Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 28/05/2023 07:29 GMT+7

Chuyên gia Nhật cùng ngư dân Bình Định ra khơi câu cá ngừ đại dương

Biên phòng - Sáng 6-10, tại cảng cá Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, 4 chuyên gia Nhật Bản gồm: Ông Cây-gô Ê-ba-ta, giảng viên trường Đại học Ca-gô-si-ma, 3 kỹ thuật viên là ông Tê-xu-ô Ki-y-a, Su-chi Na-cao và ông Cây-chi Ca-mây, cùng cán bộ kỹ thuật thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tỉnh đã lên 3 tàu cá ngư dân, trực tiếp ra khơi đánh bắt cá ngừ đại dương (CNĐD) với ngư dân Bình Định.

15-23-29_1.jpg
Chuyên gia Nhật Bản (bên trái) trực tiếp lên tàu ra khơi hướng dẫn
ngư dân Bình Định cách đánh bắt, bảo quản cá ngừ đại dương
theo công nghệ Nhật Bản.

Theo ông Trần Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bình Định, đây là chuyến câu CNĐD bằng trang thiết bị của Nhật Bản. Đây cũng là lần đầu tiên có các chuyên gia Nhật, trong đó, có cả giáo sư cùng đi trên tàu để trực tiếp chuyển giao công nghệ, hướng dẫn cách đánh bắt cũng như cách bảo quản CNĐD.

“Chuyến ra khơi này, Sở NN-PTNT Bình Định tổ chức 3 tàu cá được trang bị các thiết bị của Nhật Bản, đặc biệt, có 4 chuyên gia Nhật cùng 6 cán bộ kỹ thuật thuộc Sở cùng đi. Kết quả của chuyến biển thử nghiệm này, sẽ là cứ liệu bước đầu để các chuyên gia Nhật cùng cán bộ kỹ thuật của Sở NN&PTNN tỉnh và ngư dân, nắm bắt được kỹ thuật khai thác CNĐD trên biển. Từ đó, hoàn thiện 25 bộ câu của 25 tàu cá khai thác theo chuỗi và xuất khẩu CNĐD qua Nhật trong thời gian tới”- Ông Phúc cho biết thêm.

Bà Trần Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, khẳng định: “Đây là chuyến biển để thử nghiệm và hoàn thiện công nghệ do Nhật Bản chuyển giao cho ngư dân tỉnh. Từ đó, tỉnh sẽ có kế hoạch đầu tư nâng chất lượng và sản lượng cá ngừ của Bình Định tương đương với chất lượng cá ngừ của Nhật Bản, nhằm đưa sản phẩm CNĐD vào thị trường chất lượng cao, bán đấu giá ở thị trường Nhật Bản và các nước khác”.

15-23-29_2.jpg
Bà Trần Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, đang xem mồi câu bằng mực giả phát sáng, dụ cá ngừ đại dương vào ăn.
15-23-29_3.jpg
Tàu cá BĐ 96776 - TS rẽ sóng ra khơi, đưa các chuyên gia Nhật Bản tham gia đánh bắt cá ngừ đại dương. Ảnh: Hạnh Nhi
 
Là chủ tàu tham gia từ đầu dự án câu CNĐD theo công nghệ Nhật Bản, ngư dân Nguyễn Quê (ở xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn, Bình Định), Thuyền trưởng tàu cá BĐ 96776 - TS, phấn khởi cho biết: “Với thiết bị mới này, dù chưa thử nghiệm câu nhưng qua tập huấn và lại có chuyên gia Nhật cùng đi trên tàu, để hướng dẫn ngư dân đánh bắt với trang thiết bị mới như máy thu câu, đèn câu mới, bộ soker gây tê mới, tôi hi vọng, CNĐD sẽ đạt chất lượng so với yêu cầu ở thị trường Nhật”.

Hạnh Nhi

Bình luận

ZALO