Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 28/11/2020 11:34 GMT+7

Chuyến hàng lúc mờ sáng

Biên phòng - Khoảng 2 giờ, ngày 21-8-2017, tại cửa khẩu Tân Thanh, Đội tuần tra của Đồn BP Tân Thanh phối hợp với lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) BĐBP Lạng Sơn đã phát hiện và bắt quả tang 2 phụ nữ đang vận chuyển trái phép qua biên giới hơn 11kg đồ trang sức được làm bằng ngà voi.

25r4_6a
Hoàng Thị Mỳ và Nguyễn Thị Pin cùng tang vật vụ án. Ảnh: Hoàng Anh Trần

Tại Đồn BP Tân Thanh, bước đầu các đối tượng khai nhận tên là Hoàng Thị Mỳ, SN 1967, trú tại xã Tân Thanh và Nguyễn Thị Pin, SN 1987, trú tại xã Tân Lang, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn, cùng hành nghề “cửu vạn” tại cửa khẩu Tân Thanh.

Theo lời khai của bà Hoàng Thị Mỳ, chiều tối ngày 20-8, sau một ngày làm việc mệt mỏi, đang chuẩn bị bữa cơm tối cho chồng con thì bà nhận được một cuộc điện thoại. Từ đầu dây bên kia, một phụ nữ nói giọng Hà Nội, tự xưng tên là Chinh, 38 tuổi, cần thuê bà vận chuyển một “lô hàng mẫu” qua biên giới. Bà Mỳ hỏi lại: “Chị cần chuyển hàng gì mà đến tối muộn mới gọi người?”, người phụ nữ tên Chinh liền giải thích: “Em làm doanh nghiệp chuyên buôn bán hàng thủ công mỹ nghệ, đang cần đưa một số “mẫu hàng” sang Trung Quốc đặt làm gấp với số lượng lớn nhưng em không có hộ chiếu để xuất cảnh nên mới nhờ đến bác giờ này”.

Rồi không để cho bà Mỳ hỏi thêm câu nào, người phụ nữ này đã hướng dẫn cách thức vận chuyển và đưa ra giá tiền công hậu hĩnh: “Số “hàng mẫu” này của em chỉ nặng khoảng 10kg thôi và cũng không cồng kềnh gì cho lắm. Bác chỉ cần vận chuyển giúp em sang đến bên kia biên giới sẽ có người đến nhận ngay. Thời gian giao hàng thì từ nay đến sáng sớm mai là được. Nếu bác nhận lời vận chuyển, em sẽ trả bác 200 nhân dân tệ”.

 Lúc đầu, bà Mỳ còn lưỡng lự định không nhận lời nhưng khi nghe người phụ nữ tên Chinh thiết tha đề nghị và hứa sẽ chi tiền công hậu hĩnh nên bà liền đồng ý ngay. Bà yêu cầu Chinh mang gói hàng đến một địa điểm gần nhà mình để giao nhận. Theo đúng hẹn, Chinh mang đến 1 túi ni lông màu đen nặng chừng hơn 10kg, bên trong có đựng rất nhiều chiếc vòng đeo tay màu trắng đục và màu vàng nhạt. Trước khi chia tay, Chinh ghé tai bà Mỳ dặn dò kỹ: “Đây là số hàng mẫu được làm bằng ngà voi quý hiếm nên chị vận chuyển cẩn thận giúp em. Tốt hơn hết là chị đi đường tắt hoặc lối mòn qua biên giới và vận chuyển ngay trong đêm hôm nay hoặc sáng sớm ngày mai thì càng tốt. Em sẽ nhắn số điện thoại của chị cho đại lý của em ở bên kia biên giới. Khi nào chị sang đến nơi, giao hàng xong họ sẽ trả cho chị 200 nhân dân tệ”.

Sau khi nhận “hàng”, bà Mỳ liền gọi thêm Nguyễn Thị Pin, SN 1987, trú tại xã Tân Lang, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn là “đồng nghiệp” thân tín để cùng vận chuyển hàng qua biên giới. Nhằm qua mặt các lực lượng chức năng, bà Mỳ và Pin đã chia nhỏ số vòng đeo tay được làm từ ngà voi, sau đó cất giấu trong đống quần áo đựng trong túi hành lý mang theo. Tuy nhiên, bà Mỳ cũng như Pin không hề hay biết rằng, toàn bộ vụ việc trên đã nằm trong “vòng ngắm” của các trinh sát PCMT&TP BĐBP Lạng Sơn. Chính vì vậy, trong khi đang vận chuyển trái phép hàng cấm qua biên giới, bà Hoàng Thị Mỳ và Nguyễn Thị Pin đã bị lực lượng trinh sát phối hợp với Đội tuần tra của Đồn BP Tân Thanh phát hiện và bắt quả tang. Ngay sau khi bị bắt, các đối tượng đã được đưa về Đồn BP Tân Thanh để tiến hành điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. 

Đại tá Ninh Văn Hợp, Phó Chỉ huy trưởng Nghiệp vụ BĐBP Lạng Sơn cho biết, thời gian qua, lực lượng BĐBP Lạng Sơn đã kịp thời phát hiện và bắt giữ nhiều vụ buôn bán, vận chuyển hàng cấm qua biên giới. Trong đó có nhiều vụ vận chuyển ngà voi, vảy tê tê, sừng động vật quý hiếm cũng như nhiều sản phẩm, đồ trang sức mỹ nghệ được làm từ sừng, xương của các loại động vật hoang dã quý hiếm. Những vụ phát hiện, bắt giữ này một lần nữa khẳng định quyết tâm cao của lực lượng BĐBP Lạng Sơn trong cuộc chiến bảo vệ động vật hoang dã, nguy cấp, quý hiếm.

Hoàng Anh Trần

Bình luận

ZALO