Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 03/12/2022 02:29 GMT+7

Chuyện kể về “người lính không mang quân hàm”

Biên phòng - Gần 30 năm sát cánh cùng những người lính Biên phòng nơi cực Tây của Tổ quốc, miệt mài xuống từng thôn bản, từng gia đình để vận động, tuyên truyền cho người dân không nghe theo kẻ xấu, ông Giàng A Vừ đã trở nên thân thiết đối với bà con xã Nà Bủng (huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên) cũng như cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nà Bủng, BĐBP Điện Biên. Ông được những người lính Biên phòng nơi đây yêu mến gọi là “Người lính Biên phòng không mang quân hàm”.

ux36_9b
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nà Bủng và các sĩ quan, chiến sĩ Trung đội Nậm Khăn, Đại đội 114, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Phông Xa Lỳ,  Lào luôn coi ông Giàng A Vừ (thứ 4 từ trái sang) như người thân trong gia đình. Ảnh: Kim Nhượng

Vừa tới Đồn Biên phòng Nà Bủng, chỉ kịp đặt chiếc ba lô lên bàn làm việc, chúng tôi lại nhanh chóng chuẩn bị đồ đạc để theo chân cán bộ, chiến sĩ đơn vị thực hiện chuyến tuần tra biên giới. Bất giác, Đại úy Mai Văn Mạnh, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Nà Bủng nói: “Quên mất, chưa gọi “Người lính Biên phòng già”. Đi qua nhà, không gọi, ông lại mắng cho”. Câu nói của người sĩ quan trẻ khiến chúng tôi tò mò. Hỏi ra mới biết, “Người lính Biên phòng già” là ông Giàng A Vừ, Bí thư Đảng ủy xã Nà Bủng.

Ngược con đường dốc cao từ cổng đồn lên tới mặt đường khoảng gần 200m, ngôi nhà sàn nằm ngay mặt đường hiện ra trước mắt chúng tôi. Ông Giàng A Vừ đón chúng tôi vào nhà, pha ấm chè xanh rồi không quên trách Đại úy Mai Văn Mạnh: “Đi tuần tra đừng quên thân già này đấy. Không đi, cái chân “cuồng” lắm”. Câu nói đầy trách nhiệm của ông khiến tôi bất ngờ. Những câu chuyện được ông chia sẻ cứ hiện lên một cách chân thực. Ông Giàng A Vừ cho biết, gia đình ông đã gắn bó với mảnh đất này từ những năm 1973.

Dòng họ Giàng nhà ông là dòng họ khai hoang đầu tiên ở xã Si Pa Phìn. Năm 1991, ông chuyển nhà ra đây. Mảnh đất Nà Bủng gắn bó với ông cho tới tận bây giờ. Năm 2011, Đồn Biên phòng Nà Bủng được thành lập, do quỹ đất hạn hẹp, chính ông đã hiến 8.000m2 đất của gia đình để xây dựng đồn và hiến cả diện tích đất ao, vườn cho đồn làm khu tăng gia. Nhấp chén chè xanh, ông bảo, gắn bó với những người lính Biên phòng không chỉ vì trách nhiệm của một người cán bộ xã, mà còn vì “mối thù không đội trời chung với kẻ xấu”. Vào tháng 7-2010, ông Giàng Sé Páo, cha của ông đã bị bọn phỉ sát hại. Chúng rình bắn cha ông ngay trên đường đi nương về. Vì chúng cho rằng, cha ông thường xuyên cung cấp thông tin cho BĐBP bắt những kẻ đầu sỏ chuyên xúi giục người dân đi theo cái gọi là “Vương quốc Mông”.

Tháng 5-2011, hầu hết người Mông ở Nà Bủng nghe theo kẻ xấu xúi giục, đi theo cái gọi là “Vương quốc Mông”, tụ tập tới Huổi Khon gây mất an ninh, trật tự. Ông đã vận động người dân trong xã không nghe theo kẻ xấu tuyên truyền, vận động anh em, họ hàng trong dòng tộc không đi đến Huổi Khon. Nghe ông giải thích, nhiều gia đình đã ở lại. Gạt đi niềm xúc động, ông cười lạc quan rồi nói: “Ta còn sống, còn gắn bó với BĐBP”. Ông luôn tự hào về 4 trẻ mồ côi mà ông nhận nuôi, trong đó có cậu thanh niên Giàng A Hạnh mà ông chăm nom từ thủa nhỏ, hiện giờ đang là học viên của Trường Trung cấp Biên phòng 1.

4v58_9a
Đội tuần tra song phương Đồn Biên phòng Nà Bủng và Đại đội 114, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Phông Xa Lỳ, Lào kiểm tra cột mốc 49. Ảnh: Kim Nhượng

Thiếu tá La Quang Hiệp, Chính trị viên Đồn Biên phòng Nà Bủng cho biết: Đồn Biên phòng Nà Bủng quản lý, bảo vệ 41km đường biên giới, từ mốc 47 đến 60, phụ trách địa bàn 2 xã Vàng Đán và Nà Bủng. Xã Nà Bủng có 883 hộ, 4.695 nhân khẩu; xã Vàng Đán 493 hộ, 3.046 nhân khẩu. Nhiều bản giáp biên giới với nước bạn Lào, trong đó, người dân tộc Mông chiếm 98%. Đời sống người dân nơi đây còn nhiều khó khăn, cả 2 xã có trên 75% hộ đói nghèo. Tình hình an ninh, chính trị trong vài năm trở lại đây tương đối ổn định, nhân dân trên địa bàn 2 xã do đồn quản lý luôn chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy chế biên giới. Tuy vậy, nơi đây vẫn tiềm ẩn các vấn đề phức tạp như tuyên truyền đạo trái pháp luật, di cư tự do, sử dụng vũ khí thô sơ trái phép để săn bắn.

Trong nhiều năm qua, Đồn Biên phòng Nà Bủng thường xuyên cử cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị bám nắm địa bàn, gặp gỡ tuyên truyền đến từng người, từng gia đình. Mặt khác, đơn vị luôn chủ động kiểm tra, kiểm soát qua lại biên giới, ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật và đấu tranh chống các loại tội phạm; đồng thời tham mưu cho chính quyền địa phương và phát huy vai trò các già làng, trưởng bản, những người có uy tín trong công tác tuyên truyền cho người dân hiểu, không nghe theo lời kẻ xấu xúi giục. Thiếu tá La Quang Hiệp cho biết thêm: “Ông Giàng A Vừ luôn là tấm gương điển hình nhất trong công tác tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc, gắn bó với những người lính Biên phòng bao năm qua. Giữ chức Bí thư Đảng ủy xã, công việc nhiều, nhưng ông vẫn tích cực đi tuần tra cùng cán bộ, chiến sĩ đơn vị”.

Chúng tôi tiếp tục theo chân cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nà Bùng và Trung đội Nậm Khăn, Đại đội 114, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Phông Xa Lỳ (Lào) tuần tra đến cột mốc 49, nơi được mệnh danh là cao nhất, xa nhất của tuyến biên giới huyện Mường Nhé. Bên cạnh họ luôn có ông Giàng A Vừ. Nhìn ông chăm chú, chỉ bảo từng đường đi lối lại, từ phiến đá, gốc cây, chúng tôi tin chắc rằng, đồng bào dân tộc Mông nơi đây và bản thân ông chính là điểm tựa vững chắc cho những người lính Biên phòng chắc tay súng bảo vệ biên cương Tổ quốc.

Kim Nhượng

Bình luận

ZALO