Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 20/09/2021 11:24 GMT+7

Chuyện ở buôn đẻ nhiều

Biên phòng - Buôn Ea Rớt, xã Cư Elang, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk hiện có 248 hộ/1.071 nhân khẩu, 100% là đồng bào dân tộc Ê Đê sinh sống. Sở dĩ nơi đây được nhiều người biết đến bởi tình trạng sinh đông con và nghèo đói luôn đeo bám cuộc sống của người dân. Cái nghèo không chỉ khiến những đứa trẻ phải bỏ học giữa chừng, sống lam lũ mà tương lai của chúng cũng rất mờ mịt.

vzxm_8a
Chị H'Nhinh Niê bên cạnh những đứa con nheo nhóc. Ảnh: Võ Thảo

Chị H'Nhinh Niê sinh năm 1972, ở buôn Ea Rớt, sau khi lấy chồng, chị lần lượt sinh 5 người con (con đầu năm nay 14 tuổi, còn con út vừa lên 4 tuổi). Những năm tháng mang nặng, đẻ đau đã làm cho chị H'Nhinh vốn đã gầy ốm nay càng thêm tiều tụy. Gia đình chị có 7 nhân khẩu nhưng không có đất làm nương, rẫy. Nhiều năm qua, chồng chị là anh Y Knul Byă ngày ngày vẫn quen với công việc làm thuê, làm mướn; còn chị thì đi cào phân bò để bán kiếm tiền trang trải cuộc sống.

Thế nhưng, nhiều hôm gạo cũng không đủ ăn, chưa tính chuyện mua sắm quần áo, sách vở cho các con đi học luôn là một thách thức lớn đối với gia đình. 3 con lớn của anh chị chưa học đến lớp 5 đã lần lượt phải bỏ học để theo mẹ đi làm. Trong đó, đáng thương nhất là cháu H'Khanh Niê (con thứ 2) đang học lớp 4, năm nào cũng được tặng Giấy khen về thành tích học tập, nhưng mới đây, cháu đột ngột phải bỏ học giữa chừng vì không có tiền đóng học.

Còn chị H'Drô Niê sinh ra và lớn lên trong gia đình có 4 anh chị em. Do bố mẹ nghèo nên chị phải bỏ học sớm rồi đi lấy chồng khi mới 14 tuổi. Hiện tại, chị H'Drô sinh 3 người con (con đầu 7 tuổi nhưng cũng chưa được đến lớp, đứa con thứ 3 vừa tròn 10 tháng tuổi). Nhà chị có 8 sào đất rẫy nhưng không có tiền đầu tư nên dù trồng bắp hay trồng sắn thì thu nhập cũng không đủ sống. Ngoài công việc ngày mùa, anh Y Gia Niê (chồng của chị H'Drô) phải oằn mình đi làm thợ hồ, bốc vác...; những ngày không có ai thuê thì xuống suối bắt con tôm, con cá để cải thiện bữa ăn. Ông Y Va Niê là bố của chị H'Drô cho biết: "Nhà nó nghèo lắm, làm sáng ăn trưa, làm trưa ăn tối nên không có tiền cho con đi học".

Qua tìm hiểu thực tế, buôn Ea Rớt hiện có 186 phụ nữ từ 15-49 tuổi có chồng thì có đến 93 chị sinh con thứ 3 trở lên (phổ biến nhất là 5, 6 người con, thậm chí có người sinh tới 10 người con). Tình trạng sinh con thứ 3 trở lên ở địa phương khá phổ biến và chưa có dấu hiệu giảm xuống. Hiện tại, vẫn còn 42 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ chưa sử dụng biện pháp tránh thai (trong đó có 12 cặp đã sinh 2 con và 20 cặp đã sinh 3 con). Nguyên nhân chính là do trình độ dân trí thấp, cộng với tư tưởng thích sinh đông con để có người làm việc vẫn còn in đậm trong suy nghĩ của đồng bào nơi đây.

Chị Nguyễn Thị Chuyền, Phó ban dân số xã Cư Elang cho biết thêm: "Trong thời gian gần đây, Ban dân số chú trọng nhiều hơn các hoạt động truyền thông ở buôn Ea Rớt, tuy nhiên, hiệu quả rất thấp. Khi tổ chức tư vấn các biện pháp tránh thai thì có người cũng đi nghe, nhưng về nhà thì không áp dụng, hoặc áp dụng không đúng cách dẫn đến vỡ kế hoạch. Còn khi cán bộ dân số đến từng nhà để tư vấn, vận động kế hoạch hóa gia đình thì nhiều người không hợp tác. Có người còn bảo thủ cho rằng "trời sinh voi, trời sinh cỏ" hoặc "tao đẻ, tao nuôi...".

Do sinh đông và sinh dày cùng với tập quán canh tác lạc hậu đã làm cho nhiều gia đình ở buôn Ea Rớt chưa thể thoát khỏi cái vòng luẩn quẩn của đói nghèo, lạc hậu. Nhiều trẻ em phải bỏ học giữa chừng, lam lũ kiếm sống, tương lai của chúng cũng mờ mịt. Năm 2015, buôn Ea Rớt có 91,1% hộ nghèo. Năm học 2015-2016 có 12 em bỏ học giữa chừng... Chính vì thế, câu chuyện buồn ở buôn Ea Rớt chưa biết đến khi nào kết thúc? 

Võ Thảo

Bình luận

ZALO