Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 31/03/2023 07:37 GMT+7

Chuyện của những người làm công tác văn hóa trong BĐBP

Biên phòng - Những ngày áp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, cán bộ, chiến sĩ Nhà Văn hóa BĐBP lại tất bật với những công việc vô cùng ý nghĩa, đó là chuyển những thiết chế văn hóa đến với cán bộ, chiến sĩ các đồn, trạm Biên phòng trên các tuyến biên giới. Công việc thầm lặng ấy đã góp phần không nhỏ nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần, đồng thời, mang hương xuân ấm áp, không khí Tết rộn ràng đến với những người lính đang ngày đêm canh giữ biên cương của Tổ quốc.

wiy8_17a
“Phòng đọc biên giới” của Đồn Biên phòng Đắc Pring, BĐBP Quảng Nam luôn thu hút cán bộ, chiến sĩ và đông đảo bà con các dân tộc đến đọc những loại sách, báo do Nhà Văn hóa BĐBP cung cấp. Ảnh: Hoàng Anh

Cho mùa xuân thêm vui

Đến Nhà Văn hóa BĐBP vào những ngày này, chúng tôi nhận thấy không khí làm việc của cán bộ, nhân viên hết sức khẩn trương. Từng tốp cán bộ thoăn thoắt đóng gói những cuốn truyện, băng đĩa hình, sách báo... để kịp chuyển đến tay các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ ở các đồn, trạm Biên phòng trên khắp nẻo biên cương xa xôi. Ở một góc khác, các chiến sĩ trong Đội văn hóa quần chúng lại say sưa tập luyện các tiết mục văn nghệ trong Chương trình “Mừng Đảng quang vinh, Mừng Xuân Kỷ Hợi” để phục vụ cán bộ, chiến sĩ BĐBP và nhân dân biên giới.

Thượng tá Phạm Thanh Nhã, Chủ nhiệm Nhà Văn hóa BĐBP cho biết, để phong trào đọc sách, báo được phát triển sâu rộng trong cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các dân tộc trên khu vực biên giới, trong những năm qua, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền, ban, ngành, đoàn thể ở địa phương gắn việc xây dựng các ngăn sách, tủ sách, điểm đọc với việc triển khai Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo” giai đoạn 2013-2016 và giai đoạn 2017-2021.

Từ năm 2014 đến nay, lực lượng BĐBP đã xây dựng được 3.500 tủ sách, ngăn sách tại các đồn Biên phòng, các khu phố, trường học, điểm văn hóa xã/phường, nhà văn hóa các thôn, bản, buôn, ấp biên giới. Nhà Văn hóa BĐBP đã cấp 17.089 đầu sách với trên 40.000 cuốn sách các loại với nội dung đa dạng, phong phú, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng và nhân dân khu vực biên giới. Nhiều đồn Biên phòng đã thành lập “Phòng đọc biên giới”, “Tủ sách biên giới”, “Phòng đọc sách thanh niên”... để phục vụ nhu cấp đọc sách, báo hằng ngày của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân địa phương. Do vậy, những mô hình trên không những đáp ứng nhu cầu về đời sống tinh thần, mà còn góp phần nâng cao kiến thức và ý thức pháp luật cho nhân dân trên địa bàn biên giới. Từ khi triển khai thực hiện đến nay đã thu hút hàng vạn lượt người dân đến tìm hiểu, nghiên cứu, học tập. 

Đặc biệt, trong các dịp lễ, Tết cổ truyền của dân tộc, Nhà Văn hóa BĐBP còn tham mưu cho Đảng ủy, Bộ Tư lệnh và Cục Chính trị BĐBP trích một phần kinh phí để mua một số băng đĩa hình có nội dung phong phú như các chương trình ca nhạc vui xuân, các đĩa hình Karaoke có các bài hát ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương, đất nước và một số băng đĩa hình hài xuân; phim truyện đặc sắc... để phục vụ các cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu ở các đồn, trạm Biên phòng và nhân dân khu vực biên giới. Thông qua hoạt động văn hóa, văn nghệ (VHVN), cán bộ, chiến sĩ BĐBP nói riêng và nhân dân ở khu vực biên giới nói chung đã nhận thức đúng đắn về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, yên tâm, phấn khởi trong thực hiện nhiệm vụ. Đặc biệt là thúc đẩy phong trào đọc sách, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh của các cơ quan, đơn vị, đáp ứng nhu cầu nâng cao tri thức và đời sống văn hóa, tinh thần của cán bộ, chiến sĩ, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới của Tổ quốc.

Không ngừng nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, Đại tá Văn Ngọc Quế, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP cho biết: “Để động viên cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, gắn bó lâu dài với biên giới, hải đảo thì một trong những hoạt động không thể thiếu trong đời sống của cán bộ, chiến sĩ BĐBP, đó là các hoạt động VHVN. Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã xác định, công tác VHVN phải được chính những bàn tay, khối óc của người lính mang quân hàm xanh xây dựng nên từ thực tiễn cuộc sống, chiến đấu, công tác sôi động ở các đồn, trạm Biên phòng. Xuất phát từ quan điểm đó, để không ngừng nâng cao đời sống vật chất và văn hóa tinh thần cho bộ đội, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong xây dựng và phát triển của lực lượng BĐBP và khu vực biên giới, biển, đảo của Tổ quốc.

Trong những năm qua, thực hiện Thông tư 104/2014/TT-BQP ngày 13-4-2014 của Bộ Quốc phòng quy định về chế độ, định mức, tiêu chuẩn đời sống văn hóa tinh thần trong QĐND Việt Nam giai đoạn 2015-2018, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP và Cục Chính trị BĐBP không những quan tâm chăm lo, đầu tư đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ làm công tác VHVN, mà còn tập trung xây dựng và hoàn thiện các cơ quan chuyên trách hoạt động VHVN, đầu tư mua sắm và trang cấp thiết chế văn hóa từ cơ quan Bộ Tư lệnh đến các đơn vị như: Thư viện, nhà truyền thống, phòng Hồ Chí Minh, phòng đọc sách báo và tủ sách các loại...”.

Đến nay, 100% các đồn Biên phòng, các đơn vị cơ sở trong BĐBP đều có đầy đủ các thiết chế văn hóa cơ sở để xây dựng: thư viện, tủ sách, hệ thống nghe nhìn, phòng Hồ Chí Minh; 80% đầu mối được trang bị hệ thống âm thanh, nhạc cụ, phương tiện phục vụ biểu diễn văn nghệ, kết hợp thông tin lưu động, hệ thống truyền thanh nội bộ. Hằng năm, Nhà Văn hóa BĐBP còn thường xuyên cấp phát bổ sung các đầu sách mới cho thư viện các tỉnh, thành Biên phòng, các học viện, nhà trường cũng như các đồn, trạm Biên phòng.

Từ năm 2015 đến nay, Nhà Văn hóa BĐBP đã cấp hàng nghìn đầu sách mới nội dung lành mạnh cho thư viện thuộc BĐBP các tỉnh, thành phố và hàng trăm đầu sách cho các đồn Biên phòng. Mỗi tháng, Nhà Văn hóa BĐBP còn tổ chức 2 đợt chiếu phim phục vụ cán bộ, chiến sĩ của các đơn vị cơ sở, các học viện, nhà trường. Bên cạnh đó, Cục Chính trị BĐBP còn thường xuyên dành một khoản kinh phí để thuê hoặc mua các chương trình phim truyện có giá trị nghệ thuật và tính giáo dục cao để chiếu phục vụ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân khu vực biên giới. 

Mặc dù điều kiện cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn, nhưng lực lượng BĐBP đã và đang cố gắng không ngừng nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho bộ đội và nhân dân ở khu vực biên giới. Những việc làm thiết thực của các cán bộ, chiến sĩ làm công tác văn hóa trong BĐBP đang góp phần làm cho mọi miền biên cương Tổ quốc ngày càng khởi sắc, đồng bào các dân tộc thiểu số trên biên giới có đời sống tinh thần phong phú, lành mạnh, qua đó, bà con sẽ cùng chung vai, góp sức với lực lượng BĐBP bảo vệ vững chắc biên cương Tổ quốc. 

Gia Minh

Bình luận

ZALO