Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 19/04/2021 11:28 GMT+7

Chuyện ghè rượu cần và cây cơm lam

Biên phòng - Rượu cần - cơm lam là món ăn, đồ uống không thể thiếu trong "thực đơn" của bà con các dân tộc thiểu số Tây Nguyên. Đây chính là những sản vật chắt chiu từ núi rừng được bà con chế biến để trở thành món ẩm thực truyền thống từ đời này sang đời khác ở Tây Nguyên. Đây cũng là món quà vô giá mà thiên nhiên ban tặng, trong đó có chát - đắng - ngọt - nồng được cô đọng từ các loài thảo mộc là tình người bao la…

v1fz_12b
Cán bộ Đồn BPCK quốc tế Lệ Thanh đến thăm chị Rơ Mah Blúp ở làng Mooc Đen 1. Ảnh: Thái Kim Nga

Ở các địa bàn khu vực biên giới tỉnh Gia Lai, bên cạnh các lễ hội mang tính truyền thống, thì ngay trong dịp Tết Nguyên đán, bà con lại háo hức hướng đến một ngày hội lớn: Ngày hội Biên phòng toàn dân (3-3) để các chủ nhân nơi đây trao cho nhau những lời chúc mừng, những nụ cười tươi trẻ. Với tôi, suốt quãng thời gian dài được sống, được trải nghiệm trên mảnh đất Tây Nguyên, hình ảnh người chiến sĩ Biên phòng và đồng bào các dân tộc thiểu số trên biên giới mang đến cho tôi thật nhiều cảm xúc. Có những câu chuyện bình dị diễn ra mỗi ngày nơi biên giới mà người ta vẫn quen gọi đó là mối quan hệ hàng xóm "tối lửa tắt đèn có nhau", nhưng cũng có những hình ảnh chạm đến "đỉnh" của tình người khiến cho bất kỳ ai được chứng kiến cũng đều cảm thấy xúc động.

Câu chuyện ghè rượu cần và cây cơm lam của chị Rơ Mah Blúp, ở làng Mooc Đen 1, xã Ia Dom, huyện Đức Cơ (Gia Lai) đều đặn gửi lên Đồn BPCK quốc tế Lệ Thanh vào mỗi dịp Tết Nguyên đán và Ngày hội Biên phòng toàn dân khiến cho tôi cứ day dứt mãi. Gần 50 năm trước, người đàn bà dân tộc Jrai tuổi ngoài 60 này là đứa con nuôi đầu tiên của Đồn BPCK quốc tế Lệ Thanh.

Theo nhịp thời gian và trải qua hàng chục đời chỉ huy đơn vị, chị Rơ Mah Blúp vẫn gắn bó với người lính Biên phòng trong vai người con, người em, rồi người chị, người mẹ, dẫu chuyện chồng con với chị đến nay vẫn là "con số O". Không may mắn trong chuyện đời tư, nhưng cựu Chủ tịch Hội Phụ nữ xã luôn tự hào về một mái ấm gia đình mà các thành viên đều là người chiến sĩ Biên phòng. Chị vui vẻ nói: "Mình có nhiều chú, nhiều anh, nhiều em, nhiều cháu đến độ nhớ tên không hết nổi. Ai cũng yêu quý mình và xem mình như người thân trong gia đình nên mặc dù tuổi già, sống neo đơn, nhưng mình vẫn thấy ấm áp tình cảm gia đình…".

Không yêu, không quý sao được trước tấm lòng trong sáng thủy chung của người phụ nữ suốt cuộc đời đồng hành với đồn Biên phòng, đồng hành với núi rừng biên giới. Hình ảnh làm tôi xúc động nhất là dịp trước Tết Nguyên đán vừa qua, Đồn BPCK quốc tế Lệ Thanh tổ chức bàn giao chức danh Đồn trường. Từ dưới địa bàn, chị Rơ Mah Blúp với hành trang quen thuộc là chiếc gùi chất đầy cơm lam và ghè rượu cần mang vào đồn để chia tay người cũ, đón chào người mới.

Ôm chặt Đại tá Nguyễn Chiến Trường, nguyên Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Gia Lai và Thượng tá Phan Đình Thành (hai người nguyên Đồn trưởng Đồn BPCK quốc tế Lệ Thanh), chị Rơ Mah Blúp nghẹn ngào nói trong nước mắt: "Các em lại đi xa chị, xa bà con buôn làng nữa rồi… Các em phải nhớ giữ gìn sức khỏe, đừng như Biên (Đại tá Trần Văn Biên, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Gia Lai mới từ trần - PV) đi mãi không bao giờ về thăm chị được nữa…".

Cả căn phòng lặng thinh chứng kiến tình cảm chân thành của chị Rơ Mah Blúp mà chẳng ai cầm được nước mắt. Chắc chắn trong ký ức của người đàn bà có dáng hình nhỏ bé ấy là vô vàn những những kỷ niệm đẹp về người lính mang quân hàm xanh. Từng lời nói, từng cử chỉ mộc mạc của chị lúc bấy giờ đều đã chạm đến "đỉnh" của tình người. Sau phút trầm lắng, chị Rơ Mah Blúp nhanh chóng trở lại nguyên bản của một người sống vô tư, vui vẻ hòa đồng. Lần lượt trao tận tay từng cây cơm lam và mời mọi người cùng nhau uống rượu cần, trong phút chốc chị đã tạo nên không khí gia đình sum họp đầm ấm.

Chị cho biết, năm nào cũng vậy, hễ đến dịp Tết Nguyên đán và Ngày truyền thống BĐBP, chị đều tự tay ngâm ủ rượu cần, nướng cơm lam để mang vào đồn cho các em, các cháu. Món quà dân dã nhưng đong đầy tấm lòng của người mẹ, người chị suốt cuộc đời gắn bó với đất rừng biên giới, với BĐBP. Chị luôn xem hai sản vật của núi rừng này là sợi dây kết nối, ngày càng thắt chặt tình người, tình đoàn kết quân dân trên biên giới.

gnfl_12c
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Gia Lai chung vui với bà con dân tộc trong ngày hội Biên phòng toàn dân. Ảnh: Thái Kim Nga

Câu chuyện ghè rượu cần và cây cơm lam của chị Rơ Mah Blúp được cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK quốc tế Lệ Thanh nói riêng, BĐBP Gia Lai nói chung xem như bài học sâu sắc về lòng nhân ái, sự thủy chung son sắt của đồng bào các dân tộc thiểu số vùng đất Tây Nguyên đối với BĐBP. Bên cạnh sự giúp đỡ về sức người, cơ sở vật chất xây dựng nông thôn mới nơi biên giới ngày càng phát triển thì sự nâng đỡ, chở che hoặc chí ít là lời thăm hỏi động viên của các chủ nhân vùng biên giới dành cho nhau chính là "viên gạch" xây dựng niềm tin, củng cố sức mạnh thế trận biên phòng toàn dân.

Thái Kim Nga

Bình luận

ZALO