Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 20/04/2021 02:51 GMT+7

Chuyện của cậu học trò nghèo Gia Nghĩa

Biên phòng - Học rất giỏi, thế nhưng, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, có thời điểm em Phạm Gia Nghĩa, học sinh lớp 6, Trường Trung học cơ sở Hải Thành, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình đã nghĩ đến chuyện bỏ học. Hiểu rõ sự khó khăn của cậu học trò nghèo, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Nhật Lệ, BĐBP Quảng Bình đã bàn bạc, thống nhất với cán bộ, chiến sĩ để đón Gia Nghĩa về đơn vị chăm, nuôi để em được tiếp tục học tập.

8k4r_12
Cuộc sống của em Phạm Gia Nghĩa đang thay đổi tích cực kể từ khi được Đồn Biên phòng Nhật Lệ nhận làm con nuôi.  Ảnh: Anh Sơn

Sáng sớm, khi tiếng kẻng báo thức của Đồn Biên phòng Nhật Lệ vang lên, mọi cán bộ, chiến sĩ đều nhanh chóng rời khỏi phòng ngủ, ra sân tập thể dục theo quy định. Ở một căn phòng riêng, Gia Nghĩa cũng nhanh chóng bật dậy khỏi giường, xỏ giày, tất gọn gàng, chạy ra đứng vào hàng quân. Sau một thời gian ở đơn vị, cậu học trò nghèo cũng dần quen với hiệu lệnh kẻng và nét sinh hoạt trong môi trường Quân đội.

Kết thúc giờ thể dục buổi sáng, Gia Nghĩa trở về phòng tự quét dọn, vệ sinh cá nhân, xuống bếp cùng ăn sáng với các bác, các chú, các anh trong đồn Biên phòng. Khi tiếng kẻng tiếp tục vang lên báo hiệu cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nhật Lệ bắt đầu thực hiện nhiệm vụ trong ngày cũng là lúc “chiến sĩ nhí” mang cặp sách vui vẻ đến trường học tập.    

Cậu học trò Phạm Gia Nghĩa là con út trong gia đình nghèo có 3 chị em. Anh Phạm Tý (bố của Nghĩa) không may mắc bệnh hiểm nghèo, mất sức lao động. Cuộc sống của gia đình và chi phí học tập của chị em Nghĩa hoàn toàn phụ thuộc vào chị Võ Thị Hoa (mẹ của Nghĩa) với góc hàng nhỏ ở chợ. Dù thức khuya, dậy sớm, nhưng thu nhập hằng ngày của chị cũng chưa đến 100 nghìn đồng. Số tiền đó phải chi tiêu, phục vụ nhu cầu cuộc sống của 7 thành viên trong gia đình. 

Cuộc sống gia đình khó khăn, việc học hành của chị em Nghĩa cũng vì thế mà có lúc trở nên bấp bênh. Thế nhưng, trong gian khó, chị em Nghĩa luôn nỗ lực vươn lên học giỏi. Ngoài giờ lên lớp, 3 chị em đều khuyên nhủ nhau hỗ trợ mẹ việc gia đình, chăm sóc bố bị bệnh, ông bà ốm đau. Mới 12 tuổi, Nghĩa trông già dặn hơn đám bạn, có lúc em nói với mẹ muốn ở nhà, nhường việc học tập cho 2 chị lớn. Những khi đó, chị Hoa chỉ biết ôm con vào lòng mà khóc, rồi lại động viên các con phải cố gắng đến trường, không được bỏ học giữa chừng.

Thấu hiểu hoàn cảnh của gia đình cậu học trò nghèo Gia Nghĩa, giáo viên, nhà trường luôn quan tâm, động viên em nỗ lực vươn lên. Đặc biệt, tấm gương vượt qua khó khăn, vươn lên học tập tốt của Gia Nghĩa cũng được cán bộ địa bàn Đồn Biên phòng Nhật Lệ, BĐBP Quảng Bình nắm bắt và báo cáo chỉ huy đơn vị. Mong muốn để em có được chỗ dựa lâu dài, trên cơ sở bàn bạc, thống nhất cao của cán bộ, chiến sĩ đơn vị, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Nhật Lệ đã quyết định nhận cháu Phạm Gia Nghĩa làm con nuôi theo chủ trương của Bộ Tư lệnh BĐBP. 

Khi quyết định được thông qua, đại diện chỉ huy đơn vị đã làm việc với gia đình, chính quyền địa phương để đón cậu học trò nghèo về đơn vị ăn ở, học tập lâu dài. Mọi chi phí liên quan đến sinh hoạt, học tập của Gia Nghĩa đều được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nhật Lệ chăm lo từ việc tiết kiệm lương và phụ cấp. 

“Khi biết mình được các chú BĐBP nhận về làm con nuôi, ăn ở học tập, cháu Gia Nghĩa vui lắm. Tôi cũng phần nào giảm được gánh nặng, có điều kiện chăm sóc cho 2 con gái. Mới một thời gian ngắn ăn, ở cùng các chú bộ đội, giờ mỗi khi cháu Gia Nghĩa về thăm nhà, nhìn cháu rắn rỏi, chững chạc lắm. Cả gia đình tôi ai cũng rất vui” – Chị Võ Thị Hoa cho biết.   

Phạm Gia Nghĩa là một trong những học sinh nghèo trên địa bàn biên giới, biển đảo đã và đang được sống trong vòng tay cưu mang, giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Bình. Thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường” và mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”, tính đến tháng 9-2019, BĐBP Quảng Bình đã nhận đỡ đầu 90 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có 11 em là con em giáo dân, 8 em mang quốc tịch Lào. Hiện nay, các đơn vị BĐBP đã nhận 8 em về các đồn Biên phòng để nuôi, ăn học lâu dài. 

Thượng tá Ngô Văn Dũng, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Quảng Bình cho biết: “Theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, căn cứ vào tình hình thực tế tại địa bàn thực hiện nhiệm vụ, BĐBP Quảng Bình đã triển khai các chương trình một cách hiệu quả nhất. Chương trình “Nâng bước em tới trường” và mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” đang thực sự là điểm tựa cho nhiều em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở địa bàn tỉnh vươn lên học tập tốt. Qua đó, củng cố, thắt chặt tình đoàn kết quân dân trên hai tuyến biên giới của tỉnh”.

Anh Sơn

Bình luận

ZALO