Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 27/11/2020 10:44 GMT+7

Chuyện cứu người của ông Năm Hò

Biên phòng - Với kinh nghiệm nhiều năm cưỡi sóng, đạp gió, tung hoành ngang dọc trên vùng biển của tỉnh Quảng Nam, ông Năm Hò (tên thật là Lê Hò), SN 1960 đã vượt qua muôn ngàn cơn sóng dữ để đưa những người bị bệnh nặng từ đảo Cù Lao Chàm vào đất liền kịp thời cấp cứu, giành lại sự sống. Ông chính là một trong những “người hùng” của xã đảo Tân Hiệp.

gc6w_10b
Ông Nguyễn Thanh Quốc (bên phải) kể về lần được ông Năm Hò cứu sống. Ảnh: Hoàng Anh 

Giành giật sự sống

Đến giờ, sau hàng chục năm vật lộn vượt sóng gió cứu người giữa biển khơi, ông Năm Hò cũng không nhớ nổi mình đã cứu được bao nhiêu người trên hòn đảo biệt lập với đất liền này. Khi được hỏi chuyến cứu người nào để lại cho ông nhiều ấn tượng nhất, ông Năm Hò cho biết: “Tui đã đưa nhiều người vào đất liền cấp cứu, nhưng vẫn còn nhớ như in chuyến hải trình đưa anh Nguyễn Văn Đến, thủy thủ trên tàu hàng hải chạy tuyến đường biển Hải Phòng - TP Hồ Chí Minh bị viêm ruột thừa cấp tính vào Bệnh viên Hội An cấp cứu”.

Ông kể, vào một hôm tối trời, cách đây chừng gần chục năm, chiếc tàu của anh Đến đang trên đường chở hàng đi TP Hồ Chí Minh, khi đến vùng biển Cù Lao Chàm thì gặp sóng to, gió lớn nên phải ghé vào đảo để tránh gió. Khi tàu cách đảo khoảng gần 15 hải lý, anh Đến bỗng bị đau bụng dữ dội. Cũng may lúc đó có tàu tuần tra của lực lượng Biên phòng đi ngang qua, người trên tàu vận tải nhờ tàu Biên phòng chuyển anh Đến lên Trung tâm Y tế xã đảo Tân Hiệp để khám.

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán anh Đến bị viêm ruột thừa cấp tính, cần phải được mổ gấp mới cứu được tính mạng, nhưng điện và dụng cụ phương tiện mổ trên đảo không có. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ nhất trí cần phải chuyển gấp anh Đến lên bệnh viện tuyến trên. Trong khi các y sĩ, bác sĩ của Trung tâm Y tế xã đang còn lúng túng chưa biết làm thế nào để chuyển anh đến vào đất liền, thì Năm Hò nghe tin liền xung phong đưa đi. Năm Hò lái chiếc thuyền nhỏ bé công suất 20CV chở anh Đến nương theo từng con sóng dữ về tới đất liền, đưa đến Bệnh viện Đa khoa TP Hội An thì ruột thừa của anh Đến cũng vừa bục vỡ. Dù vậy, các y sĩ, bác sĩ của Bệnh viện Hội An cũng đã giành lại được mạng sống cho anh Đến...

Ông Nguyễn Thanh Quốc (năm nay 70 tuổi, trú tại thôn Bãi Làng, xã Tân Hiệp, Cù Lao Chàm) vẫn không thể nào quên ân nhân cứu mạng của mình. Ông xúc động kể lại, cách đây hơn 10 năm, hôm ấy, sau bữa ăn tất niên năm 2006, ông Quốc thấy bụng mình đau râm ran, nhưng cứ nghĩ là do có chút bia rượu và ăn uống nhiều thứ nên chủ quan.

Nhưng càng về khuya, những cơn đau thắt ở phần bụng càng mạnh và ông mới được người nhà đưa lên Trung tâm Y tế xã để thăm khám. Tại đây, các bác sĩ của Trung tâm Y tế xã Tân Hiệp kết luận ông Quốc bị bệnh nghiêm trọng, yêu cầu gia đình chuyển ông vào đất liền gấp. Nhưng lúc này đã là 23 giờ, trời tối đen như mực, lại gặp lúc biển động cấp 8, cấp 9, nhiều thuyền to, máy lớn không ai dám nhổ neo.

Vậy là Năm Hò cùng chiếc thuyền nhỏ chỉ 20CV đánh vật với sóng to gió lớn hơn 3 tiếng đồng hồ chở ông Quốc cập bến cảng cá Thọ Quang, TP Đà Nẵng an toàn. Năm Hò lại nhanh chóng thuê xe ô tô để chuyển ông Quốc đến Bệnh viện Đa khoa TP Đà Nẵng. Các bác sĩ bệnh viện xác định ông Quốc bị thủng dạ dày, nếu chậm trễ một chút là nguy hiểm đến tính mạng.

tu9j_10a
Ông Năm Hò cùng vợ ông, kể về những lần cưỡi sóng dữ cứu người. Ảnh: Hoàng Anh  

Tiếng gọi từ trái tim

Trong ngôi nhà nhỏ đơn sơ, nằm nép mình bên chân sóng thuộc thôn Bãi Làng, bằng chất giọng xứ Quảng đặc sệt, ông Năm Hò kể cho tôi nghe về cuộc đời của mình một cách hết sức mộc mạc, khiêm tốn. Ông sinh ra trong một gia đình ngư dân nghèo trên xã đảo Tân Hiệp. Hơn 10 tuổi, ông đành phải từ bỏ việc học hành để theo cha mẹ ra biển kiếm con cá, con tôm. Thế là ông chính thức trở thành ngư dân từ năm 12-13 tuổi. Đến khi lập gia đình, bố mẹ cho ra ở riêng với tài sản là 1 chiếc thuyền bé nhỏ có công suất 20CV (loại thuyền nhỏ chỉ đánh bắt ven bờ). Vợ chồng ông sinh một lèo đến 6 đứa con nên cái nghèo vẫn cứ mãi đeo bám.

Vì phải chạy ăn từng bữa cho 8 miệng ăn, nên mùa biển động, ông vẫn phải đi làm nghề. “Đi biển riết rồi đâm quen tính, quen nết của từng con sóng tui mới dám vượt sóng to, gió lớn để chở người bệnh từ đảo vào đất liền, đưa đến bệnh viện cấp cứu, chứ đâu dám đem tính mạng của mình và người khác ra đùa với sự cuồng nộ của thủy thần” - Năm Hò bộc bạch. Ông còn cho biết, việc tham gia cấp cứu kịp thời cho những nạn nhân trên biển của ông không chỉ là trách nhiệm, mà còn cả tấm lòng và là tiếng gọi của trái tim ông.

Gần nửa thế kỷ làm nghề đi biển, với chiếc thuyền nhỏ bé chỉ 20 CV, ông Năm Hò đã không biết bao nhiêu lần vượt sóng to, gió lớn chở người bệnh từ đảo vào đất liền để kịp thời đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Giờ đây, khi mà các bệnh nhân đau ốm được đưa vào đất liền nhanh hơn và kịp thời hơn nhờ vào những phương tiện mới, hiện đại, nhưng khi nhớ lại chuyện về ông Năm Hò đưa người đi cấp cứu, ông Nguyễn Văn An, Chủ tịch UBND xã đảo Tân Hiệp cho biết: “Theo thống kê sơ bộ của chúng tôi, kể từ năm 2005 đến nay, ông Năm Hò đã trực tiếp đưa 33 ca bệnh vào đất liền cứu thoát chết, trong đó có 7 ca là thủy thủ, 13 ca sinh khó và hàng chục ca bệnh là ngư dân của các tàu đánh cá ngoại tỉnh bị bệnh đột xuất. Thời đó, nếu không có những người quả cảm như Năm Hò thì không biết sẽ có bao nhiêu người dân trên đảo này mắc bệnh hiểm nghèo phải chết vì không được cấp cứu kịp thời. Cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân xã đảo chúng tôi luôn ghi nhận và biết ơn những cống hiến của ông Năm Hò”.

Hoàng Anh

Bình luận

ZALO