Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 24/05/2024 02:03 GMT+7

Chuyên gia cảnh báo nguy cơ xuất hiện biến thể nguy hiểm hơn Omicron

Biên phòng - Giám đốc y tế vùng England của Anh khẳng định còn cả chặng đường dài cho đến khi thế giới thoát khỏi Covid-19 và đây sẽ là dịch bệnh lưu hành và có mối đe dọa đối với sinh mạng tương tự dịch cúm.

Hình ảnh minh họa các dòng phụ của biến thể Omicron gây bệnh Covid-19. Ảnh: TTXVN

Giám đốc y tế vùng England của Anh, Giáo sư Chris Whitty cảnh báo thế giới có thể hứng chịu làn sóng dịch Covid-19 mới trong 2 năm tới do sự xuất hiện của một biến thể gây hậu quả khó lường hơn cả Omicron.

Ông khẳng định còn cả chặng đường dài cho đến khi thế giới có thể thoát khỏi đại dịch Covid-19 và đây sẽ là dịch bệnh lưu hành và có mối đe dọa đối với sinh mạng tương tự dịch cúm.

Tại hội nghị sức khỏe cộng đồng của Hiệp hội chính quyền địa phương vùng England, ông Whitty cho rằng còn quá sớm để nghĩ rằng đại dịch Covid-19 đã đạt đến trạng thái ổn định và ông kêu gọi thế giới cần phải thận trọng với đại dịch này.

Ông cũng cho rằng những hậu quả liên quan đến Omicron không hề nhẹ, như nhiều chuyên gia đã nhận định trước đó. Ông nhấn mạnh thế giới có thể thấy được đại dịch kết thúc bởi một biến thể gây hậu họa nghiêm trọng hơn Omicron.

Trên thực tế, thế giới đã ghi nhận thêm nhiều biến thể của virus SARS-CoV-2. Mới đây nhất, Tổ chức Y tế thế giới xác nhận sự tồn tại của biến thể lai giữa Omicron và Delta.

Tuần trước, Israel cũng đã phát hiện biến thể mới lai giữa hai biến thể phụ của Omicron BA.1 và BA.2. May mắn, một số nghiên cứu đang được tiến hành cho thấy không có sự lây lan nghiêm trọng nào được ghi nhận.

Trong khi đó, chuyên gia sức khỏe hàng đầu của WHO Maria Van Kerkhove nhấn mạnh ở giai đoạn dịch bệnh hiện nay, xét nghiệm và giải trình tự gene cần đặc biệt chú trọng khi virus biến đổi theo thời gian.

Kết quả giải trình tự gene trong tháng trước được đăng trên hệ thống dữ liệu GISAID cho thấy Omicron đang là biến thể trội nhất, chiếm 99,8% mẫu bệnh phẩm được giải trình tự gene. Trong đó, dòng phụ của Omicron là BA.2 chiếm tỷ lệ nhiều nhất, với 85,96%.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO