Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/07/2024 06:04 GMT+7

“Chuyện nghề của Thuyền phó tàu BP 02-07-01”

Biên phòng - Xác định “Tàu là nhà, biển cả là quê hương, ngư dân làm ăn trên biển là anh em ruột thịt”, nhiều năm qua, Thiếu tá Đặng Như Thăng, Thuyền phó tàu BP 02-07-01, Hải đội 2, BĐBP TP Hải Phòng luôn nhiệt tình, trách nhiệm với công việc. Bằng sự cần cù, ham học hỏi, Đặng Như Thăng đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần giữ vững thế trận lòng dân, chắc tay súng bảo vệ biên giới biển, đảo, cảng biển của TP Hải Phòng.

jq0r_7a
Thiếu tá Đặng Như Thăng, Hải đội 2, BĐBP TP Hải Phòng. Ảnh: Minh Thắng

Chúng tôi gặp Thiếu tá Đặng Như Thăng, khi anh cùng Tổ công tác của Hải đội 2 trở về sau hơn một tháng làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên biển. Nhìn làn da sạm đen vì nắng, gió biển khơi, cánh tay săn chắc và đôi mắt thâm quầng của anh, chúng tôi phần nào cảm nhận được những gian nan, vất vả và cả những nguy hiểm mà anh cùng đồng đội phải đối mặt trong những hải trình thực hiện nhiệm vụ.

Được biết, hằng năm, Hải đội 2 đều tổ chức nhiều đợt tuần tra dài ngày trên biển nên Thiếu tá Thăng cùng đồng đội phải bỏ lại sau lưng mọi công việc của gia đình để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Vất vả là thế, nhưng trên gương mặt anh luôn toát lên niềm phấn khởi vì đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, mang lại sự bình yên cho vùng biển, đảo của Tổ quốc.

Thiếu tá Thăng có 23 tuổi quân thì gần 20 năm gắn bó với Hải đội 2 anh hùng. Với quãng thời gian khá dài gắn bó với công việc là nhân viên trên tàu rồi Thuyền phó nên những con tàu và biển khơi mênh mông đã chiếm trọn đam mê trong anh. Đầu năm 2015, anh được cấp trên điều động phụ trách tàu BP 02-07-01, thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, bảo vệ công trình cảng Lạch Huyện, Hải Phòng. Đây cũng là địa bàn phức tạp về an ninh trật tự. Nhân dân khu vực vùng ven biển chủ yếu làm nghề nuôi trồng, khai thác hải sản, du lịch, vận tải, phương tiện qua lại nhiều. Cuộc sống của một bộ phận nhân dân còn nhiều khó khăn, dễ bị kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo, tiếp tay cho buôn lậu. 

Xác định tốt trách nhiệm của mình, Thiếu tá Thăng đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, luôn lăn lộn bám địa bàn, đến từng phương tiện khai thác hải sản để tuyên truyền cho bà con hiểu về những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và vận động đồng bào tích cực cùng với các đơn vị hiệp đồng xử lý sự cố môi trường biển. Đồng thời, anh đã giúp cấp ủy, chỉ huy đơn vị và cấp ủy, chính quyền địa phương nắm chắc tình hình địa bàn, giải quyết kịp thời, dứt điểm các vụ việc phức tạp xảy ra trên địa bàn; xử lý các đối tượng trộm cắp, dùng xung, kích điện khai thác thủy sản, buôn lậu, gian lận thương mại, khai thác cát trái phép...

Anh và đồng đội còn tích cực vận động bà con chuyển đổi cách làm kinh tế, cùng nhau đoàn kết vươn khơi, bám biển. Đặc biệt, anh đã tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy đơn vị và cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai và tổ chức thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 01/CT-TTg ngày 9-1-2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” và Nghị định số 71/2015/NĐ-CP về quản lý người, phương tiện trong khu vực biên giới biển nước CHXHCN Việt Nam...

Anh cùng đồng đội vận động thành lập được 1 Tổ tàu thuyền an toàn ở khu vực biên giới biển để bà con giúp nhau trong sản xuất và cung cấp thông tin cho BĐBP. Bản thân anh không ngại khó, ngại khổ, tích cực trong công tác tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên biển, bảo vệ tính mạng và tài sản cho nhân dân. Từ đầu năm 2018 đến nay, anh nhiều lần trực tiếp tham gia cứu hộ, cứu nạn trục vớt tàu, ngư lưới cụ cho ngư dân bị nạn trên biển.

mj2v_7b
Hải đội 2, BĐBP TP Hải Phòng xuất kích tuần tra trên biển. Ảnh: Quang Vinh

Thiếu tá Đặng Như Thăng chia sẻ với chúng tôi: Vẫn biết lính hải đội quanh năm làm bạn với sóng, gió biển khơi, nhưng anh cùng đồng đội đã chọn tình yêu với biển. Những ngày không đi tuần tra trên biển, anh lại nhớ biển cồn cào, còn được đi biển là niềm vui, niềm hạnh phúc thiêng liêng. Vất vả nhất là những đợt các anh đi làm nhiệm vụ phòng, chống lụt bão, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn.

Con tàu tuần tra chòng chành vật lộn với sóng to, gió lớn giữa biển khơi, nồi cơm đang nấu bị đổ, phải ăn lương khô, mì tôm. Có những chuyến đi làm nhiệm vụ đột xuất, bí mật kéo dài cả tháng lênh đênh trên biển, các anh tiết kiệm từ tí gia vị, nước mắm, muối, mì chính, nhất là nước ngọt. Nhưng với quyết tâm bám biển, bám tàu, chuyến đi biển dù gian khổ, cam go đến mấy, các anh đều hoàn thành nhiệm vụ cấp trên giao.

Với những nỗ lực của mình, Thiếu tá Đặng Như Thăng đã trở thành tấm gương sáng trong vận động nhân dân xây dựng phong trào quần chúng tham gia giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới biển, xây dựng nông thôn mới của Hải đội 2 và BĐBP TP Hải Phòng. Nhiều năm liền, Đặng Như Thăng hoàn thành tốt nhiệm vụ, được các cấp biểu dương, khen thưởng. Nhưng với anh, phần thưởng lớn nhất là được sống trong niềm tin yêu của đồng đội và ngư dân.

Hà Minh Thắng

Bình luận

ZALO