Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 01:52 GMT+7

Chuyến “hàng” trái quy luật

Biên phòng - Qua thời gian dài theo dõi, những ngày đầu tháng 12-2018, lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Điện Biên đã đấu tranh thành công Chuyên án mang bí số 030T, bắt giữ 1 đối tượng, thu giữ 4 bánh heroin. Qua khai thác, đối tượng khai nhận, số ma túy trên được mua từ khu vực “Tam giác vàng” chuyển về Việt Nam tiêu thụ. So với nhiều chuyên án, vụ án khác, “đường đi” của số ma túy trên có nhiều điểm “khác thường”.

8k9w_6a
Đối tượng Vàng A Vư và tang vật trong Chuyên án 030T.  Ảnh: Anh Dũng

Khu vực biên giới tỉnh Điện Biên có địa hình hiểm trở, được xác định là địa bàn trọng điểm về tệ nạn xã hội và hoạt động buôn bán, vận chuyển ma túy qua biên giới. Qua quá trình phối hợp, trao đổi thông tin của BĐBP Điện Biên với lực lượng chức năng của Lào cho thấy, nguồn ma túy chủ yếu được các đối tượng đưa từ khu vực “Tam giác vàng” đi qua địa bàn rừng núi thuộc các tỉnh Bo Kẹo, Luông Nậm Thà, U Đôm Xay (Lào), rồi về tập kết tại địa bàn giáp biên giới tỉnh Điện Biên. Tại đây, chúng móc nối với các đối tượng người Việt Nam để vận chuyển ma túy qua biên giới vào nước ta và đi các nước khác tiêu thụ. Đây được xem là hướng đi quen thuộc của tội phạm buôn bán, vận chuyển ma túy qua biên giới.

Tháng 4-2018, nhận được nguồn tin từ nhân dân cung cấp, BĐBP Điện Biên tiến hành theo dõi và phát hiện có nhiều khả năng có một đường dây vận chuyển ma túy vào nước ta ngược với quy luật thông thường. Thay vì đi qua tuyến biên giới Việt Nam - Lào, chúng lại vận chuyển ma túy qua Trung Quốc để vào Việt Nam. Với quyết tâm bóc gỡ đường dây tội phạm trên, Bộ Chỉ huy BĐBP Điện Biên đã xác lập Chuyên án mang bí số 030T đấu tranh, bắt giữ các đối tượng. Sau khi chuyên án được xác lập, các trinh sát đã dùng các biện pháp nghiệp vụ để thu thập thông tin, quy luật hoạt động của các đối tượng.

Quá trình điều tra cho thấy, các đối tượng trong đường dây tội phạm trên chủ yếu sinh sống ở địa bàn tỉnh Điện Biên sang Trung Quốc làm thuê trong các vườn chuối ở khu vực biên giới tiếp giáp giữa Trung Quốc và Myanmar. Tại đây, ngoài lao động người Việt Nam còn có nhiều lao động của các nước khác như Myanmar, Trung Quốc..., Trong đó, một số đối tượng chúng đã móc nối, hình thành một đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ khu vực “Tam giác vàng” qua Trung Quốc rồi về nước ta tiêu thụ. Trong đường dây, có những đối tượng rất trẻ như Vàng A Vư, sinh năm 1996, trú tại bản Co Lót, xã Mường Nhé, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên.

Quá trình theo dõi, lực lượng làm nhiệm vụ đã xác định được các đối tượng chính trong đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia. Tuy nhiên, việc bắt giữ chúng gặp rất nhiều khó khăn. Từ đó, Ban chuyên án xác định, thời cơ để bắt các đối tượng là khi chúng đang thực hiện hành vi vận chuyển ma túy về nước ta tiêu thụ. Chính vì vậy, lực lượng trong chuyên án vẫn kiên trì triển khai các biện pháp nghiệp vụ theo dõi, nắm mọi di biến động của đối tượng.

Đến đầu tháng 12-2018, các trinh sát mới thông báo về việc đối tượng Vàng A Vư đã nhận lời sẽ vận chuyển ma túy về Việt Nam để bàn giao cho “đối tác”. Xác định thời cơ đã đến, Ban Chuyên án 030T đã vạch kế hoạch, bố trí lực lượng đón lõng, sẵn sàng hành động. 

Đúng như thông tin các trinh sát nắm được, sáng sớm ngày 8-12, đối tượng đã “ôm hàng” vào khu vực biên giới nước ta. Chiều cùng ngày, y đã lên xe máy để di chuyển về Lai Châu để giao hàng cho đối tượng đã hẹn trước. Thực hiện kế hoạch Chuyên án, lực lượng đánh án bám sát mọi di biến động đối tượng. Ngay khi đối tượng xuất hiện tại khu vực cầu Nậm Kè, xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, lực lượng phá án thuộc Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Điện Biên phối hợp với Đồn Biên phòng A Pa Chải và Đồn Biên phòng Nậm Kè nhanh chóng bủa vây, bắt quả tang. Tại hiện trường, lực lượng làm nhiệm vụ đã thu giữ 4 bánh heroin, 1 xe máy và 1 điện thoại di động.

Qua đấu tranh, Vàng A Vư khai nhận, đã mua số ma túy trên của đối tượng ở huyện Giang Thành, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc với giá 5 vạn nhân dân tệ (tương đương khoảng 160 triệu đồng), mang về cất giấu tại lán nương của gia đình. Sau một thời gian nghe ngóng thấy không có động tĩnh gì, Vư quyết định vận chuyển số ma túy trên bán cho đối tượng ở tỉnh Lai Châu với giá 520 triệu đồng nhưng chưa kịp giao “hàng” thì bị lực lượng BĐBP bắt quả tang.

Viết Lam

Bình luận

ZALO