Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 25/03/2023 08:28 GMT+7

Chuyện của lính trinh sát đặc nhiệm

Biên phòng - Thời khắc chuyển mình của năm cũ lặng lẽ trôi, nhưng cán bộ, chiến sĩ Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Nam, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP vẫn lặng thầm lên phương án, kế hoạch đấu tranh với những tổ chức, đường dây tội phạm, nhất là tội phạm ma túy trên khu vực biên giới Tây Nam. Gặp những trinh sát đặc nhiệm lúc nào cũng vội vã, tất bật với công việc, chúng tôi mới hiểu phần nào công sức và sự hy sinh thầm lặng của các anh.

41ggga
Một lần đi “đánh” thuốc lá lậu trong đêm của các trinh sát Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Nam. Ảnh: Lê Đồng

Đánh án quên Tết

Ngồi trò chuyện với chúng tôi, bên chén trà ngày Xuân trong những giây lát nghỉ ngơi hiếm hoi, Thiếu tá Lê Ngọc Định, cán bộ điều tra, Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Nam, bồi hồi nhớ lại những xúc cảm đặc biệt trong hành trình mật phục, truy bắt các đối tượng buôn lậu. Mỗi một hành trình, một vụ án để lại trong lòng anh những trải nghiệm khác nhau.

Anh kể: “Chuyện xa gia đình, đón giao thừa trên đường đi công tác hay ở một trận địa mật phục nào đó trên biên giới không phải là hiếm. Những lúc như thế, anh em đồng đội cũng cảm thấy chạnh lòng, nhưng vì nhiệm vụ được giao, phải “gác” lại tình riêng, cố gắng vượt lên phía trước, cứ như thế đã thành quen đối với người lính đặc nhiệm”.

Nhâm nhi chén trà nóng, Thiếu tá Định nhớ lại chuyện “đánh” buôn lậu trong ngày mùng Một Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. “Hôm đó, anh em đang tổ chức đón giao thừa, thì chuông điện thoại của tôi đổ liên hồi. Đầu dây bên kia là một người đàn ông thông báo có buôn lậu trên biên giới Tây Ninh. Ngay lập tức, một cuộc họp chớp nhoáng phân công nhiệm vụ cho từng người rồi anh em xuất phát.

Đêm mùng Một Tết, đường khá vắng vẻ. Xe của chúng tôi lao vun vút như xé tan màn đêm tĩnh mịch. Hơn 2 giờ đồng hồ, chúng tôi có mặt tại điểm “G”, nơi được thông báo có buôn lậu. Đoạn biên giới tỉnh Tây Ninh khá yên tĩnh, anh em được phân công mật phục trong các lùm cây, căng mắt về biên giới. Đêm Tết càng làm chúng tôi nóng ruột hơn, muốn mau chóng lập công.

Sau hơn 2 giờ mật phục, bỗng người chỉ huy thông báo, các đối tượng buôn lậu đã chia nhỏ và chỉ “đi hàng” thăm dò tại các tuyến đường tắt, số lượng hàng không đáng kể. Ban chỉ huy thống nhất phương án rút quân, tránh “bứt dây động rừng”. Về đến cơ quan, họp rút kinh nghiệm xong, chúng tôi phóng như bay về nhà cũng là lúc trời vừa sáng rõ mặt người trong ngày đầu năm mới. Thấy bố về, vợ con không giấu nổi niềm vui, ai cũng bật khóc”.

Đó không phải lần duy nhất mà Thiếu tá Định cùng với đồng đội đón giao thừa trên biên giới. Thậm chí có những vụ “đánh” buôn lậu vừa kết thúc thì cũng là lúc giao thừa vừa đến.

Những hi sinh thầm lặng

Với Thượng tá Hà Trọng Hoàn, Phó Đoàn trưởng Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Nam thì có rất nhiều kỷ niệm khó quên về những lần đánh án ma túy trong ngày Tết. Nhưng chuyên án ma túy mà anh nhớ nhất là lần đánh án những ngày cuối năm 2006.

Thượng tá Hoàn kể: “Tết Nguyên đán Bính Tuất 2006 là một kỷ niệm đáng nhớ, sau nhiều tháng “đóng” hết vai xe ôm, đến vai người bán thịt chó bên Lào, cuối cùng tôi cũng tiếp cận được đường dây ma túy xuyên quốc gia. Qua nhiều nguồn tin của cơ sở mật, chúng tôi được biết, các đối tượng chuẩn bị giao dịch ma túy với số lượng lớn sát biên giới tỉnh Quảng Trị. Sau khi được báo cáo thông tin này, Ban Chuyên án 606Lv đã triển khai lực lượng bí mật, bất ngờ ngay sát biên giới. Theo kế hoạch, các trinh sát chia thành 3 mũi để tấn công từ trong ra, từ ngoài vào và một mũi chặn hậu đề phòng bọn tội phạm rút chạy. Sau nhiều giờ mật phục theo dõi vẫn không thấy đối tượng xuất hiện, nhiều anh em cũng hoài nghi. Đến lúc đồng hồ điểm giao thừa, thì từ ngoài đường, 2 chiếc xe ô tô xuất hiện tiến về khách sạn bên dòng sông Sê Pôn. Xác định đúng đối tượng, các trinh sát nhanh chóng áp sát. Thấy chuyện “chẳng lành”, các đối tượng liền tháo chạy. Nhưng mọi ngả đường đều có trinh sát mật phục, từng tên bị tóm gọn. Kết thúc chuyên án, lực lượng phá án đã bắt giữ 5 đối tượng, thu giữ 7kg heroin. Anh em về đến đơn vị thì đêm giao thừa đoàn viên cũng vừa hết. Mọi người liền gọi điện thoại về cho gia đình, chúc Tết bố, mẹ cùng người thân rồi lại lao vào nhiệm vụ”.

41gb
Tang vật 50kg ma túy tổng hợp trong Chyên án 019T do Đoàn Đặc nhiệm Phòng chống ma túy và tội phạm miền Nam, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP phối hợp lực lượng chức năng đấu tranh triệt phá ngày 14-12-2018. Ảnh: CTV

Thượng tá Hoàn chia sẻ thêm: “Mỗi chuyên án thành công là một mùa Xuân, tiếp thêm niềm tin, động viên, an ủi để anh em trinh sát hăng say bắt tay vào chuyên án mới với nhiều thắng lợi mới”.

Chuyện về những lần đánh án của trinh sát đặc nhiệm có lẽ sẽ chẳng bao giờ kể hết. Khi được hỏi đâu là khó khăn, trở ngại lớn nhất trong công việc, các anh chỉ mỉm cười nói: “Chẳng có gì là khó khăn cả, đã chọn nghề thì phải biết yêu nghề và cố gắng vượt qua những khó khăn do đặc thù công việc đem lại. Nghề nào chẳng có khó khăn riêng”.

Năm 2018 khép lại bằng những chiến công thầm lặng cùng những nỗ lực không ngừng nghỉ của cán bộ, chiến sĩ Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Nam trên trận tuyến đấu tranh với các loại tội phạm. Chia tay chúng tôi, các trinh sát lại vội vã lên xe làm nhiệm vụ mới.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO