Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 13/08/2022 01:08 GMT+7

Chuyện nghề "nhà báo" Biên phòng không chuyên

Biên phòng - Chuyện làm báo đối với các nhà báo chuyên nghiệp trong lực lượng BĐBP đã vất vả, nhưng với những "nhà báo" không chuyên còn vất vả hơn nhiều. Để có bài viết hay, tin tức nóng hổi hay các phóng sự sinh động các anh đã vượt qua khó khăn, vất vả để mang đến cho bạn đọc những hình ảnh chân thực, phản ánh sinh động cuộc sống, công tác của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các vùng biên giới, biển đảo của Tổ quốc.

wbze_5b-1.jpg
Thiếu tá Nguyễn Quang Vinh.
Thiếu tá Nguyễn Quang Vinh: Trưởng thành cùng nghiệp binh

Nhớ về những ngày đầu chập chững bước chân vào "làng báo", Thiếu tá Nguyễn Quang Vinh bộc bạch: "Trong thời gian làm việc ở Phòng Chính trị, BĐBP Hải Phòng, mình được cấp trên giao nhiệm vụ tổng hợp những nội dung liên quan đến chủ quyền biển đảo để tuyên truyền cho cán bộ, chiến sĩ và ngư dân các xã, phường ven biển. Do hằng ngày được tiếp xúc với nhiều loại hình báo chí, tài liệu, nên mình cũng học hỏi được chút ít kinh nghiệm. Mình rất thích viết báo, nhưng mới đầu chưa biết cách viết tin, bài thế nào nên thường viết dài dòng và không tập trung cho chủ đề, các báo đều "lắc đầu". Nhưng mình vẫn không nản chí, tiếp tục viết và học hỏi thêm kinh nghiệm từ những nhà báo chuyên nghiệp mà mình quen biết".

Rồi một tin vui đến bất ngờ, đầu năm 1993, trong một lần xuống đơn vị cơ sở công tác, "nhà báo" Nguyễn Quang Vinh đã viết bài "Thăm đồn Biên phòng ven biển" và được đăng trên báo Hải Phòng. Cầm tờ báo có in bài của mình trên tay, anh chạy đi "khoe" khắp các phòng, ban cơ quan và cả người thân trong gia đình. Và cũng từ bài báo đầu tiên đó, anh thấy mình như "mắc nợ" với nghiệp báo vậy. Anh tiếp tục học hỏi, tìm hiểu thêm về cách viết báo, chụp ảnh báo chí. Với anh, tuy không được đào tạo bài bản về báo chí, nhưng bù lại anh có tình yêu mãnh liệt với nghề báo. Hiện nay, "nhà báo" Nguyễn Quang Vinh không chỉ là cộng tác viên đắc lực của báo Hải Phòng, mà còn cộng tác với rất nhiều cơ quan báo chí khác như: Báo Biên phòng, An ninh Hải Phòng, Trung tâm Phát thanh-Truyền hình Quân đội... Hơn 20 năm qua, các bài viết được đăng trên các báo là nguồn động lực rất lớn để anh nỗ lực học hỏi, trau dồi kỹ năng chuyên môn và thể hiện trách nhiệm của mình với xã hội.

Nói về những khó khăn vất vả của người làm báo không chuyên, anh chỉ cười và bắt đầu câu chuyện đậm chất lính, thật thà mà cũng rất sôi nổi. Anh kể, những lần Hải Phòng bị bão lớn, cây cối đổ ngổn ngang khắp nơi, mặt biển dậy sóng, anh đã cùng với các đồng chí trong đơn vị tham gia chống bão. Và... muốn độc giả có cái nhìn chân thực về người lính Biên phòng tham gia cứu hộ, cứu nạn hay sự tàn phá khốc liệt của các trận bão, nhiều lần anh đã không ngần ngại lao vào tâm bão để ghi lại những hình ảnh sống động và mang đến những "sản phẩm" tốt nhất.

3v82_5a-1.jpg
Đại úy Trần Quốc Vũ.
Đại úy Trần Quốc Vũ: Người "sưu tầm" các giải thưởng

Đối với Thiếu tá Nguyễn Quang Vinh, việc đến với nghề báo là một duyên nợ thì đối với với Đại úy Trần Quốc Vũ, Đội trưởng Đội Tuyên truyền văn hóa thuộc Phòng Chính trị, BĐBP Quảng Nam thật tình cờ. Bằng chất giọng Quảng Nam đặc sệt, Vũ kể, anh sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Duy Xuyên anh hùng, với nghề trồng dâu nuôi tằm nổi tiếng khắp cả nước. Vào quân đội, do có nhiều "hoa tay" trong việc cắt, vẽ và kẻ chữ nên Vũ được cấp trên điều về Phòng Chính trị.

Cuối năm 1999, trong trận đại hồng thủy, nhấn chìm nhiều làng mạc, nhà cửa, ruộng vườn của người dân Quảng Nam, "Tổ công tác đặc biệt" của Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Nam gồm những những cán bộ tuyên huấn, nhân viên quay phim, chụp ảnh được thành lập để kịp thời theo chân các đoàn công tác của BĐBP tham gia cứu hộ, cứu nạn. Vũ được Tổ trưởng "Tổ công tác đặc biệt" Trần Hoàng Anh (hiện nay là phóng viên báo Biên phòng) chọn làm người chuyên chép lại các tin, bài, phóng sự để kịp gửi đi các tòa soạn báo và Đài Truyền hình Việt Nam (do mưa lũ nên điện lưới bị cắt hoàn toàn, không thể viết và lưu bằng máy vi tính). Thấy việc làm báo "hay hay", Vũ xin đi làm theo. Kể từ đó, anh say nghề lúc nào không biết.

Bằng sự nỗ lực không mệt mỏi của bản thân, Trần Quốc Vũ đã dần trưởng thành vượt bậc trong làng báo. Tuy là "nhà báo" không chuyên, nhưng những tác phẩm của Vũ luôn đoạt giải cao trong các cuộc thi báo chí các cấp. Điển hình, năm 2010, trong số 3 tác phẩm dự thi Liên hoan Truyền hình BĐBP do anh tự quay, tự viết và tự biên tập thì cả 3 đều giành giải thưởng (1 giải A, 1 giải B, 1 giải C). Năm 2011, dự Liên hoan Truyền hình toàn quân lần thứ IX được tổ chức tại Nha Trang, các tác phẩm của Vũ lại mang về 1 Huy chương Bạc, 2 Bằng khen. Tiếp đó, năm 2012, trong Liên hoan Truyền hình BĐBP và  Liên hoan Phát thanh - Truyền hình tỉnh Quảng Nam, các tác phẩm của Vũ cũng đạt 2 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc và 1 Bằng khen. Cũng trong năm đó, Trần Quốc Vũ đoạt giải Ba Giải báo chí Huỳnh Thúc Kháng, do Tỉnh ủy Quảng Nam và Hội Nhà báo tỉnh tổ chức với tác phẩm "Trạm xá biên giới đạt chuẩn quốc gia". Mới đây nhất, tại Liên hoan Truyền hình toàn quân lần thứ X được tổ chức tại Đà Nẵng vào năm 2013, các tác phẩm của anh cũng đã đạt 4 Huy chương Bạc.
Thanh Nhàn - Gia Minh (Thực hiện)

Bình luận

ZALO