Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 31/05/2023 04:16 GMT+7

Chuyện “không bình thường” ở cửa khẩu quốc tế Mộc Bài

Biên phòng - Chuyện xảy ra ở cửa khẩu quốc tế (CKQT) Mộc Bài, huyện Bến Cầu, Tây Ninh. Nhân vật chính của câu chuyện là Đại úy Võ Thị Thùy Trang, nhân viên kiểm thể kiêm phiên dịch, hiện đang công tác tại Trạm Kiểm soát Biên phòng CKQT Mộc Bài. Trong 2 năm trở lại đây, Trang đã 4 lần bỏ tiền của mình ra để giúp những hành khách quốc tế không may bị mất hết tiền, hoặc không mang theo đủ tiền mặt để đóng lệ phí thị thực khi nhập cảnh vào Việt Nam. Số tiền mỗi lần Trang giúp tuy không lớn, nhưng đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong mắt bạn bè du khách quốc tế khi đến Việt Nam.

tuix_5a
Đại úy Võ Thị Thùy Trang với công việc hàng ngày tại CKQT Mộc Bài. Ảnh: Lê Quân

Câu chuyện đầu tiên và là câu chuyện khiến cho Trang nhớ mãi về người hành khách đặc biệt, đó là trường hợp của ông Serda Daniel Marie, sinh năm 1955, quốc tịch Pháp, có số hộ chiếu 12DC49383, nhập cảnh vào Việt Nam ngày 5-5-2016 qua CKQT Mộc Bài. Trang cho biết, hôm ấy, cũng như mọi lần, khi ông Serda Daniel Marie vào đóng lệ phí thị thực thì ông cứ ngỡ như lần trước nên chỉ đóng 25 USD, Trang thông báo trường hợp ông phải đóng 50 USD. Không mang theo tiền mặt, lại đang trên đường công tác gấp, ông Serda Daniel Marie rơi vào “thế bí”, chẳng biết xoay sở ra sao giữa xứ lạ quê người.

Qua tìm hiểu, Trang biết được, ông Serda Daniel Marie nhiều lần nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích giúp đỡ trẻ em Việt Nam bị nhiễm chất độc màu da cam và chuyến công tác hôm nay cũng không nằm ngoài mục đích ấy. Biết việc làm cao cả của ông Serda Daniel Marie, Trang lên tiếng sẽ đóng giúp ông 25 USD còn lại để ông được nhập cảnh vào Việt Nam cho kịp chuyến công tác. Quá bất ngờ và vui mừng, ông Serda Daniel Marie tranh thủ làm thủ tục và chỉ kịp xin số điện thoại của Trang cùng lời hứa sẽ quay lại CKQT Mộc Bài.

Một tuần sau đó, Trang nhận được cuộc điện thoại từ ông Serda Daniel Marie với lời mời tham dự buổi tiệc gala được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh. Trang nhớ lại: “Hôm ấy, sau khi cảm ơn ông Serda Daniel Marie vì đã có lời mời, nhưng tôi phải từ chối vì nhiệm vụ tại đơn vị. Liền sau đó, ông ngỏ lời muốn tặng tôi một món quà để tỏ lòng cảm ơn. Ông hỏi tôi thích gì nhất, tôi trả lời là hoa. Ông hẹn tôi hôm sau gặp lại. Thật tình lúc đó tôi chỉ nghĩ là trả lời cho vui thôi, chứ không nghĩ là vị khách ấy sẽ quay trở lại”.

Đúng 9 giờ sáng hôm sau, ngày 12-5-2016, ông Serda Daniel Marie đã có mặt tại CKQT Mộc Bài cùng bó hoa thật tươi trên tay. Bước đến phòng làm thủ tục cấp Visa, ông Serda Daniel Marie tặng hoa cho Đại úy Võ Thị Thùy Trang cùng phần tiền 25 USD ông đã mượn, trước sự chứng kiến của nhiều hành khách quốc tế đang chờ làm thủ tục tại đây. Như đoán được có nhiều ánh mắt đang hướng về mình với những nghi vấn, ông Serda Daniel Marie bước lên kể lại câu chuyện kém may mắn của mình cùng hành động đẹp của nữ quân nhân Việt Nam. Ông vừa dứt lời, tất cả hành khách đang ngồi chờ làm thủ tục cấp thị thực đứng dậy cùng vỗ tay.

Chứng kiến sự việc ngày hôm ấy, Đại úy Trần Đức Dũng, Phó Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng CKQT Mộc Bài nhớ lại: Ông Serda Daniel Marie cho biết, ông đi giúp nhiều người ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng đây là lần đầu tiên ông được một cô gái Việt Nam giúp đỡ cho mình vô điều kiện như thế. “Đây là một kỷ niệm đẹp tôi không bao giờ quên về đất nước Việt Nam, con người Việt Nam” - Ông nói.

Đại úy Dũng cho biết thêm, trong năm 2017, có 2 nữ du khách (một người Thụy Sĩ, một người Nhật) gặp hoàn cảnh tương tự, do bị mất trộm, nên không đủ tiền đóng lệ phí thị thực nhập cảnh vào Việt Nam. Không tiền, không thị thực, không thể nhập cảnh... và không biết trông cậy vào ai giữa đất lạ quê người, họ chỉ biết khóc và cầu cứu mọi người giúp đỡ... Đại úy Trang thêm 2 lần nữa lấy tiền giúp họ được tiếp tục chuyến hành trình.

Gần đây nhất là vào ngày 18-6-2018, một hành khách có tên Matthew David Willson, sinh năm 1979, quốc tịch Mỹ, hộ chiếu số 488081XXX trên đường từ Campuchia về Việt Nam đã mất hết tiền, không còn tiền đóng thị thực, không thể nhập cảnh. Matthew buồn bã ngồi chờ một phép màu đến với mình... Làm xong thủ tục cho hành khách, Trang bước ra ngoài thấy Matthew đứng ngồi không yên một mình trên chiếc ghế nằm cạnh phòng làm thủ tục, Trang bước đến hỏi thăm sẻ chia cùng Matthew. Thấy Trang cởi mở nên anh ta mạnh dạn ngỏ lời mượn 30 USD đóng lệ phí để vào Việt Nam cùng lời hứa trở lại CKQT Mộc Bài để hoàn trả.

Biết khả năng hoàn trả là rất thấp, nhưng thấy Matthew đã hết cách, hôm ấy Trang lại không có tiền, chị đành mượn tiền đồng đội 600.000 đồng để giúp Matthew được vào Việt Nam. Cầm thị thực trong tay, Matthew như không tin vào mắt của mình, anh luôn miệng cảm ơn nghĩa cử cao đẹp của cô gái Việt Nam nhỏ nhắn đứng trước mặt mình. Trước khi rời cửa khẩu, Matthew đã xin địa chỉ, số điện thoại cùng lời hứa quyết tâm sẽ trở lại Mộc Bài tìm Trang sau khi chuyến công tác tại Việt Nam kết thúc.

“Đặt hoàn cảnh của mình vào họ, giữa đất khách quê người, không quen biết ai, mình sẽ làm gì đây? Có lẽ cũng sẽ trông chờ vào sự giúp đỡ của mọi người. Giúp người là một cách để tự rèn bản thân biết sống vì mọi người, có gì to tát đâu anh!” - Trang bộc bạch khi tôi gặng hỏi về những câu chuyện thường ngày trên cửa khẩu.  

Lê Quân

Bình luận

ZALO