Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 01:34 GMT+7

Chuyện học cái chữ ở bản Phồng

Biên phòng - Cuộc sống khó khăn, giao thông đi lại cách trở là lý do làm cho nhiều người dân, nhất là chị em phụ nữ ở bản Phồng, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An không biết đọc, biết viết. Để góp phần nâng cao dân trí, Đồn Biên phòng Tam Hợp, BĐBP Nghệ An đã phối hợp với địa phương và Trường Tiểu học Tam Hợp tổ chức dạy xóa mù chữ cho chị em phụ nữ nơi đây.

Đại úy Nguyễn Kim Trọng hướng dẫn các học viên học đánh vần. Ảnh: Hải Thượng

Sau bữa cơm tối, chúng tôi theo chân cán bộ Đồn Biên phòng Tam Hợp vượt gần 20km đường rừng từ đơn vị đến bản Phồng, xã Tam Hợp để các anh kịp giờ lên lớp dạy chữ cho các chị em phụ nữ nơi đây. Địa điểm lớp học là Nhà văn hóa của bản. Khi chúng tôi có mặt, các học viên đã tề tựu đông đủ để chuẩn bị cho buổi học mới, nhiều chị có con nhỏ cũng mang theo con đến lớp, những chị đến sớm hơn đang tranh thủ đánh vần, ôn lại bài học hôm trước để sẵn sàng cho bài học mới.

Cuộc sống gia đình khó khăn, ngay từ nhỏ, chị Vi Thị Mai đã theo bố mẹ lên nương, lên rẫy nên việc học chữ bị gián đoạn. Đến nay, ở tuổi gần 40, chị mới có niềm vui biết đọc, biết viết khi tham gia lớp học xoá mù chữ do đồn Biên phòng và nhà trường mở ngay tại bản. “Trước kia chưa nghĩ đến tương lai, sau này biết suy nghĩ, mới thấy cần đến con chữ nên chị em trong bản đã đi học. Nhờ thầy cô, các chú bộ đội giảng dạy tận tình nên chúng tôi đều tiến bộ, biết đọc, biết viết” - chị Mai chia sẻ.

Cùng với chị Mai, đều đặn vào tối thứ 3 và thứ 5 hàng tuần, 20 chị em phụ nữ người dân tộc Tày Poọng ở bản Phồng trong độ tuổi từ 25 đến 45 lại có mặt tại Nhà văn hóa của bản để học chữ. Đa số họ vì cuộc sống khó khăn nên chưa được đến trường học chữ, mỗi lần muốn nhắn tin điện thoại hay đọc thông tin trên sách, báo đều phải nhờ người khác, nên các chị thấy rất tự ti và tủi thân. Với quyết tâm nâng cao dân trí cho người dân, nhất là chị em phụ nữ, Đồn Biên phòng Tam Hợp đã phối hợp với địa phương và Trường Tiểu học Tam Hợp mở lớp dạy xóa mù chữ cho chị em nơi đây.

Là người trực tiếp tuyên truyền, phối hợp và duy trì lớp học hàng ngày, Đại úy Nguyễn Kim Trọng, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Tam Hợp cho biết: "Lớp học được ấn định vào ngày thứ 3 và thứ 5 trong tuần. Để các chị không bị quên, hoặc đi làm ăn ở lại trong các trang trại, đơn vị đã cử cán bộ đi đến từng nhà tuyên truyền cho chị em; đồng thời, thông báo qua hệ thống loa truyền thanh của bản để các học viên tham gia lớp học được đông đủ và đúng giờ".

Đồn Biên phòng Tam Hợp tăng cường thêm cán bộ để hướng dẫn, giúp các học viên viết chữ đúng nét. Ảnh: Hải Thượng

Là người đồng hành cùng các chiến sĩ Biên phòng dạy xóa mù chữ cho các chị em, cô Lô Thị Tấm, giáo viên Trường Tiểu học Tam Hợp cho biết: "Trong lớp học, có nhiều chị em ở các lứa tuổi khác nhau nên để thuận lợi trong giảng dạy và giúp học viên tiếp thu bài tốt, các giáo viên phải phân ra từng loại nhóm để có hướng dẫn phù hợp. Người biết nhiều thì giao bài nhiều hơn, nhóm biết tự học thì giao cho tự học, phần còn lại, cô tập trung cho nhóm hạn chế hơn. Đến nay, sau hơn 2 tháng cố gắng của người dạy và các học viên, chị em đã biết đọc, biết viết, có chị đã nhắn tin được bằng điện thoại".

Đồn Biên phòng Tam Hợp đứng chân trên địa bàn xã Tam Hợp, huyện Tương Dương, có 5 thành phần dân tộc sinh sống, tỉ lệ hộ nghèo còn chiếm trên 50%. Chính vì vậy, ngoài thực hiện nhiệm vụ chính trị, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới thì việc xây dựng nền Biên phòng toàn dân, củng cố cơ sở chính trị, giúp dân phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội được đơn vị xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Vì vậy, Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị đã xây dựng nghị quyết, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các lực lượng xây dựng các mô hình giúp dân phát triển kinh tế và nâng cao dân trí cho người dân.

Ông Xồng Bá Nỏ, Phó Bí thư Đảng ủy xã Tam Hợp cho biết: "Những cố gắng, nỗ lực của các chiến sĩ Biên phòng và các thầy, cô giáo đã giúp bà con nơi đây biết đọc, biết viết, tự chủ hơn trong cuộc sống. Có cái chữ, cuộc sống của người dân, đặc biệt là chị em phụ nữ đỡ vất vả hơn. Cùng với đọc thông, viết thạo, thông qua sách báo, các chị còn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng bản làng ngày càng văn minh, giàu đẹp".

Hải Thượng

Bình luận

ZALO