà lãnh đạo quốc tế đầu tiên ông Kim Jong-un gặp mặt dưới cương vị người đứng đầu nhà nước Triều Tiên.

5abc3e08471e3ca233000546
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Tân Hoa xã

Thông tin rò rỉ về chuyến thăm Trung Quốc của nhà lãnh đạo Kim Jong-un được hãng tin Kyodo (Nhật Bản) công bố ngày 26-3. Theo tờ báo này, một chuyến tàu hỏa đặc biệt chở các quan chức cấp cao Triều Tiên đã đi qua thành phố Đan Đông (Trung Quốc) nằm sát biên giới với Triều Tiên. Trước đó một ngày, các khách sạn xung quanh cây cầu Hữu nghị Trung-Triều nối thị trấn Sinuiju của Triều Tiên với thành phố Đan Đông đã ngưng dịch vụ đặt phòng, động thái dường như ngăn không cho ai nhìn thấy chuyến tàu trên.

Trong khi đó, tại Thủ đô Bắc Kinh, một xe ô tô mang biển ngoại giao của Đại sứ quán Triều Tiên đã xuất hiện tại khu vực Đại lễ đường Nhân dân ở Thủ đô Bắc Kinh ngày 26-3. Chỉ đến ngày 27-3, an ninh tại Nhà khách quốc gia Điếu Ngư Đài và ga tàu hỏa Bắc Kinh mới trở lại bình thường sau khi đoàn tàu đặc biệt màu xanh lá cây rời thủ đô Bắc Kinh.

Thông tin về chuyến thăm trên đã thu hút sự quan tâm của dư luận. Ngày 28-3, hãng tin Tân Hoa xã xác nhận, nhà lãnh đạo Kim Jong-un vừa có chuyến thăm không chính thức tới Trung Quốc từ ngày 25 đến 28-3 theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Trong chuyến thăm, Chủ tịch Tập Cận Bình đã hội đàm với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Hai nhà lãnh đạo khẳng định cam kết của hai đồng minh truyền thống về việc tăng cường quan hệ song phương.

Ông Kim Jong-un đã bày tỏ sẵn sàng tiến hành hội đàm với Mỹ và phi hạt nhân hóa Triều Tiên với điều kiện Hàn Quốc và Mỹ áp dụng các biện pháp đồng bộ và tiến bộ để đạt được hòa bình. Trong khi đó, lãnh đạo Trung Quốc cũng đánh giá cao chuyến thăm và khẳng định động thái này chứng tỏ Bình Nhưỡng coi trọng quan hệ với Bắc Kinh. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng nhận lời mời của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến thăm Bình Nhưỡng.

Trong tuyên bố của mình ngày 28-3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đánh giá về triển vọng tích cực liên quan việc từ bỏ vũ khí hạt nhân của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Đồng thời khẳng định, các biện pháp trừng phạt và áp lực tối đa đối với Bình Nhưỡng sẽ vẫn được duy trì.

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố chuyến thăm của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Bắc Kinh là bước đi quan trọng để thúc đẩy diễn biến tích cực trên Bán đảo Triều Tiên. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ra thông cáo hoan nghênh cuộc hội đàm giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, bày tỏ hy vọng rằng điều này có thể thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên. Giới phân tích nhận định, cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Trung-Triều nhằm chuẩn bị cho các cuộc gặp thượng đỉnh đang được lên kế hoạch giữa ba nhà lãnh đạo Mỹ, Hàn Quốc và Triều Tiên.

Theo Giáo sư Bates Gill thuộc Viện nghiên cứu Chiến lược châu Á-Thái Bình Dương, Đại học quốc gia Australia, chuyến thăm là dấu hiệu cho thấy ông Kim Jong-un rất muốn có sự sát cánh của Trung Quốc trong các cuộc đàm phán với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Việc ông Kim Jong-un đến Bắc Kinh gặp Chủ tịch Tập Cận Bình là một tín hiệu mạnh mẽ gửi đến hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Mỹ rằng, Trung Quốc sẵn sàng dành sự ủng hộ, ít nhất là về mặt chính trị, cho Triều Tiên.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO