Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 01/06/2023 10:07 GMT+7

Chuyến lưu diễn đáng nhớ

Biên phòng - Đối với các nghệ sĩ, diễn viên của Đoàn Văn công BĐBP, đi đến mọi miền biên cương của Tổ quốc biểu diễn phục vụ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân là nhiệm vụ thường xuyên trong suốt chặng đường 64 năm qua của đơn vị. Trong mỗi chuyến lưu diễn đã để lại trong những nghệ sĩ, diễn viên nhiều tình cảm và kỷ niệm đẹp. Trong chuyến lưu diễn 15 ngày vừa qua tại các tỉnh biên giới Tây Nguyên, Đoàn Văn công BĐBP đã có chương trình biểu diễn nghệ thuật phục vụ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân ở khu vực biên giới.

Bài hát “Biên cương âm vang lời Bác” được hai ca sĩ Huy Long và Hellen Thủy thể hiện, gây ấn tượng cho người xem. Ảnh: Ngọc Lân

Đặt chân đến thủ phủ Buôn Ma Thuột của tỉnh Đắk Lắk, Đoàn Văn công BĐBP có thêm chuyến hành trình gần 50km đến với xã biên giới Krông Na, huyện Buôn Đôn. Địa điểm được lựa chọn dừng chân là Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Đắk Lắk, đây là địa điểm trung tâm vừa thuận lợi cho bà con nhân dân, vừa thuận lợi cho cán bộ, chiến sĩ đứng chân trên địa bàn biên giới đến theo dõi, cổ vũ. Tuy phải di chuyển với hành trình liên tục, nhưng các nghệ sĩ, diễn viên của Đoàn Văn công BĐBP vẫn giữ được tinh thần vui tươi, nhiệt huyết.

Đại tá, Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) Nguyễn Tuấn Anh, Đoàn trưởng Đoàn Văn công BĐBP cho biết: Đoàn Văn công BĐBP thường xuyên biểu diễn phục vụ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các dân tộc trên các tuyến biên giới, hải đảo của Tổ quốc, cán bộ, diễn viên của đoàn đã quen với sự di chuyển liên tục và cũng luôn giữ được tinh thần tốt nhất. Lần này, chúng tôi về với biên giới tỉnh Đắk Lắk với một chương trình nghệ thuật đặc sắc, chọn lọc, có nhiều tiết mục ca ngợi người chiến sĩ Biên phòng, tình cảm quân - dân ở khu vực biên giới.

Trong chuyến lưu diễn này, có sự góp mặt của hơn 30 nghệ sĩ, diễn viên. Trong đó, có nhiều gương mặt nghệ sĩ nổi tiếng, gạo cội như NSƯT Nguyễn Văn Hóa, NSƯT Hoàng Loan, nghệ sĩ Lê Bình, những người đã có nhiều năm gắn bó với đồng bào ở khu vực biên giới.

Là một trong những diễn viên lâu năm nhất của Đoàn Văn công BĐBP với gần 40 năm công tác và đây cũng là lần thứ 3 đến với biên giới tỉnh Đắk Lắk, Thượng tá, NSƯT Nguyễn Văn Hóa chia sẻ: Quay lại Đắk Lắk sau chuyến lưu diễn từ năm 2001, biên giới nơi đây ngày nay đã thay đổi rất nhiều. Ngày trước, đường sá đi lại khó khăn vô cùng, cảm nhận như đang đi giữa rừng hoang. Giờ đây, các tuyến đường rải thảm nhựa, đời sống văn hóa, tinh thần của cán bộ, chiến sĩ và người dân được nâng lên. Là người lính Biên phòng, tôi cảm thấy rất mừng vì điều đó.

Cùng với những diễn viên lâu năm của đoàn thì với nhiều ca sĩ trẻ như Lê Nhung, Thái Dung, Hữu Thắng, Hà Phương…, đây là lần đầu tiên họ được đặt chân đến biểu diễn tại biên giới tỉnh Đắk Lắk. Được biết, các nghệ sĩ, diễn viên đã có sự chuẩn bị chu đáo, luyện tập kỹ lưỡng cho chuyến đi dài ngày này.

Là ca sĩ trẻ vừa mới về nhận công tác tại Đoàn Văn công BĐBP, ca sĩ Nguyễn Hữu Thắng chia sẻ: Tôi và cả đoàn đã chuẩn bị tốt về mọi mặt trước chuyến lưu diễn 15 ngày, lên kịch bản, lựa chọn những ca khúc phù hợp với từng địa phương nơi tổ chức để biểu diễn. Cùng với các tiết mục ca ngợi Đảng, quê hương đất nước, chúng tôi cũng mang đến nhiều tiết mục khác mang âm hưởng trẻ trung, sôi động để khích lệ, động viên các cán bộ, chiến sĩ và nhân dân biên giới.

Cũng là một trong những ca sĩ lần đầu tiên đến biên giới tỉnh Đắk Lắk, Thiếu úy Nguyễn Thị Hà Phương bộc bạch: Cả đoàn vượt quãng đường rất xa tới đây, được cán bộ, chiến sĩ và nhân dân địa phương tiếp đón rất nồng nhiệt, ấm áp tình đồng đội, tình quân dân. Chúng tôi cũng cảm thấy rất vui vì thời tiết thuận lợi. Đáp lại tình cảm của bộ đội và nhân dân biên giới, chúng tôi đã mang đến nhiều tiết mục đặc sắc với tinh thần diễn xuất hết mình.

Dễ nhận thấy rằng, đã lâu lắm rồi, trong suốt thời gian bị tác động của dịch Covid-19, nhân dân trên địa bàn xã biên giới Krông Na, huyện Buôn Đôn mới lại có một đêm diễn nghệ thuật hoành tráng tại sân ngoài trời như thế. Chương trình thu hút hàng trăm khán giả đến theo dõi và cổ vũ.

Mở đầu chương trình nghệ thuật là bài hát “Đảng đã cho ta sáng mắt sáng lòng” qua lời ca, điệu múa của tập thể nam, nữ diễn viên đã khiến khán giả chăm chú quan sát và tấm tắc khen ngợi. Chia sẻ về ca khúc này, Á quân Sao Mai Lê Nhung cho biết, ca khúc “Đảng đã cho ta sáng mắt sáng lòng” của nhạc sĩ Phạm Tuyên đã khơi dậy lòng yêu Đảng, yêu Tổ quốc đến mỗi con người Việt Nam. Hãy nghe để thấm từng lời ca: “Đảng đã cho tôi sáng mắt sáng lòng/ Đảng ta ơi cảm ơn người dạy dỗ.../ Đảng cho tôi màu sắc nước non nhà…”. Mỗi lần hát bài hát này, trong mỗi ca sĩ, diễn viên chúng tôi đều dâng lên niềm cảm xúc mãnh liệt và chúng tôi muốn truyền tải cảm xúc đó đến với mọi người.

Tiếp đến là các ca khúc “Chúng tôi Bộ đội Cụ Hồ”, “Biên cương âm vang lời Bác”, “Hát về Tổ quốc tôi”, “Tự hào là người lính”, “Thương anh chiến sĩ quân hàm xanh”, “Binh minh của lính”… được biểu diễn qua những giọng hát hay, những điệu múa đẹp kết hợp với hiệu ứng âm thanh, ánh sáng huyền diệu và những trang phục bắt mắt, tinh tế của người Ê Đê, M’nông tạo nên một sân khấu huyền ảo, vừa hiện đại, vừa gần gũi với bà con nơi biên giới.

Có mặt từ rất sớm đến theo dõi chương trình, ông Y Chuông Bkrông, buôn Drang Phốk, xã Krông Na, huyện Buôn Đôn phấn khởi chia sẻ: Biết tin hôm nay có Đoàn Văn công BĐBP đến biểu diễn, tôi và bà con trong buôn thu xếp việc nương rẫy sớm từ chiều để đến xem. Chương trình rất hay, các diễn viên vừa xinh đẹp, vừa múa giỏi và hát hay nữa. Mong rằng sẽ có nhiều chuyến lưu diễn hơn nữa đến với bà con.

Đối với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân ở khu vực biên giới, lời ca tiếng hát của nghệ sĩ, diễn viên Đoàn Văn công BĐBP như “liều thuốc tinh thần”, là động lực mạnh mẽ thúc đẩy tinh thần đoàn kết quân - dân, cổ vũ những người lính Biên phòng vững chắc tay súng bảo vệ biên cương. Chương trình nghệ thuật đã tạo ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả vùng biên giới tỉnh Đắk Lắk.

Nguyễn Ngọc Lân

Bình luận

ZALO